VNTB – F0 ở TP.HCM đã có thể ‘ở nhà’

VNTB – F0 ở TP.HCM đã có thể ‘ở nhà’

Mai Lan

 

(VNTB) – Với thực trạng quá tải các bệnh viện dã chiến, TP.HCM đã phải áp dụng việc cho phép F0 cách ly tại nhà với một số yêu cầu tối thiểu về y tế liên quan.

 

Theo hướng dẫn khẩn của UBND TP.HCM, các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng sẽ được xem xét cách ly tại nhà, Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính với giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 30 (ngưỡng hàm lượng virus muốn phát hiện).

Tin tức trên có thể diễn nôm thế này: Lâu nay, khi F0 khoẻ mạnh, không triệu chứng được y tế địa phương nhiệt tình chuyển hết vào ở chung tại khu dã chiến để nhà nước dồn sức người sức của phục vụ 03 bữa cơm, kiểm tra oxy 3 lần/ ngày, không thuốc. Giờ khi đáp ứng những điều kiện tối thiểu nào đó, thì F0 được ở nhà, và khi ấy sẽ có điều kiện tự chăm sóc sức khỏe lẫn không gian cách ly tốt hơn rất nhiều lần so ở trại tập trung.

Từ đầu tháng 7-2021, chính quyền TP.HCM có đề xuất được cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, xin ý kiến của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, và Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu bộ phận này đã nói rằng, “Chúng tôi ủng hộ phương án và đang báo cáo Bộ Y tế, để giao Cục Quản lý khám chữa bệnh sớm ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về vấn đề này”.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng 1, thì với 80% ca mắc không triệu chứng, đưa tất cả vào bệnh viện điều trị gây áp lực lên hệ thống bệnh viện. “Chưa kể người cách ly cũng không thoải mái như ở nhà, làm bệnh lý nặng lên. Đó là lý do chúng ta phải tính toán lại. Nếu cách ly tại bệnh viện, phải chuẩn bị nhân sự chăm lo cho họ bởi việc này không chỉ vài ngày, mà là nửa tháng hoặc dài hơn nữa” – bác sĩ Khanh dẫn chứng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết phác đồ điều trị cho bệnh nhân không triệu chứng là “không điều trị gì cả”. Họ chỉ nghỉ ngơi, uống nước hoặc uống thêm viên sủi tăng sức đề kháng. Với người có triệu chứng nhẹ cũng chỉ uống thuốc hạ sốt, giảm ho và uống nhiều nước. Trong suốt thời gian này bệnh nhân được làm xét nghiệm, nếu âm tính (hết bệnh) đảm bảo với số lần quy định sẽ được ra viện.

Gần hai tuần lễ sau đề xuất của chính quyền TP.HCM và chờ đợi sự đồng ý của Cục Quản lý khám chữa bệnh, thì TP.HCM vượt ngưỡng 15.000 ca mắc COVID-19. Trong đó có đến 80% ca mắc không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và ngành y tế đang phải bố trí nhiều bệnh viện dã chiến, nhân lực để chăm sóc số bệnh nhân không triệu chứng này.

Và đến khi nhận được sự gật đầu của Cục Quản lý khám chữa bệnh thì thành phố này số ca F0 đã tiệm cận con số 40.000.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người từng có thời gian rất dài là Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, và ông cũng là người lớn lên tại Sài Gòn, đã đưa ra nhận định là các cơ sở y tế của TP.HCM hiện lo được trong 30.000 ca mắc, trên 30.000 ca cần sự hỗ trợ từ trung ương và ngành y tế. Và TP.HCM hiện đã xấp xỉ 40.000 ca, tức là đã vượt khả năng lo được của TP.HCM.

Ông Sơn nhìn nhận TP.HCM đang thiếu nhiều thiết bị y tế do lượng bệnh nhân tăng quá nhanh, không cơ sở vật chất và sự chuẩn bị nào đáp ứng kịp; thứ hai là thiếu trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế và điều phối để lực lượng hỗ trợ hàng ngàn người từ các tỉnh thành và bệnh viện tuyến trung ương làm việc hiệu quả.

Ông Sơn cho biết mục tiêu của khối điều trị là cố gắng không để bệnh nhân chuyển nặng, chuyển nặng cố gắng không để chuyển lên hồi sức, nếu phải lên hồi sức, cố gắng không để bệnh nhân tử vong.

Giờ thì với thực trạng quá tải các bệnh viện dã chiến, TP.HCM đã phải áp dụng việc cho phép F0 cách ly tại nhà với một số yêu cầu tối thiểu về y tế liên quan.

Chính sách đã theo kịp đòi hỏi thúc bách của cuộc sống.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)