VNTB – Giá vàng trên thị trường vẫn tiếp tục… “nhảy múa”

VNTB – Giá vàng trên thị trường vẫn tiếp tục… “nhảy múa”

Hàn Lam

(VNTB) – Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng trong nước liên tục lập kỷ lục mới

 

Thị trường vàng trong nước đã chứng kiến diễn biến chưa từng có khi liên tục “xô đổ” các mốc kỷ lục chỉ trong thời gian ngắn, không chỉ với vàng miếng mà cả vàng nhẫn. Cụ thể tại thời điểm 14 giờ 30 phút ngày 10-3-2024, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 79,5 – 82,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên đầu tuần.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji tại Hà Nội niêm yết giá vàng ở mức 79,45 – 81,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1,1 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,6 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên đầu tuần.

Trong phiên giao dịch, Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn tròn ở mức 69,82 – 71,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), so với ngày 4-3, Bảo Tín Minh Châu đã tăng giá vàng nhẫn thêm 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 3,14 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Đây hiện là vùng giá cao nhất mà vàng nhẫn có được từ trước đến nay. So với hồi đầu năm, giá vàng nhẫn tại đây đã tăng gần 8 triệu đồng/lượng, tương ứng mức tăng ròng 13%.

Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn 16,73 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn 9999 cao hơn 4,33 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.179 USD/ounce, tăng mạnh 97 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Giá vàng tăng liên tục không có điểm dừng chủ yếu nhờ đồn đoán về khả năng Mỹ sắp cắt giảm lãi suất. Thị trường kim loại quý này tính trong cả tuần qua đã ghi nhận mức tăng theo điểm phần trăm mạnh nhất kể từ giữa tháng 10-2023.

Chris Vecchio, Giám đốc bộ phận Hợp đồng tương lai & Forex tại Tastylive.com, cho rằng thị trường cần một chút thời gian để “hít thở”. Theo ông, đây chỉ là khởi đầu cho đợt phục hồi của vàng; tuy nhiên, ông nói thêm rằng điều quan trọng là phải nhận ra thời điểm chốt lời. Ông Chris nói: “Mọi người đang nói về mức cao kỷ lục của vàng tính theo đồng USD Mỹ, nhưng đồng bạc xanh cũng ở mức cao kỷ lục tính theo mọi loại tiền tệ khác. Đó không chỉ là câu chuyện về đồng USD. Đây là vấn đề toàn cầu đang hỗ trợ thị trường. Vàng dường như đang chuyển động với dự đoán về thực tế là chúng ta sắp có lãi suất thấp hơn trên toàn thế giới. Đồng thời, mức nợ ở khắp mọi nơi đang tăng lên đến mức không thể chịu đựng được”.

Mặc dù vàng được dự đoán sẽ vẫn trong xu hướng tăng mạnh nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng nó có thể nhạy cảm với một số hoạt động chốt lời. “Vàng đã tăng giá. Một mặt, đó là dấu hiệu rất lạc quan, mặt khác, làm dấy lên một số lo ngại rằng đợt tăng giá chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu cơ mà chúng tôi biết là không phù hợp với vị trí của họ”, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết.

Ở trong nước, theo ghi nhận thì thời gian gần đây, nhu cầu mua vàng nhẫn 9999 tăng mạnh, nhất là sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua việc tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang tổng kết, đánh giá việc triển khai nghị định 24, trong đó sẽ đề xuất giải pháp quản lý thị trường vàng phù hợp.

Sau tuyên bố này của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, nhiều người nắm giữ vàng miếng lo lắng đã bán ra và mua vào vàng nhẫn. Vì hiện nay so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn 16,73 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn 9999 cao hơn 4,33 triệu đồng/lượng.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)