VNTB – GDP bình quân đầu người ở các nước Đông Nam Á

VNTB – GDP bình quân đầu người ở các nước Đông Nam Á

Năm 1937, khi nước Mỹ vượt qua cuộc Đại suy thoái, nhà kinh tế học gốc Nga Simon Kuznets đã trình bày một ý tưởng mới về việc đo lường nền kinh tế của một quốc gia. Và do đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã ra đời.

Gần tám thập niên sau, việc đo lường GDP và GDP bình quân đầu người—giúp làm cho dữ liệu có thể so sánh được giữa các nhóm dân cư—đã trở thành một thống kê chuẩn để so sánh và đối chiếu nền kinh tế và năng suất của các quốc gia.

 

 

GDP bình quân đầu người của các nước Đông Nam Á  

 

Singapore đứng đầu khu vực với GDP bình quân đầu người trên 88.000 USD. Singapore cũng là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới theo thước đo này.

Đất nước rộng 734 km2 chỉ có 5,6 triệu dân và rất ít tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, vị trí chiến lược của Singapore khiến nó trở thành trung tâm thương mại.

Brunei, quốc gia giàu thứ hai ở Đông Nam Á, với GDP bình quân đầu người là 35.110 USD. Dầu mỏ là đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của Brunei, khiến nước này vừa rất giàu có, nhưng lại rơi vào tình thế dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào tài nguyên. Doanh thu từ dầu khí đóng góp một nửa tổng doanh thu của Brunei.

Hai quốc gia được nổi tiếng với ngành du lịch lớn là Malaysia và Thái Lan xếp thứ ba và thứ tư, lần lượt ở mức 13.310 USD và 7.810 USD.

Cuối cùng, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và có  đông dân thứ tư thế giới Indonesia, lọt vào top 5 với GDP bình quân đầu người là 5.270 USD.

_____________

Nguồn: 

 Pallavi Rao. Mapped: Southeast Asia’s GDP Per Capita, by Country. Viisual Capitalist 08/05/2024. Available at: https://www.visualcapitalist.com/mapped-southeast-asias-gdp-per-capita-by-country/


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)