VNTB- “Formosa cút xéo”! “Cắt đường lưỡi bò”! – một đám cưới “kỳ lạ” ở Quảng Nam…

Hàn Giang

(VNTB) – Biểu tượng “Cắt bỏ đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ phi pháp trên biển Đông và “Formosa cút xéo (get out)!” là những thông điệp mà các bạn trẻ xuất phát từ Đà Nẵng đem đến tại một đám cưới ở vùng quê Quế Sơn (Quảng Nam) đã làm bất ngờ trước bao khách mời cũng như họ hàng hai bên của cô dâu và chú rể có mặt ….

 Inline image 1
 Những thông điệp mang tính thời sự mà các bạn trẻ đem đến đám cưới (ảnh: facebook Hồ Quang Huy)
  
Một đám cưới “kỳ lạ” với những thông điệp ý nghĩa…

Theo thiệp mời của chú rể là anh Đặng Nguyễn Hữu Trường thì ngày 20/7/2016, là ngày anh cùng chị Kiều Mi tổ chức cưới hỏi, nên duyên vợ chồng tại huyện Quế Sơn (Quảng Nam). Trong ngày cưới, sau những thủ tục cô dâu Kiều My và chú rể Hữu Trường phải làm để ra mắt khách mời và họ hàng hai bên thì đến tiết mục văn nghệ. Một số bạn trẻ qua tìm hiểu thì Việt Nam Thời Báo (VNTB) được biết họ là những bạn bè của chú rể đến từ một số tỉnh, thành hội tụ về tham dự đám cưới đã đứng dậy giương cao những biểu ngữ cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt rất dứt khoát; “Formosa cút xéo!” “Formosa get out” và biểu tượng “Lưỡi bò bị chiếc kéo cắt” thu hút toàn bộ sự chú ý của mọi người. Việc làm của các bạn trẻ đã đón nhận không ít lời khen ngợi từ phía dư luận đặc biệt là dư luận sinh hoạt mạng Facebook.   

Inline image 2
Formosa cút xéo và cắt đường lưỡi bò được các bạn trẻ đưa lên rất dứt khoát (ảnh: facebook Hồ Quang Huy)
Chia sẻ với VNTB, anh Minh là người cùng hưởng ứng thông điệp của những bạn trẻ cho biết, khoan xét đến việc làm của các bạn nhưng trước mắt những thông điệp mà các bạn đưa ra hết sức ý nghĩa, đúng thời điểm thời sự đang còn diễn ra nóng bỏng, người dân Việt Nam ở bất cứ thành phần hay lứa tuổi nào cũng cần phải biết, cần phải quan tâm. Anh Minh nói:

Ý nghĩa và rõ ràng vậy chứ có ẩn ý gì đâu. Nói tóm lại, tất cả mọi người đều không muốn Fomosa tồn tại ở Việt Nam, không muốn Trung Quốc độc chiếm vùng biển Đông

Vào đầu tháng 4/2016, dư luận Việt Nam phát hiện Formosa Hà Tĩnh xả thải độc hại gây ô nhiễm một vùng biển rộng lớn từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế khiến sinh vật biển chết hàng loạt, người dân Việt Nam khắp nơi rất bức xúc, phản đối Formosa Hà Tĩnh rất gay gắt. Trong khi đó, ngày 12/7/2016, Tòa trong tài thường trực gọi tắt là PCA đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về tính pháp lý của “Đường lưỡi bò” mà Trung Quốc vẽ trên biển Đông và coi đây là chủ quyền lãnh hải của mình. Phán quyết của tòa PCA là tuyên bố “Đường lưỡi bò” không có giá trị pháp lý trên biển Đông, chấp nhận phần lớn những gì Philippines đưa ra ở vụ kiện làm nức lòng người dân khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong những ngày đầu tháng 4 cho đến nay, người dân Việt Nam ở khắp nơi bằng những hành động khác nhau đã bày tỏ quan điểm trước hai sự kiện thời sự “nóng bỏng” nêu trên. Có nơi người dân bất chấp việc bản thân bị bắt bớ, đàn áp để xuống đường biểu tình hoặc có người vì nhiều lý do khác nhau mà biểu tình tại nhà.

