VNTB – Giá bán lẻ thịt heo vẫn cao: có nên cách chức bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường?

Khánh Hòa

 

(VNTB) – “Thịt gà rất tốt. Cá cũng vậy. Tôm cũng vậy. Trứng cũng vậy. Đều do nông dân ta làm ra… Không có lý gì bây giờ chúng ta cứ tập trung ăn thịt lợn”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường từng khuyến nghị.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ‘hồn nhiên’ giải trình trước Quốc hội vào chiều 13-6-2020, về các vấn đề ‘nóng’ của ngành nông nghiệp, trong đó có việc giá thịt lợn cứ cao, bất chấp các chỉ đạo của Chính phủ. “Còn nói giá bao nhiêu thì không thể kết luận là giá bao nhiêu. (Chúng tôi) làm sao cố gắng để cung cầu nó càng gặp nhau sớm để có giá phù hợp nhất”, theo bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.(1)

Có cử tri cắc cớ, rằng nên thử tìm cách giúp người dân có thể ăn thịt heo với giá rẻ trở lại, qua việc tìm một người khác để thay ông Nguyễn Xuân Cường làm bộ trưởng.

Căn cứ của đề xuất trên là vì sao láng giềng của Việt Nam như Thái Lan, Lào và Campuchia đều có giá thịt heo rẻ hơn so giá ở Việt Nam nhiều.

Bài báo “Heo lậu đi thuyền vượt biên qua sông vào Quảng Trị” trên tờ Tuổi Trẻ số ngày 28-6-2020, viết: “Theo ước tính, mỗi đêm có ít nhất cả trăm con heo không kiểm dịch được các lái heo “xé lẻ”, cho mặc áo phao rồi lùa bơi qua sông Sê Pôn (sông Sê Pôn là đường biên giới của Việt Nam và Lào trên một đoạn dài hàng chục cây số qua huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Theo người dân sống ven sông ở xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa), việc lùa heo qua sông bắt đầu từ khoảng tháng 5 đến nay.

Đi dọc đoạn sông này, khoảng vài trăm mét có một lối mòn. Trên lối mòn chi chít dấu chân cả người và heo. Ở bên kia sông thuộc địa phận Lào, hàng chục con heo được khoanh sẵn ở mép sông, một số áo phao được treo sẵn trên các bụi cây ở ngay lối mòn” (2).

Cực đến như vậy với nhiều công đoạn, song dân buôn heo từ Lào về bán ở Việt Nam vẫn có lời. Điều này cho thấy dường như vị tư lệnh ngành Nguyễn Xuân Cường đã thua khá xa về khả năng quản trị kinh tế nông nghiệp so vị đồng liêu ở Lào.

Tương tự, bài báo cũng trên tờ Tuổi Trẻ ngày 03-7-2020, “Heo lậu tăng theo giá heo” (3), kể rằng: “Không chỉ ở An Giang, lực lượng chức năng tỉnh Long An thời gian qua cũng liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển heo lậu tại các huyện biên giới trong đêm. Cụ thể vào lúc 23g30 ngày 28-5 và 1g ngày 1-6, Công an huyện Tân Hưng và Công an thị xã Kiến Tường đã liên tiếp bắt giữ 2 ôtô vận chuyển tổng cộng 129 con heo không giấy tờ nguồn gốc đi qua hai địa bàn biên giới này. Tiếp đến, chỉ trong một đêm rạng sáng 15-6, lực lượng biên phòng đã bắt giữ liên tiếp 2 vụ vận chuyển heo lậu từ Campuchia về Việt Nam qua biên giới Long An”.

Như vậy, bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thua vị bộ trưởng cùng ngành ở đất nước Chùa Tháp, bởi người dân Campuchia vẫn được ăn thịt heo với giá rẻ hơn ở Việt Nam.

Nếu có lòng tự trọng của một đảng viên công bộc luôn thấm nhuần tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, tin rằng bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phải biết cầu thị lắng nghe, và cần từ nhiệm vị trí tư lệnh ngành nông nghiệp, bởi không thể để kéo dài tình trạng oán than của công chúng về sự yếu kém trong quản lý điều hành.

Đảng viên Nguyễn Xuân Cường cần phải biết xấu hổ trên cương vị là một Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, song lại để tình trạng kéo dài của việc khi người tiêu dùng bảo muốn mua thịt rẻ, thì chỉ có lên… ti vi mà mua như vẫn ra rả tuyên truyền (!?).

Nói thêm, có lẽ lỗi ở đây không chỉ mỗi ông Nguyễn Xuân Cường. Các cơ quan quản lý giá ngay từ đầu không điều hành giá thịt heo bằng cơ chế cung – cầu, mà áp biện pháp hành chính, buộc phải xuống 75.000 đồng/kg rồi 70.000 đồng/kg. Ngay sau đó, Bộ NN-PTNT vui quá sớm khi phát thông tin cho rằng, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg.

Giảm đâu được vài bữa, bán ra nhỏ giọt vài trăm con, các công ty đã đẩy giá lên 81.000 đồng/kg. Tiếp theo đó, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công thương cho nhập thịt đông lạnh, rồi nhập heo sống… Cả hai bộ hứa hẹn tháng 7 – 8 thị trường sẽ bình ổn…

Quản lý điều hành thị trường theo quan hệ cung – cầu, có lẽ điều này không chỉ đặt ra với Bộ NN-PTNT trong chuyện giá thịt heo, mà nhìn rộng hơn là với những nhà quản trị quốc gia nên nhìn thẳng điều này để chỉnh đốn, thay đổi tư duy để quản lý tốt hơn; thay vì cứ khăng khăng như một mặc định về cái gọi là ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ trong cách hiểu về quan hệ cung – cầu của nền kinh tế thị trường.

___________________

Chú thích:

(1) https://laodong.vn/kinh-te/bo-truong-nguyen-xuan-cuong-khong-co-ly-gi-cu-tap-trung-an-thit-lon-812366.ldo

(2) https://tuoitre.vn/heo-lau-di-thuyen-vuot-bien-qua-song-vao-quang-tri-20200628084945041.htm

(3) https://tuoitre.vn/heo-lau-tang-theo-gia-heo-20200702222606308.htm

9 Comments

  1. Nói:”Thịt heo đắt thì chuyển sang ăn thịt gà…. “xin thưa,con nít nói cũng được không cần tầm bộ trưởng(không viết hoa)

  2. ở VN giờ chỉ có giá “bán dâm” là “xuống” thôi…còn thì tất cả giá cả đều tăng chóng mặt…huống hồ gì ‘thịt heo’?

  3. Thịt heo 3 chỉ rút sườn 300 ngàn 1 ký các bạn coi có nên cách chức btr không ,theo tôi là nên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: