VNTB – Giá cổ phiếu Vinfast giảm còn 9,72 USD trên sàn chứng khoán Nasdaq

VNTB – Giá cổ phiếu Vinfast giảm còn 9,72 USD trên sàn chứng khoán Nasdaq

Hàn Lam

 

(VNTB) – Nên mua một ít làm kỷ niệm. Sau không có mà mua đâu vì không còn nữa…

 

Sau phiên cuối tuần qua hồi phục lên gần 13 USD/ cổ phiếu, giá cổ phiếu Vinfast hai phiên liên tiếp đã sụt giảm, đến phiên ngày 2/10 (giờ Mỹ, tức 3-10 giờ Việt Nam), giá cổ phiếu Vinfast mất giá đến gần 22% so với phiên đóng cửa ngay trước đó.

Với mức giá hiện tại, vốn hóa của VinFast Auto đang ở mức 22,8 tỷ USD, gần ngang mức định giá ban đầu khi sáp nhập với Black Spade. Mức vốn hóa này giảm 85% so với đỉnh cao nhất hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Với mức vốn hóa này, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuống dưới hãng xe Tata Motors của Ấn Độ, và đứng thứ 17 trong các hãng xe ô tô trên thế giới. Nếu chỉ tính các hãng xe điện, VinFast đứng thứ 4 sau hãng xe Tesla của tỷ phú Elon Musk (tính tới 2-10 có vốn hóa 775 tỷ USD);  BYD của Trung Quốc (92,6 tỷ USD) và Li Auto của Trung Quốc (35,6 tỷ USD).

VinFast cũng đã có lần đầu tiên công bố kết quả kinh doanh kể từ khi niêm yết. Cụ thể, trong quý 2-2023 VinFast ghi nhận tổng doanh thu quý 2-2023 là 7.953 tỷ đồng (334 triệu USD), tăng 131% so với quý 2-2022 và tăng 303% so với quý 1-2023. Doanh thu của công ty chủ yếu đến từ doanh thu bán ô tô điện.

Thế nhưng khi tính toán trừ chi phí, VinFast lỗ ròng 12.535 tỷ đồng (527 triệu USD), giảm 8% so với quý 2-2022 và giảm 11% so với quý 1-2023. Tổng tài sản của hãng xe ở mức 116.828 tỷ đồng (4,9 tỷ USD) tại thời điểm 30-6-2023.

Trong báo cáo thu nhập vào cuối tháng trước, Vinfast đã báo cáo lượng giao hàng xe điện tăng hơn 5 lần nhưng doanh thu chỉ tăng 131% – và khoản lỗ ròng hơn 500 triệu USD. Công ty cũng đang đốt tiền mặt với tốc độ khủng khiếp hơn 2,9 tỷ USD hàng năm, và theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence, tốc độ dòng tiền tự do âm này thậm chí còn tệ hơn cả khoản lỗ ròng được báo cáo của công ty. 

Mới đây, theo tờ Economics Times của Ấn Độ, VinFast đang quan tâm đến việc xây dựng nhà máy tại Tamil Nadu hoặc Gujarat, Ấn Độ. Một trong những nguồn tin của tờ báo này cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra. Nguồn tin cũng cho biết khoản đầu tư dự kiến sẽ rất đáng kể. Tuy nhiên, người này cũng cho biết công ty đang xem xét nhà máy này sẽ dùng để sản xuất xe để xuất khẩu, hay phục vụ riêng thị trường Ấn Độ.

Liệu Vinfast có nhằm phục vụ cho ý đồ chính trị nào không, khi mới đây một cựu Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đưa ra lời kêu gọi: “Có thể nói những thách thức về vốn, nhân sự, thị trường, công nghệ… bây giờ mới thực sự bắt đầu với Vinfast. Nhưng tôi cũng đặt câu hỏi thách thức của Vinfast có phải cũng là thách thức của Việt Nam? Bởi đây là sản phẩm Việt hòa nhập vào xu hướng chung của thế giới, khi phát triển thành công những lợi ích mà Việt Nam thu được không nhỏ.

Theo tôi, nhà nước cũng cần có cuộc thảo luận ở tầm quốc gia xem cần làm gì để cùng Vinfast vượt qua những thách thức này? Nhưng tôi tin Vinfast có thể trụ vững bởi doanh nghiệp có tầm nhìn, có khả năng huy động nguồn lực và có bộ máy khôn ngoan khi hội tụ được anh tài của thế giới”.

Với người dân, nếu đối chiếu so vụ tập đoàn bất động sản Vạn Thịnh Phát được Bộ Công an cho rằng đã lừa đảo 30 ngàn tỷ đồng của 42 ngàn nhà đầu tư, thì liệu cũng cùng là tập đoàn bất động sản, việc được cho là đang đốt tiền mặt với tốc độ khủng khiếp hơn 2,9 tỷ USD hàng năm của ông Phạm Nhật Vượng đến từ dòng tiền nào?


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)