VNTB – Giá điện lại tiếp tục nóng

VNTB – Giá điện lại tiếp tục nóng

Xuân Minh

(VNTB) – Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do thời tiết.

Trong khi đó, biểu giá bán lẻ điện bậc thang vốn được nhìn nhận là có nhiều bất cập nhưng vẫn chậm được sửa đổi.

Hiện tại EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đang áp dụng biểu giá 6 bậc, trong đó hai bậc đầu là từ 0-50 kWh và 50-100 kWh, thì sự khác biệt không có nhiều. Số lượng hộ gia đình tiêu thụ điện dưới 100 kWh cũng không lớn. Ngoài ra việc EVN áp dụng biểu giá bán lẻ điện đến 6 bậc thang rất phức tạp. Mức tính tiền điện lũy tiến của EVN như hiện hành, được nhìn nhận cũng không tương ứng với hiện trạng sử dụng điện khi bước nhảy giá giữa các bậc chưa hợp lý.

Vấn đề khác là liệu giá điện bán lẻ hiện nay có thực sự minh bạch, trong khi EVN là doanh nghiệp độc quyền.

Để ra được giá điện bình quân, về lý thuyết thì phải tính đến nhiều yếu tố, gồm: giá phát điện, tức giá của nhà máy để sản xuất ra được điện, giá truyền tải điện, giá phân phối điện, tỷ giá, và giá quản lý ngành.

Trong đó, nếu giá phát điện chiếm tới 70% của giá điện bình quân, thì cần xét đến nhà máy phát điện. Nhà máy phát điện lại phụ thuộc nhiều yếu tố: số lượng nhiên liệu than tiêu thụ có đúng không; giá nhiên liệu dầu; chất lượng sửa chữa và vận hành thiết bị; năng suất lao động; tổn thất tự dùng trong nhà máy và tổn thất truyền tải trên đường dây;… Hàng loạt yếu tố đầu vào đều cần minh bạch và cụ thể.

Những yếu tố đầu vào khác – ngoài sản xuất – được tính vào giá thành điện hiện nay có hợp lý và đúng quy định nhà nước hay không, cũng cần được làm rõ. Nếu minh bạch tất cả các yếu tố làm nên giá điện như vậy, thì sẽ nhìn rõ vấn đề ngay, biết giá điện phù hợp hay không.

Dư luận hoài nghi giá điện bình quân đang có nhiều yếu tố đầu vào không được minh bạch, ví dụ như thị trường xăng dầu giảm rất mạnh suốt thời gian rất dài, song không thấy vấn đề hạch toán nhiên loại đầu vào này trong sản xuất điện ra sao.

Hơn một năm trước, chiều ngày 24/5/2019, cơ quan Thanh tra Chính phủ công bố quyết định kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. Theo quyết định của Thanh tra Chính phủ, thời hạn cuộc kiểm tra là 35 ngày làm việc. Bên cạnh Thanh tra Chính phủ chủ trì, đoàn kiểm tra còn có sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo của Kiểm toán Nhà nước diễn ra chiều ngày 5/7/2019, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, năm 2018, Kiểm toán Nhà nước không tiến hàng kiểm toán các cơ sở tính giá để điều chỉnh giá điện của EVN, và “trường hợp Chính phủ yêu cầu kiểm toán giá điện năm 2020 thì Kiểm toán Nhà nước sẽ khảo sát, thu thập thông tin, nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành lập kế hoạch kiểm toán theo quy định của pháp luật” – ông Đoàn Xuân Tiên, nói.

Tính đến ngày 22/6/2020, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết quả về giá điện. Như vậy, theo thời hạn này thì thời điểm công bố kết quả kiểm tra giá điện đã chậm hơn 6 tháng so với yêu cầu trước đây của Thủ tướng. Gọi là chậm hơn 6 tháng, vì sau đó Thanh tra Chính phủ đề nghị lùi thời hạn công bố kết quả thanh tra giá điện đến quý 3/2019, và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Lúc đó, ông Bùi Ngọc Lam – Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết do cơ quan đang có nhiều nội dung thanh tra cấp bách, nên Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo gửi Thủ tướng đề nghị lùi thời hạn công bố kết quả thanh tra giá điện và đã được Thủ tướng chấp thuận. Dự kiến sẽ công bố kết quả này trong quý 3/2019.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một kết luận thanh tra nào về giá điện được đưa ra.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (4)
 • comment-avatar
  la la 4 years

  Giá điện tăng, dân kêu trời, tiền cứu trợ Covid cũng được lãnh trên ti vi. Dân sống chết sao mặc kệ

 • comment-avatar
  Ánh Liên 4 years

  Chỉ có người nghèo là khổ!

 • comment-avatar
  Minh Tangtuyet 4 years

  Chắc chắn là trăm dâu sẽ “đổ lên đầu dân” (mặc dù “làm chủ” nhưng không có quyền lực gì cả)…lưu ý năm nay họ đang “tận thu” để cho đại hội…trong khi dầu thô rớt giá thảm hại…

 • comment-avatar
  Thiên Bình 4 years

  Thằng con hư hỏng do đc nuông chiều quá đáng.