VNTB – Giá vàng tăng

Khánh Hòa

(VNTB) – Theo khuyến cáo của công ty cổ phần chứng khoán SSI, với vùng 50 triệu đồng/lượng, rủi ro với nhà đầu tư tham gia thị trường vàng trong ngắn hạn là rất lớn.

Hội đồng vàng thế giới cho biết, dòng vốn ròng toàn cầu cho các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng đạt 39,5 tỉ USD, đứng đầu kỷ lục dòng vốn hàng năm trước đó là 23 tỉ USD từ năm 2016, theo một báo cáo được đưa ra hôm 7-7. Các quỹ của Bắc Mỹ chiếm 80% dòng vốn toàn cầu vào tháng 6, bổ sung thêm 4,6 tỉ USD tài sản được quản lý.

Giá vàng thế giới đầu phiên giao dịch ngày 9-7 (theo giờ Việt Nam) tăng thêm 0,8 USD/oz lên mốc 1.807,8 USD/oz. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tính 91 USD = 23.290 VND, thì giá vàng thế giới tương đương 50,72 triệu đồng/lượng, cao hơn 370.000 đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), đưa ra dự báo trong trung và dài hạn, giá vàng vẫn là một hầm trú ẩn an toàn và có cơ hội tăng giá lớn. Dự báo giá vàng sẽ còn tăng cho đến khi dịch bệnh Covid được kiểm soát. Về dài hạn, giá vàng ở Việt Nam cũng được dự báo sẽ tăng lên 80 triệu đồng/lượng.

“Thị trường vàng trong nước hiện không liên thông với thị trường thế giới. Nhà đầu tư cũng không được mua vàng tài khoản như trên thế giới. Vì thế, nếu mua vàng để tích trữ và có vốn tự có có thể nắm giữ vàng.

Ngược lại, nếu mua vàng bằng vốn vay mượn, hoặc nhà đầu tư ngắn hạn nếu lướt sóng sẽ gặp rủi ro cao. Do đó, muốn kiếm được lợi nhuận khi rót vốn vào mặt hàng kim loại quý thì cần có tầm nhìn dài hạn.

Về mặt trung, dài hạn, giá vàng vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ lớn. Bởi các ngân hàng trung ương trên thế giới và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sẽ đưa ra số lượng tiền lớn để cứu nền kinh tế. Một trong số đó có thể là việc các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ mua vàng vào để đẩy tiền ra”. Ông Trần Thanh Hải, nhận định.

Có một lưu ý, nếu trước đây, chỉ số chứng khoán giảm đồng thời giá vàng tăng, hay chỉ số chứng khoán tăng đồng thời giá vàng giảm, thì nay ngược lại. Nếu trước đây, giá dầu giảm đồng thời giá vàng giảm, hay giá dầu tăng đồng thời giá vàng tăng, thì nay có nhiều lúc ngược lại.

Trước đây chu kỳ tăng/giảm của giá vàng thường kéo dài thì nay từ “đỉnh” xuống “đáy” chỉ có mấy ngày; gần đây đầu tuần tăng, cuối tuần giảm. Điều đó làm cho vai trò của vàng theo quan niệm của nhiều chuyên gia đã có sự thay đổi.

Nếu trước đây vàng chủ yếu là nơi “trú ẩn” khi các kênh đầu tư có sự biến động lớn, thì nay vàng không chỉ là nơi “trú ẩn”, mà cũng là một kênh đầu tư khi có sự đầu cơ, đặc biệt là “lướt sóng”, “bắt đáy” như gợi ý ở phần trên của ông Trần Thanh Hải.

Dĩ nhiên ở đây vẫn là phải chú tâm vào phân tích thời cuộc cho canh bạc muốn “lướt sóng” giá vàng tại Việt Nam.

Tạm gác qua con số dự báo khá xa là vàng ở Việt Nam sẽ lập đỉnh với giá 80 triệu đồng/lượng như lời của ông Trần Thanh Hải. Theo khuyến cáo của công ty cổ phần chứng khoán SSI, với vùng 50 triệu đồng/lượng, rủi ro với nhà đầu tư tham gia thị trường vàng trong ngắn hạn là rất lớn.

Vì mua vàng đang ở mức đỉnh, chỉ cần giá đứng im thì nhà đầu tư cũng lỗ, vì giữ vàng không có lãi – khoản lãi duy nhất từ vàng hiện nay là phải tăng giá. Trong khi gửi tiết kiệm, mua cổ phiếu, trái phiếu… đều có lợi tức. Do đó, đầu tư vàng thời điểm này chỉ nên dành cho những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, hoặc mua để dành trong thời gian dài như gửi tiết kiệm.

Các cuộc biểu tình, bạo loạn và bất ổn ở Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn là những nhân tố tác động lớn trong cơn bão kinh tế. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 khiến các cơ quan chính phủ sản xuất tiền kim loại quý phải ngừng sản xuất một phần hoặc toàn bộ, làm phá vỡ chuỗi cung ứng bình thường. Và cùng với đó, còn là chuyện địa chính trị ở Việt Nam, khi thời gian đang nhích dần tới đại hội Đảng lần thứ 13.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: