VNTB – Mình đã giải cứu 5 trẻ vị thành niên người H’mông bị lừa sang Campuchia như thế nào?

VNTB – Mình đã giải cứu 5 trẻ vị thành niên người H’mông bị lừa sang Campuchia như thế nào?

 

 

Thang Hay

 

(VNTB) – Xin mọi người rất cảnh giác với các tổ chức buôn người đang ngang nhiên hoành hành  tại Việt Nam.

Vào đêm 11/8 mình nhận được tin nhắn từ đứa em quen trên mạng tên là H. Em ấy khi biết vợ mình có kênh YouTube chuyên đưa tin tức tiếng H’mông đã bảo mình đưa tin về các bạn của em ấy đi, 5 bạn dưới 18 tuổi đang bị lừa sang Campuchia làm việc và chủ Trung Quốc đòi 300 triệu VND tiền chuộc mỗi người. May mắn thay mình cũng đang là thiện nguyện viên trong nhóm đang cộng tác với tổ chức BPSOS trong công tác giải cứu nạn nhân người bị buôn người từ Ả Rập Xê Út. Mình đã lập tức xin thông tin liên lạc của 5 em từ bạn H. để tiện liên lạc. 

Ngay sau khi được kết nối mình đã lấy thông tin của 5 em bao gồm: 

  1. G.V.M sinh năm 2006
  2. G.A.T sinh năm 2005
  3. H.S.L sinh năm 2004
  4. G.S.O sinh năm 2004
  5. G.S.P sinh năm 2004

Mình lập tức lấy thông tin gửi cho anh Lù A Da để gửi cho tổ chức BPSOS nhờ báo động với văn phòng ngoại giao Hoa Kỳ, văn phòng TIP của Liên Hiệp Quốc để nhờ can thiệp gấp. Sau đó thì mình thường xuyên trao đổi qua lại với 1 trong 5 em, là bạn M, để trấn an các em cũng như xác định vị trí chính xác của các em để tiện cho việc giải cứu. Trong quá trình đó các em đã liên tục kêu cứu với mình trong tuyệt vọng. Bởi vì các em nói rằng các em chỉ còn khoảng 3-4 ngày để thử việc nữa thôi. Nếu sau thời gian thử việc mà một ngày không lừa được 5trVND thì sẽ bị đánh đập và bán đi Thái Lan (trước đó mình có đọc được một bài viết mình nhớ không nhầm là trên group của bạn Ngô Minh Hiếu)  

Sau đó ít ngày mình đọc được các tin tức tràn lan trên Facebook về vụ 41 người Việt bơi qua sông, trốn thoát khỏi sòng bài tại Campuchia, và  chính quyền Campuchia đã ra sức rà soát, truy quét tội phạm buôn người. Người đứng đầu chiến dịch án quét các ổ buôn người  chính là Ngài Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng. Thế là mình tò mò tìm facebook của ông thì thấy một Fanpage với tích xanh mang tên của ông.

Tiếng kêu cứu tuyệt vọng của các em chưa đủ thành niên đã thôi thúc mình làm mọi thứ có thể. Mình nhắn tin vào Fanpage của ngài Samdeck Klolahom Sar Kheng. Bất ngờ  có người phản hồi mình ngay và yêu cầu mình cung cấp thông tin của các nạn nhân. Mình đã cung cấp toàn bộ thông tin của 5 em vào Fanpage gồm tên tuổi và chỗ ở các em đang bị bọn buôn người cầm giữ.

Sau đó 1 ngày thì có một nick facebook nhắn tin với mình và giới thiệu là cảnh sát Campuchia, nói rằng anh ấy đã nhận được thông tin của mình. Sau một hồi nói chuyện thì anh ấy đã liên lạc được với 1 trong 5 em. Cảnh sát Campuchia đã hẹn sẽ đến đón các em ngay trong đêm đó.

Đúng là cảnh sát đã đến và đưa các em đi trong đêm đó thật,  nhưng mình đã hoàn toàn bị mất liên lạc. Mình bị mất liên lạc trong 2 ngày với các em. Mình có nhắn tin hỏi anh cảnh sát đó thì anh cảnh sát đó trả lời một cách hời hợt. Đại loại là thế này: Xin lỗi có chuyện gì bạn cứ nói chuyện trực tiếp với em của bạn (Tôi mất liên lạc nó cả ngày nay rồi mà ông :v). Tiếp đó anh cảnh sát lại nói, “Xin lỗi tôi không thể cung cấp thông tin gì thêm. Nhưng tôi muốn bạn biết là các em ấy vẫn an toàn.” 

Tuy nhiên chính mình là người đã tìm cách đưa các em ra mà. các em mất liên lạc 2 ngày rồi sao mình an tâm được chứ. Lúc đó mình chỉ ước mình chưa bao giờ liên lạc cảnh sát để cứu các em 🥴🥴 vì chí ít các em đang bị nhốt thì vẫn còn liên lạc được với gia đình. Đằng này các em đã mất liên lạc 2 ngày nay và mọi chuyện do mình gây ra. 😞😞

Mình chợt nghĩ ngay “thôi chết” có khi nào cảnh sát này là giả mạo không? Mình nhắn tin vào Fanpage của Ngài Sar Kheng để hỏi. Nguyên văn mình hỏi là,”Ngài có biết anh cảnh sát này không? Anh ấy có làm việc cùng Ngài hay làm việc cho Ngài không?” Sau đó mình nhận được câu trả lời khiến mình “ối dồi ôi” luôn. “No!” 

Mình lúc đó kiểu, Thôi rồi lượm ơi 😐😐nhưng sau đó Fanpage đó trả lời lại: He is Province Police [Anh ta là cảnh sát của thành phố]. Lúc này mình mới hoàn hồn😂😂

Qua ngày thứ 2 thì 1 trong 5 em đã nhắn tin cho mình bảo vẫn an toàn và gửi vị trí cho mình. Sau khi mình kiểm tra thì thấy các em đang ở tận Svay Riêng. Tuy nhiên chỗ các em ở là đồn cảnh sát nên mình đã an tâm phần nào. 

Sau đó cảnh sát Campuchia đã đưa các em về cửa khẩu và gia đình các em đã đến đón được các em.

Cảm tạ Chúa cuối cùng mọi thứ cũng kết thúc tốt đẹp.

Qua câu chuyện của mình thì hy vọng mình đã đưa tới các bạn một vài giải pháp nếu có người thân bị lừa sang Campuchia. Và xin mọi người rất cảnh giác với các tổ chức buôn người đang hoành hành không sợ ai tại Việt Nam.


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)