VNTB – Facebook: Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến các cử tri cánh tả ở Mỹ và Anh

Khánh An biên dịch

 

(VNTB) – Hôm thứ Ba, Facebook Inc (FB.O) cho biết một hãng tin độc lập của Nga đang nhắm mục tiêu vào cử tri cánh tả ở Mỹ và Anh. Hãng tin này đã tuyển dụng các nhà báo tự do để đặt viết bài về chính trị Mỹ. 

 

Facebook Inc (FB.O) cho biết hãng tin có tên Dữ liệu Hoà Bình tập trung một phần vào chính trị Hoa Kỳ,  những căng thẳng chủng tộc trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11. 

Trang mạng này có 13 tài khoản và hai trang Facebook, được lập ra vào tháng 5 và bị đình chỉ hôm thứ Hai vì sử dụng danh tính giả và  “phối hợp hành vi không xác thực”.

Qua điều tra, Facebook “đã phát hiện ra các đường dẫn liên kết với các cá nhân có liên quan đến hoạt động trong trước đây của Cơ quan Nghiên cứu Internet Nga”, một công ty có trụ sở tại St Petersburg. Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng nơi đây  là trung tâm  gây ảnh hưởng của Nga đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Twitter  cũng đã đình chỉ năm tài khoản mà Twitter có thể “quy kết một cách đáng tin cậy là các tổ chức nhà nước Nga.”

Dữ liệu Hòa bình đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email và các quan chức Nga không có mặt ngay sau giờ làm việc bình thường ở Moscow. Nga trước đây đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về việc cố xáo trộn các cuộc bầu cử và nói rằng họ không can thiệp vào chính trị nội bộ của các quốc gia khác.

Các nhà điều tra tại công ty phân tích mạng xã hội Graphika đã nghiên cứu hoạt động này và cho biết công ty Dữ liệu Hoà bình chủ yếu nhắm mục tiêu vào các nhóm cánh tả và tiến bộ ở Hoa Kỳ và Anh, nhưng cũng đăng về các sự kiện ở các quốc gia khác như Algeria và Ai Cập.

Trong một báo cáo Graphika cho biết rằng trang mạng trên đã đẩy các thông điệp chỉ trích cánh hữu và trung tả, và ở Hoa Kỳ “đặc biệt chú ý đến căng thẳng chủng tộc và chính trị”, như các cuộc biểu tình dân quyền và chỉ trích Tổng thống Donald Trump và Đối thủ của Trump thuộc đảng Dân chủ, Joe Biden.

Graphika cho biết chỉ có khoảng 5% bài báo bằng tiếng Anh liên quan trực tiếp đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ, nhưng “khía cạnh này  cho thấy nỗ lực tìm kiếm độc giả cánh tả và lái họ tránh xa chiến dịch của Biden”.

Các phát hiện trên củng cố tuyên bố của tình báo Hoa Kỳ hồi tháng trước, khi tuyên bố rằng Moscow đang sử dụng thông tin sai lệch trên mạng để cố gắng làm suy giảm chiến dịch của ông Biden và có thể gây ra lo ngại về việc Nga muốn can thiệp vào cuộc bầu cử vào tháng 11.

Một phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của Trump cho biết tổng thống sẽ giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử “công bằng và chính trực và chúng tôi không cần hoặc muốn bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài”. Chiến dịch tranh cử của Biden đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ đã chuyển các câu hỏi đến FBI. Trong một tuyên bố, FBI cho biết họ đã để ý đến hoạt động này trên Facebook.

FBI đã cung cấp thông tin về vấn đề này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và các quy trình dân chủ của chúng tôi tốt hơn trước các hiểm hoạ,” tuyên bố cho biết.

Thông tin do FBI cung cấp

Giám đốc chính sách an ninh mạng của Facebook, Nathaniel Gleicher, cho biết nhóm điều tra đã theo dấu chỉ điểm của FBI và tạm ngưng các tài khoản Facebook trước khi họ tập hợp được một lượng lớn người theo dõi trực tuyến. Ông nói, chỉ có hơn 14.000 người theo dõi các tài khoản bị tạm ngưng này.

Tôi nghĩ điều rất quan trọng là chúng ta phải biết về điều này,” Gleicher nói với Reuters. “Tôi muốn mọi người biết rằng người Nga vẫn đang cố gắng và chiến thuật của họ đang phát triển, nhưng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng đây là một chiến dịch lớn và thành công”.

Dữ liệu Hoà Bình đăng bài viết bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập, và cho biết trên trang web của họ rằng họ là một tổ chức tin tức phi lợi nhuận nhằm tìm kiếm “sự thật về các sự kiện quan trọng của thế giới”.

Nhưng theo phân tích của Graphika, ba nhân viên thường trực được liệt kê trên mạng không phải là thật, theo phân tích của Graphika cho thấy các hồ sơ sử dụng ảnh do máy tính tạo ra là của những người không có thật và được liên kết với các tài khoản giả trên Facebook, Twitter và LinkedIn.

Các nhân vật giả mạo đã quảng cáo tìm các nhà báo trên các trang web báo chí và Twitter, trả tiền tới 75 đô la cho một bài báo, ảnh chụp màn hình của các quảng cáo mà Reuters nhìn thấy cho thấy.

Trang web của Dữ liệu Hoà bình liệt kê 22 “cộng tác viên”, hầu hết là các nhà báo tự do ở Hoa Kỳ và Anh. Facebook và Graphika cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy những nhà báo này biết ai đứng sau trang web.

Sau đó, “nhân viên” của Dữ liệu Hoà bình đã chia sẻ các bài báo viết về một loạt các vấn đề chính trị ở các nhóm truyền thông xã hội cánh tả, Graphika nói. Trang mạng này đã xuất bản hơn 700 bài báo bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập từ tháng 2 đến tháng 8 năm nay.

Ben Nimmo, người phụ trách điều tra tại Graphika, cho biết việc hợp tác với người thật giúp các hoạt động ảnh hưởng chính trị không dễ bị phát hiện hơn.

Những gì chúng tôi thấy gần đây ít hơn và được biết đến ít hơn nhiều,” anh nói. “Có vẻ như họ đang cố gắng ngày càng che giấu kỹ hơn”.

 

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-usa-election-facebook-russia-idUSKBN25S5UI?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: