VNTB – Giá xăng dầu ở Việt Nam rẻ nhất thế giới?

VNTB – Giá xăng dầu ở Việt Nam rẻ nhất thế giới?

Đông Đô

 

(VNTB) – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Giá xăng dầu Việt Nam thấp nhất thế giới!

 

Cho ý kiến tại phiên thảo luận tình hình kinh tế – xã hội, trước ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội về tình hình xăng dầu trong thời gian qua, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, vừa qua, ông sang Nga dự diễn đàn năng lượng với các đối tác.

Việt Nam chưa bao giờ thiếu nguồn cung xăng dầu

Nga sở hữu khối lượng dầu mỏ lớn, chiếm 30-35% dầu lửa thế giới nhưng cũng khó khăn trong việc bán ra sản phẩm dầu lửa và khí đốt. Giá bán lẻ của Nga là 58-60 rup/lít, tương đương khoảng 30 ngàn đồng/lít. Trong khi đó, Việt Nam duy trì ở ngưỡng từ 21-25 ngàn đồng/lít và thời điểm này là 23 ngàn đồng/lít.

“Giá xăng dầu của chúng ta thấp nhất trong khu vực và có thể nói thấp nhất trên thế giới. Trừ Malaysia trợ cấp trong nước thì không nói, còn người nước ngoài sống ở Malaysia vẫn phải mua giá của khu vực, cao hơn bình quân giá của chúng ta”, ông Diên nói.

Người đứng đầu ngành công thương cho biết, do ảnh hưởng của tình hình thế giới, cho nên biên độ dao động của giá xăng dầu rất cao. Trong 10 kỳ điều hành liên tiếp, giá xăng dầu liên tục giảm, nhưng đến thời điểm này bắt đầu lên. Theo ông Diên, doanh nghiệp nhập xăng dầu với giá cao ở kỳ trước nhưng hiện nay bán giá thấp đương nhiên bị thua lỗ, khủng hoảng, chưa kể nguồn cung thế giới thiếu hụt.

Bộ trưởng cho rằng về nguồn cung, Việt Nam chưa bao giờ thiếu.

“Cho đến thời điểm này, khi dư luận cho rằng thiếu nguồn cung trong nước là hoàn toàn không chính xác. Chúng tôi có những cơ sở, số liệu, kiểm tra, đánh giá một cách rất chi tiết. Hàng ngày chúng tôi có lực lượng quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, kết hợp với Sở Công Thương kiểm soát từng địa bàn, nắm lượng hàng”, ông Diên nói.

Theo Bộ trưởng, thời điểm cuối tháng 9 và đầu tháng 10, Việt Nam có trữ lượng xăng dầu khoảng 3 triệu m3. Với lượng dự trữ này, ông Diên khẳng định, hoàn toàn đáp ứng nguồn cung trong nước tới gần hết tháng 11. Sang tháng 11, các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, nhập khẩu.

“Nguồn cung không thiếu, nhưng bán ra thị trường có khó khăn. Khó khăn này là trên cả nước. Doanh nghiệp phải mua giá cao, nhập giá cao kỳ trước, bán trong kỳ với giá thấp thì lỗ, mà đã lỗ thì ai dám làm”, Bộ trưởng cho hay.

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng nói rằng ở TP HCM, khu vực miền Tây có lượng đáng kể xăng dầu trôi nổi, kể cả xăng dầu lậu, giả. Tháng 8 vừa qua bắt được vụ sản xuất, buôn xăng dầu lậu hàng trăm triệu lít.

“Giờ siết chặt xăng dầu lậu, chỉ còn xăng dầu chính thống. Mà xăng dầu chính thống, như vừa phân tích, nguồn cung thế giới thiếu, giá biến động nên khó khăn, chiết khấu thấp. Đang kiếm được nhiều tiền, giờ ít hơn, thậm chí lỗ, thì không ai làm”, Bộ trưởng lý giải cho chuyện lệch cung – cầu xăng dầu ở thị trường miền Nam.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, vừa qua cơn lốc chứng khoán, bất động sản cũng có tác động nhất định. “Thông thường, những doanh nghiệp làm xăng dầu đều tham gia ít nhiều bất động sản, chứng khoán, nên nguồn tiền bị vơi đi. Đến kỳ nhập hàng, bối cảnh nhập cao, bán thấp thì họ không có nguồn tiền nhập”, ông Diên cho hay.

Ông Nguyễn Hồng Diên là mẫu mực cho “chính khách sa-lon”?

Tựu trung, ông Nguyễn Hồng Diên phủ nhận trách nhiệm về điều hành của Bộ Công Thương trong biến động thị trường xăng dầu, vì chuyện thiếu hụt này là lỗi của doanh nghiệp ở miền Nam khi họ đã dùng tiền vốn đầu tư vào chứng khoán; còn phía Hải Quan (Bộ Tài chính), Biên Phòng (Bộ Quốc phòng) thì tắc trách khiến xăng dầu lậu, giả tràn ngập thị trường miền Nam…

Thế nhưng như những gì mà ông Nguyễn Hồng Diên mạnh miệng trên nghị trường Quốc hội đã cho thấy rất có thể ông không hiểu đầy đủ và hiểu đúng những gì mà các ‘thầy dùi’ đã ‘mách nước’.

Đơn giản thôi, với tin tức công khai trên chuyên trang về giá cả xăng dầu thế giới https://www.globalpetrolprices.com/gasoline_prices/, cho thấy ông Nguyễn Hồng Diên đã ‘bé cái nhầm’ đến mức dường như ông ‘dốt đặc cán mai’ về ngoại ngữ, vì đến lúc này vẫn còn có tới 29 quốc gia/ vùng lãnh thổ có giá xăng thấp hơn của Việt Nam.

Malaysia cũng không phải là quốc gia có giá xăng thấp nhất thế giới như tuyên bố của ông Nguyễn Hồng Diên, dù nước này trợ giá mạnh mẽ cho năng lượng.

Venezuela mới là quốc gia có giá xăng thấp nhất thế giới với giá chỉ bằng ly trà đá 0,016 USD/lít (tương đương gần 400 đồng/lít). Malaysia có giá xăng thấp thứ 9 thế giới.

Còn giá xăng của Việt Nam trong bảng thống kê của Global Petrol Prices là 0,932 USD/lít (khoảng hơn 23.100 đồng/lít), đứng thứ 30 trong số các nền kinh tế có giá xăng thấp nhất thế giới.

Trong khu vực Đông Nam Á, 2 quốc gia có giá xăng thấp hơn của Việt Nam là Indonesia và Malaysia.

Vùng lãnh thổ có giá xăng đắt nhất thế giới là Hồng Kông với mức giá là 2,942 USD/lít (tương đương hơn 73.000 đồng/lít), đắp gấp hơn 3 lần giá xăng của Việt Nam. Nhưng GDP bình quân đầu người của Hồng Kông theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, là 49.660 USD/năm, gấp gần 15 lần của Việt Nam (GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2021 là 3.364 USD).

Hàng chục quốc gia khác có giá xăng đắt gấp đôi giá xăng của Việt Nam và thuộc top đắt nhất thế giới. Nhưng nếu xét theo thu nhập bình quân đầu người thì những nước này cũng lại có thu nhập bình quân đầu người cao gấp Việt Nam 10-20 lần như Anh, Đức, Singapore, Hà Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Bỉ…

Điều đó cho thấy so sánh giá xăng của Việt Nam với các nước không có nhiều ý nghĩa. Bởi nếu tính tỷ trọng chi tiêu cho giá xăng trên tổng thu nhập của người dân, thì thứ hạng về giá xăng của Việt Nam sẽ rất khác những gì Global Petrol Prices thống kê.

 

***

 

‘Cái tát’ vỗ mặt ngài bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Theo ghi nhận chiều 24-10, một số cây xăng ở thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, Sóc Trăng và dọc quốc lộ 1 đoạn thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng treo bảng “hết xăng”.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, chủ đại lý bán lẻ xăng dầu Năm Hung ở xã Đại Ngãi, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết đã hết xăng bán mấy ngày qua. Theo bà Vân, do nguồn cung có hạn và chi phí vận chuyển đội lên cao nên 3 tuần qua không có xăng để bán. Nhiều lần bà Vân được đại lý cung ứng cầm chừng 2.000 – 3.000 lít xăng A95 rồi ngưng, nên xăng mẫu trong kho cũng được bà lấy ra đổ cho xe máy của gia đình.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, những ngày gần đây nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu không mua được hàng. Có thời điểm toàn tỉnh Sóc Trăng có trên 40 cửa hàng hết xăng dầu.

“Theo kết quả kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng thì các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu này đã đặt hàng với các thương nhân cung ứng nhưng chưa được cấp hàng, không có tình trạng găm hàng chờ nâng giá, trục lợi”, ông Võ Văn Chiêu – giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng – cho hay.

Ông Chiêu cũng cho biết tỉnh đã kiến nghị Bộ Công thương cung cấp xăng dầu đầy đủ cho địa phương từ nay đến cuối năm, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán 2023. Theo ông Chiêu, Sóc Trăng cần trung ương cung ứng khoảng 75.000m3 xăng dầu cho các cửa hàng trong hệ thống của Nam Sông Hậu, Cửu Long, Mê Kông, Petrolimex, Tây Đô và 70 cửa hàng ngoài hệ thống của các thương nhân này.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)