Riêng hành động của những bạn trẻ đã thể hiện quan điểm của mình tại một đám cưới ở Quế Sơn là một chuyện rất hiếm, sáng tạo và ít ai nghĩ ra. Theo anh Minh thì việc đưa thông điệp ý nghĩa như trên ở địa điểm nào cũng được nhưng anh và các bạn của anh đưa ra tại một đám cưới cũng có nét riêng của nó so với nơi công cộng. Anh Minh nói tiếp:           
Tóm lại đưa thông điệp chỗ nào cũng được, miễn sao truyền đến được nhiều người dân. Đa số chọn nơi công cộng vì những nơi công cộng rất đông người. Việc đưa thông điệp trong đám cưới cũng hiệu quả vì dù gì số lượng người tham gia trong đám cưới cũng được vài trăm (người). Trong đám cưới có khi hiệu quả hơn vì số lượng người dân ngồi một chỗ nên nghe thấy rõ ràng, người dân ít bị e sợ vì dù gì đi dự đám cưới sao bỏ về liền được. Còn những nơi công cộng tuy đông người nhưng chưa chắc đã hiệu quả vì người dân Việt mình có tính e sợ và bỏ chạy đi chỗ khác khi thấy ai đó có những việc làm đi ngược lại ý của chính quyền dù chính quyền có những việc làm sai, đi ngược lợi ích của nhân dân.”
Đã có Đảng và Nhà nước “no”…?

Trước áp lực của quốc tế lẫn người dân Việt Nam, cuối tháng 6/ 2016, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh phải thừa nhận mình là thủ phạm gay thảm họa môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung mặc dù trước đó có một đại diện của họ đã nói trước báo chí Việt Nam rằng “chọn cá tôm hay chọn nhà máy?”. Còn về “Đường lưỡi bò”, tòa PCA bác bỏ tính pháp lý “Đường lưỡi bò”, Philippines thắng kiện Trung Quốc nhưng niềm vui không dành riêng cho mình Philippines mà còn cho nhiều nước có tranh chấp chủ quyền lãnh hải biển Đông với Trung Quốc, Việt Nam hưởng lợi cũng rất nhiều. Song. Hai vấn đề thời sự này theo ý kiến của số đông người dân ở Việt Nam đã cho rằng; chính quyền Việt Nam có những quyết định chưa hợp lòng nên vẫn tiếp tục lên tiếng nhằm mục đích; Yêu cầu nhà máy Formosa rời khỏi Việt Nam! Xóa bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc! Kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tội ác của họ đã gây cho Việt Nam ở biển Đông…    

Một bạn trẻ khác, tên là Vĩnh cũng ủng hộ những thông điệp của những bạn trẻ đưa ra tại đám cưới ở Quế Sơn đã chia sẻ những ý kiến cá nhân của mình:

Việc Trung Quốc thua kiện để ta (Việt Nam) có cơ hội phản đối chúng nó (Trung Quốc) đang chiếm đóng trái phép những hòn đảo của chúng ta tuyên bố chủ quyền. Phản đối tiếp theo về vụ “đường lưỡi bò”, Chính phủ quá yếu, chỉ dám ủng hộ phán quyết mà không đưa ra bất kỳ nghị quyết, quyết định gì thể hiện việc đòi hỏi những thứ thuộc về mình. Còn Formosa Hà Tĩnh nó ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường biển Việt Nam không những thời gian gần kề mà có thể kéo dài hàng thập kỷ với những di chứng kinh khủng.”

Anh Vĩnh còn nhắc lại những tội lỗi mới đây của Formosa mà mấy ngày qua báo chí đã phát hiện.

Hiện nay chúng (Formosa Hà Tĩnh) còn bị phát hiện các nơi chôn dấu chất thải dạng bùn, chôn rải rác khắp nơi. Ta phản đối phần nữa vì Chính phủ đã chậm trễ giải quyết thoả đáng cho người dân và điều nữa việc đàm phán với Formosa là sai lầm của Đảng, Chính phủ Việt Nam!”

Ngay sau khi các bạn trẻ đưa những biểu ngữ “Formosa cút xéo!” “Formosa get out” và biểu tượng “Lưỡi bò bị chiếc kéo cắt” tại đám cưới thì có một người thanh niên đang hát chúc vui đám cưới bỗng quay lại và nói: “việc Formosa ai cũng biết, việc này đã có Đảng, Nhà nước lo”. Các bạn trẻ phản đối lời nói của người thanh niên trong đó có anh Minh. Anh Minh phản bác:

Không đồng ý. Nếu xét riêng về Fomosa thì Đảng lo gì? Nếu Đảng lo sao gần 3 tháng mới có kết quả, mới biết được thủ phạm trong khi mạng sống và đời sống của dân bấp bênh tính từng ngày.”

Cũng có thêm một lời của bạn trẻ mà VNTB giấu tên đã nói: Tổ quốc Việt Nam là của toàn thể người dân Việt Nam chứ không phải của riêng Đảng và Nhà nước. Còn với anh Minh thì:

“Xét tổng thể về đời sống kinh tế, quốc phòng thì Đảng làm mất niềm tin với dân nhiều nữa mà nói Đảng lo. Nếu Đảng lo được sao thất nghiệp tăng, GDP (tổng thu nhập quốc nội) giảm, nợ công tăng, bệnh tật tăng, biển đảo mất dần…”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: