VNTB – Giá thị trường và quyền tư hữu đất đai

VNTB – Giá thị trường và quyền tư hữu đất đai

 

Trần Dzạ Dzũng

(VNTB) – Ông Tề Trí Dũng hầu tòa trong vụ bán rẻ 149 nền đất An Phú Tây.

 

Giá bao nhiêu mới là mắc?

Sáng 19-9, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC và đồng phạm liên quan việc bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM, gây thiệt hại cho Nhà nước 127,6 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Tề Trí Dũng, bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco), Vũ Xuân Đức (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty IPC), Mai Văn Đường (cựu Chủ tịch HĐTV IPC), Mai Bửu Tâm (cựu nhân viên phòng phát triển kinh doanh), Phạm Xuân Trung (cựu Phó tổng giám đốc IPC) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

…Để giờ bán rẻ nên ở tù

Hồ sơ vụ án cho biết, ngày 23-4-2001, UBND TP.HCM chuyển giao dự án An Phú Tây cho Sadeco làm chủ đầu tư thay cho Công ty đầu tư và xây dựng Bình Chánh. Dự án An Phú Tây có cơ cấu sử dụng đất gồm diện tích đất ở là 244,240 m2, diện tích đất công cộng là 221,723 m2.

Tháng 9-2006, Công ty IPC đề nghị Ban quản lý khu Nam bố trí nền đất tái định cư để công ty này phục vụ tái định cư cho người dân. Do không còn đủ nền đất theo đề nghị của Công ty IPC, Ban quản lý khu Nam đề nghị Công ty IPC liên hệ Sadeco để mua lại nền nhà mà Sadeco đang dùng để kinh doanh.

Tháng 4-2008, đại hội đồng cổ đông Sadeco chấp thuận chuyển nhượng cho IPC 24.984 m2 đất nền thuộc phần diện tích kinh doanh với giá 6,6 triệu đồng/m2 và chuyển nhượng 112,019 m2 đất nền tái định cư với giá 2,75 triệu đồng/m2.

Sau đó, Công ty IPC và Sadeco ký hợp đồng với nội dung Công ty IPC góp vốn với Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng là 214,8 tỷ đồng, gồm 25,083 m2 đất nền (tổng 151 nền) với đơn giá 6,6 triệu đồng/m2, thành tiền 165,5 tỷ đồng và 17,932 m2 đất xây dựng khu chung cư R1 với đơn giá 2,75 triệu đồng/m2, thành tiền 49,3 tỷ đồng.

Từ tháng 7-2008 đến 11-2016, Công ty IPC đã chuyển tổng cộng 208,9 tỷ đồng cho Sadeco và các nền đất đã được cập nhật cho Công ty IPC. Sau đó, Công ty IPC đã bán 149/151 nền đất nêu trên cho 4 cá nhân, thu được 186,1 tỷ đồng.

Kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản xác định tổng trị giá thị trường của 149 nền đất hơn 313 tỷ đồng. Như vậy, Công ty IPC đã bán 149 nền đất nêu trên với giá thấp hơn thị trường 127,6 tỷ đồng…

Còn đất “đền bù” giá rẻ thì ai đi tù?

Với tóm tắt ở trên cho thấy việc thuận mua vừa bán trong chuyện “đất nền” chính là nguyên cớ khiến các vị quản lý doanh nghiệp vướng vòng tố tụng. Người viết không được tiếp cận chi tiết hồ sơ vụ án, nên chỉ có thể đưa ra những liên tưởng về quyền định đoạt tài sản đất đai.

Trước hết, nếu Nhà nước được quyền truy cứu “hồi tố” trong chuyện giá cả đất nền được quy kết về việc bị thiệt hại giá cả, vậy thì người dân vốn từng là các ông, bà chủ ở thửa đất ấy trước khi bị “thu hồi – giải tỏa”, họ có được quyền yêu cầu “hồi tố” về giá cả cho “đền bù” lúc doanh nghiệp nhân danh quyền lực Nhà nước để “quy hoạch”?

Bởi nếu đã quy kết “bán rẻ” thì ắt hẳn phải có chuyện “đền bù rẻ” lúc gọi là “quy hoạch đất đai”. Và thực trạng này có lẽ sẽ cáo chung khi người dân có quyền tư hữu đất đai hợp pháp, bởi lúc đó sẽ không có chuyện “thu hồi”, mà là “thuận mua – vừa bán” cho nhân danh dự án đầu tư phát triển nào đó.

Một khi đã “thuận mua – vừa bán” ngay từ ban đầu, có lẽ sẽ tránh được việc về sau doanh nghiệp bị cho rằng ‘bán rẻ” như vụ án Tề Trí Dũng đề cập ở trên.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 1 year

    Quốc hội do dân thật sự bầu ra, sẽ không thông qua luật đất đai 2013 “sở hữu toàn dân + nhà nước quản lý”