VNTB – Giá dầu sụt giảm xuống dưới không – Thế giới sẽ đi về đâu?

VNTB – Giá dầu sụt giảm xuống dưới không – Thế giới sẽ đi về đâu?

Mai Tú Ân 

 

(VNTB) – Sáng ngày 21/4/2020 Giá dầu thô thế giới đã có một cú sốc ngã santo tuột xuống mức lịch sử với giá dưới 0 (không) đô la/thùng. Cụ thể là -40,3 đô la/thùng. 

 

May mắn là sau khi cú nhảy ngược kỷ lục xuống dưới âm như trên thì giá dầu đã mau mắn ngoi lên và giờ thì ngắc ngoải ở cái giá nửa sống nửa chết trên dưới vài đôla/thùng. Giá dầu cao cấp Bren cũng ngoắc ngoảo theo. Giá dầu thế giới xuống và lên giật gân như thế không ảnh hưởng về thị trường dầu đang bết bát nhưng nó sẽ báo hiệu một cơn đại khủng hoảng sẽ bám chặt lấy nền kinh tế. Giá dầu cùng  những ngày tươi đẹp cũ sẽ không bao giờ trở lại, không bao giờ nữa…

 

Giá dầu xuống dưới không ngày hôm nay (21/4/2020) sẽ là một cái giá lịch sử, chưa từng có và sẽ là một cột mốc đen tối đánh dấu một giai đoạn thay đổi lớn lao trong giá cả của dầu hỏa, cũng như mức độ quan trọng của dầu hỏa đối với nền kinh tế thế giới.

 

Trở lại chuyện giá dầu giá cao này thì cũng chẳng biết cái giá này là giá gì. Ai mua, ai bán và mua bán cho ai ? Chắc chắn khi giá dầu hạ thấp tới mức đại kỷ lục này thì mọi quốc gia sẽ đóng cửa các giếng khoan, hoặc hoạt động cầm chừng. Số dầu sản xuất lúc này không thể xuất khẩu được thì tuỳ vào các quốc gia và khả năng chứa chỗ dầu thừa. Sở dĩ dầu hỏa có cái giá trời ơi đất hỡi này là do các nước đã mua dầu rồi nhưng vì không có nhu cầu, không có chỗ chứa nên phải trả một cái giá nào đó để cho khổ chủ bán dầu phải chở về cố hương.

 

Hiện tại các kho dầu thế giới đã đầy với 750 triệu thùng. Nước Mỹ với kho dầu an ninh 500 triệu thùng cũng không thể chứa thêm và đã phải cắt giảm đến 13% sản lượng khai thác. Các quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu có một hướng để chứa dầu là các con tàu chở dầu khổng lồ và biến các con tàu chở dầu thành những kho chứa dầu. Nhưng các kho tạm này có giới hạn và cũng không biết lúc nào thì dịch Covid-19 qua đi để nhu cầu dầu trở lại. Việc giá dầu tuột xuống tới mức còn thấp hơn cả nước lã như hiện nay thì chỉ còn biết cầu nguyện cho Covid-19 mau qua đi.

 

Dịch Covid-19 đã giáng một đòn quá khủng đối với giá dầu thế giới và là một đòn sát tử đối với các nước sản xuất dầu thế giới cùng những ông chủ dầu mỏ giàu sụ của nó. Chắc chắn rằng dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài và hệ lụy của nó đối với kinh tế thế giới nói chung và dầu mỏ nói riêng sẽ còn ảnh hưởng tai hại nhiều hơn nữa. Mọi ước tính lạc quan nhất thì đến giữa năm 2021 thì giá dầu mới ổn định trở lại nhưng sẽ quanh quẩn ở cái mức dưới 20 đô la/thùng.

 

Các quốc gia bị ảnh hưởng là Arab Xeudich mà vốn sản xuất là 7 – 11 đôla/thùng. Nước Nga 20 – 30 đola/thùng. Nước Mỹ (trừ không tính dầu đá phiến) thì 10 – 15 đô la/thùng…Còn ở Việt Nam thì với sản lượng muỗi mòng là 17 – 20 triệu tấn một năm thì giá sản xuất gồm giá dầu cộng với chi phí đường dẫn dầu cao + chi phí hối lộ, tham nhũng nên lên rất cao cỡ 30 -50 đô la/thùng. Sản xuất được bao nhiêu thì lỗ bấy nhiêu.

 

Giá dầu sẽ còn nhảy lên xuống lung tung không thể dự đoán được nhưng có một điều thì chắc chắn đoadn trước được. Đó là ở Việt Nam giá dầu xăng sẽ không thay đổi nhiều. Sẽ có vài cú giảm giá lấy dáng rồi thì lại vẫn cao y như cũ so với thị trường thế giới. Vì giá dầu thế giới có xuống bao nhiêu đi nữa thì các loại thuế, phí… sẽ tăng cao lên tương ứng.

 

Chờ xem. Có nhiều điều mới lạ…

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)