VNTB – Facebook khởi kiện 4 người Việt Nam

VNTB  – Facebook khởi kiện 4 người Việt Nam

Facebook kiện 4 công dân Việt Nam vì chiếm đoạt tài khoản

Facebook Inc đã kiện một công ty tiếp thị ở California và các đại diện của công ty này, cũng như một nhóm cá nhân tại Việt Nam vào thứ Ba vì đã đăng quảng cáo lừa đảo và trái phép trên nền tảng này.

Vụ kiện thứ  nhất  chống lại bốn công dân Việt Nam vì chiếm đoạt tài khoản người dùng và vụ kiện thứ hai chống lại một công ty Hoa Kỳ vì thực hiện một trò lừa đảo mồi và chuyển đổi thương mại điện tử.

Facebook  cho biết bị đơn đã đăng một quảng cáo gây hiểu lầm để  bán hàng hóa như quần áo, đồng hồ và đồ chơi. Ngay sau khi ai đó nhấp vào quảng cáo, họ được dẫn đến trang web của bên thứ ba để trả tiền mua hàng.

Tuy nhiên, khi thanh toán xong, Facebook cho biết người dùng không nhận được hàng, hàng giao không đúng yêu cầu, hoặc chất lượng kém.

Vụ kiện đối  với  bốn cá nhân cư trú tại Việt Nam, những người này  đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là “đánh cắp phiên” hoặc “đánh cắp cookie” để xâm nhập tài khoản của nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị và sau đó chạy quảng cáo trái phép.

Các bị cáo đã lừa các nạn nhân tự xâm nhập tài khoản của họ bằng cách cài đặt một ứng dụng di động từ Cửa hàng Google Play là “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook”. Ứng dụng này, sau đó đã bị xóa khỏi Google  Play, do các bị cáo tạo ra và nhắc người dùng chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook và các thông tin khác, sau đó được sử dụng để truy cập tài khoản Facebook của họ và chạy quảng cáo.

Trong một số trường hợp, những quảng cáo này cũng khuyến khích lừa đảo trực tuyến. Nhóm đã chạy hơn 36 triệu đô la quảng cáo trái phép. Trong trường hợp này, Facebook đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản của họ .

Vụ kiện vạch trần toàn bộ hành vi của Thêm Hữu Nguyễn, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dũng và buộc họ phải chịu trách nhiệm về việc tạo ra ứng dụng, lừa mọi người cài đặt ứng  dụng, xâm nhập tài khoản Facebook  và sau đó sử dụng các tài khoản đó để chạy  quảng  cáo lừa đảo.  Đây là vụ kiện thứ hai về cuộc tấn công chiếm đoạt tài khoản.

Các hành động pháp lý ngày nay thể hiện cam kết liên tục của Facebook  trong việc bảo vệ người dùng, thực thi các chính sách  và quy trách nhiệm cho những người lạm dụng dịch vụ của Facebook.

3 người Việt Nam bắt vì buôn người

Một nam và hai nữ thành viên tình nghi thuộc băng nhóm người Việt đã bị bắt hôm Chủ nhật vì tội buôn lậu người, chủ yếu hỗ trợ người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp vào và ra khỏi Ma Cao trên bờ biển của trường Đại học Ma Cao (UM) Hengqin bằng cách bơi và leo trèo, Phát  ngôn  viên Cảnh sát Tư pháp (PJ) Chan Wun Man cho biết trong một cuộc họp báo đặc biệt ngày hôm qua.

3 Nghi phạm người Việt bị bắt ở Macau

Hai người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp cũng bị bắt.

Ba nghi phạm gồm một người đàn ông 33 tuổi họ Nguyễn có giấy phép tạm trú đã hết hạn; Bạn gái 43 tuổi họ Nguyễn là người  giúp việc gia đình và người phụ nữ 52 tuổi họ Thân cũng làm giúp việc gia đình.

Hai người đàn  ông  Việt Nam nhập cư bất hợp pháp là một người 29 tuổi họ Phạm không có giấy tờ tùy thân và một người 52 tuổi họ Nguyễn mang hộ chiếu Việt Nam. Cả hai đã vào Ma Cao bất hợp pháp để tìm việc làm. Ông  Chan cho biết  họ khai với cảnh sát rằng vì  họ không thể tìm được việc làm họ dự định rời Ma Cao bất hợp pháp.

Theo ông  Chan, Cảnh sát Tư pháp đã rất chú ý đến tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các khu vực lân cận, và đã tăng cường trao đổi thông tin tình báo với các đối tác của họ ở đại lục để ngăn chặn các băng nhóm buôn lậu người.

Trong một cuộc điều tra tiếp theo về một băng nhóm buôn lậu người Việt vào đầu tháng này, Cảnh sát Tư pháp đã biết rằng các thành viên chủ chốt của băng này đang chuẩn bị hỗ trợ hai người Việt Nam rời khỏi Ma Cao bất hợp pháp bằng cách bơi từ bờ biển của khuôn viên trường UM đến một khu vực khác của Hengqin. Cảnh sát Tư pháp đã đưa các thành viên băng đảng bị tình nghi vào diện giám sát.

Ông Chan cho biết các sĩ quan PJ đã phát hiện ra rằng một trong những nghi phạm đã đi  vùng hai người đàn ông đến bờ biển của khuôn viên trường đại  học  Ma Cao vào đêm Chủ nhật. Các cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông họ Nguyễn, một thành viên chủ chốt của băng nhóm cũng như hai người nhập cư bất hợp pháp (Pham và Nguyen) khi họ chuẩn bị rời khỏi Ma Cao, đồng thời thu giữ một sợi dây gai dầu dùng để leo trèo .

Cảnh sát Tư pháp đã bắt bạn gái của Nguyễ n cũng họ Nguyễn và một nữ nghi phạm khác (Than) lần lượt tại hai căn hộ ở quận San Kio và quận Areia Preta vào cuối đêm hôm đó.

Theo Chan, băng nhóm này đã hoạt động được khoảng 3 tháng với mục đích hỗ trợ phần lớn người Việt Nam bơi xuất nhập cảnh bất hợp pháp ở Ma Cao. Băng nhóm này tính phí cho mỗi “khách hàng” 12.000 nhân dân tệ. Ông  Nguyễn được giao nhiệm vụ gặp gỡ và hỗ trợ “khách hàng”, còn bạn gái của Nguyễn phụ trách quản lý phí buôn lậu. Công việc của Than là liên hệ và tìm kiếm “khách hàng” tiềm năng. Chan cho biết Than được trả 2.000 nhân dân tệ cho mỗi “khách hàng” mà cô ta giới thiệu.

Bộ ba đã bị chuyển đến Văn phòng Công tố (MP) hôm qua, đối mặt với cáo buộc tội phạm có tổ chức và hỗ  trợ  và  tiếp tay, trong khi hai người nhập cư bất hợp pháp (Pham và Nguyen) đã bị kết án bốn tháng tù, 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)