VNTB – Facebooker Bùi Văn Thuận bị bắt và khởi tố theo điều 117 Bộ Luật Hình Sự

VNTB  – Facebooker Bùi Văn Thuận bị bắt và khởi tố theo điều 117 Bộ Luật Hình Sự

 

Sau chuyến thăm của Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris vào tuần trước, chưa đến một tuần sau nhà nước Việt Nam đã cho bắt Facebooker Bùi Văn Thuận như một lời xác nhận rằng tự do ngôn luận cũng như nhân quyền ở Việt Nam chỉ để làm kiểng. Tay phải nhận 1 triệu liều vắc xin Pfizer  được giao đến các sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong  vòng 24 tiếng thì tay trái đã lập tức cho bắt người bất đồng chính kiến.

Trong chuyến công du đến Việt Nam, Phó Tổng Thống Harris được hãng AP dẫn lời cho biết đã có đề cập đến vấn đề nhân quyền với Việt Nam tuy nhiên không nêu rõ chi tiết của việc này. Trước đó nhiều cá nhân và các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam và quốc tế cũng như những thân nhân của các tù nhân lương tâm đã có gửi thỉnh nguyện thư cho Nhà Trắng để nêu bật hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Ông Bùi Văn Thuận là một giáo viên dạy hoá nhưng đã nghỉ dạy. Ông Bùi Văn Thuận thường tự xung là “thằng cha dà dân tộc” và thường xuyên đăng các bài viết chỉ trích nhà cầm quyền gay gắt. Ông Thuận không tự nhận mình là một nhà hoạt động dân chủ và cũng đôi khi chỉ trích cả những người trong giới hoạt động dân chủ.

Trước đây ông Thuận thường xuyên đăng bài điểm tin hàng ngày và đặc biệt sử dụng cụm từ “sới chọi chó” khi nhắc đến chuyên đấu đá trong chính trường Việt Nam, đặc biệt chỉa mũi dùi vào người đứng đầu hệ thống chính trị. Ông Thuận cũng đã có nhiều bài viết chỉ trích lối chống dịch không khoa học và bất cập của chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây.

Với lối viết của ông Thuận nếu mà không bị bắt và truy tố sẽ là điều lạ, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi. Facebook của ông Thuận thường xuyên bị báo cáo vi phạm và bị khoá từ 3 ngày cho đến 30 ngày. Nên việc ông Thuận dự đoán mình sẽ bị bắt là điều rất dễ hiểu.

Cơ quan An ninh Điều tra Công An tỉnh Thanh Hoá đã ra Quyết định khởi tố vụ án đối với ông Thuận từ ngày 20/7/2021 với tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật Hình Sự.

Ông Bùi Văn Thuận đã bị bắt tại nhà vào sáng ngày 30/8/2021.

VOA đưa tin bà Trịnh Nhung, vợ ông Thuận cho biết gia đình bà bị bất ngờ khi các công an “giả dạng là nhân viên y tế đến để yêu cầu khai báo y tế” vào lúc 8:30 sáng sau đó khám xét nhà và đọc lệnh bắt giữ ông Thuận.

Việc bắt giữ của ông Thuận có thể đã được dời lại vì dịch bệnh và có lẽ không muốn làm cho tình hình nhân quyền tồi tệ của Việt Nam nổi bật trước chuyến công du của Phó Tổng Thống Mỹ đến Việt Nam.

Có khả năng ông Thuận sẽ bị xử theo khoản 2 của điều 117 Bộ Luật Hình Sự với mức án từ 8-10 năm tù giam.

Cũng hôm 30/8/2021 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá cho hơn 3.026 tù nhân trong tổng số 100.000 tù nhân trên khắp cả nước để họ có thể đoàn tụ với gia đình trong dịp quốc khánh.

Chắc chắn trong số trên 3.000 tù nhân này không ai là tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo