VNTB – Giá vàng đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước cao hơn giá thế giới 15 triệu đồng/lượng

VNTB – Giá vàng đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước cao hơn giá thế giới 15 triệu đồng/lượng

Hàn Lam

 

(VNTB) – Giá trúng thầu là 86,05 triệu đồng/lượng bằng mức giá sàn Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

 

Chiều 8-5-2024, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo kết quả đấu thầu vàng miếng. Theo đó có 3 đơn vị tham gia đấu thầu và trúng thầu tổng cộng 3.400 lượng vàng miếng (khối lượng vàng trúng thầu ở phiên thứ hai cũng bằng với phiên đầu tiên là 3.400 lượng). Giá trúng thầu là 86,05 triệu đồng/lượng. Mức giá trúng thầu này cao hơn so với giá mua vào của các công ty vàng.

Như vậy, sau 5 phiên đấu thầu, chỉ có 2 phiên tổ chức thành công với tổng lượng vàng bán qua kênh đấu thầu là 6.800 lượng vàng.

Với mức giá được so sánh là cao hơn giá vàng thế giới khoảng 15,2 triệu đồng/lượng, tính đến chiều 8-5, giá vàng miếng SJC được Công ty SJC niêm yết mua vào 85,2 triệu đồng/lượng, bán ra 87,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng so với buổi sáng. Như vậy, giá vàng miếng đã tăng trở lại lên mức đỉnh lịch sử. Giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại cũng tăng nhẹ lên 75,1 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với buổi sáng.

Phiên đấu thầu vàng ngày 8-5 có 10 đơn vị tham gia gồm: Doji, SJC, PNJ, Phú Quý, TPBank, Eximbank, ACB, TCB, VPBank, Sacombank. Bên cạnh đó có 1 đơn vị đã đặt cọc nhưng vắng mặt. Tuy nhiên chỉ có 3 đơn vị đặt thầu gồm: ACB, SJC, Sacombank.

SJC trúng thầu với 2.000 lượng. Hai doanh nghiệp còn lại, mỗi đơn vị trúng thầu 700 lượng.

Khối lượng tối thiểu một đơn vị tham gia dự thầu cho phiên đấu thầu ngày 8-5 giảm còn 700 lượng vàng miếng SJC, tức giảm một nửa so với bốn lần đấu thầu trước đó. Đơn vị tham gia đấu thầu vẫn phải đặt cọc 10%. Như vậy với lượng mua tối thiểu 700 lượng vàng khi trúng thầu, số tiền một đơn vị chi ra gần 60 tỷ đồng.

Tại phiên đấu thầu trước, ngày 23-4, giá trúng thầu cao nhất là 81,33 triệu đồng, thấp nhất 81,32 triệu đồng. Như vậy, phiên đấu thầu này các doanh nghiệp đã phải trả giá cao hơn để trúng thầu.

Đấu thầu vàng miếng là giải pháp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra với kỳ vọng tăng cung qua đó giảm chênh lệch giá vàng miếng với thế giới. Tuy nhiên, hầu hết đơn vị tham gia các đợt đấu thầu không thỏa mãn với giá sàn do Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Đại diện các bên tham gia và giới chuyên gia cho biết mức giá sàn đấu thầu vàng miếng quá cao, khiến doanh nghiệp dễ gặp rủi ro khi phải bỏ ra lượng vốn lớn trong bối cảnh giá thế giới có xu hướng đi xuống. Nếu muốn giảm chênh lệch với giá quốc tế, nhà điều hành cần bán ra với giá sát hoặc thấp hơn thị trường trong nước. Do đó trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn đấu thầu như một đơn vị kinh doanh thay vì vai trò cơ quan quản lý can thiệp thị trường, thì mục tiêu kéo gần với thế giới còn xa vời.

Theo giới phân tích, nếu nhìn về mục tiêu đấu thầu vàng SJC nhằm thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cũng như bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng, thì Ngân hàng Nhà nước đã không có một kết quả nào đạt được. Giá vàng SJC vẫn leo lên những nấc thang cao nhất mọi thời đại, khoảng cách giá vàng SJC và giá vàng thế giới vẫn mở rộng biên độ. Chênh lệch giá vàng mua và bán vẫn lên đến hàng triệu đồng đã khiến người mua vàng ‘hấp thụ’ hết các rủi ro này.

Đến nay, vàng SJC vẫn là thương hiệu độc quyền kết hợp với tính chất độc quyền nhóm (hiện chỉ có rất ít đơn vị được kinh doanh vàng SJC do các quy định của Nghị định 24/2012), nên giá vàng SJC sẽ do doanh nghiệp độc quyền chi phối; họ tính toán mua hay không mua vàng đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước. Bốn phiên đấu thầu vàng vừa qua đã chứng minh cho điều này.

 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)