VNTB – Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nợ Riverside lời xin lỗi

VNTB – Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nợ Riverside lời xin lỗi

Hữu Sự

 

(VNTB) – Chiều 26-1 (mùng 2 Tết), ông Phạm Thanh, chủ khách sạn Đà Nẵng Riverside trên đường Trần Hưng Đạo, cho biết từ 24-1, cơ sở này đã dán bảng thông báo không nhận khách Trung Quốc. Nội dung thông báo bằng cả ba tiếng Anh-Trung-Việt.

 

Thế nhưng sau đó, khách sạn này đã phải ‘tiếp đón’ nhân viên công lực nhà nước, dưới sự chỉ đạo của bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng.

 

Lý do bà Hạnh đưa ra là: có nhiều cách để từ chối khách ví dụ như thông báo hết phòng… chứ không nên công khai thế sẽ ảnh hưởng đến điểm đến, có hành vi không đẹp.

 

Vì sao bà Hạnh ‘nợ’ khách sạn Riverside một lời xin lỗi?

 

Mới đây, vào sáng ngày 1-2, UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận tại tỉnh này đã có bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Đó là chị L.T.T.H. (25 tuổi), nhân viên lễ tân khách sạn ở TP Nha Trang.

 

Như vậy, quan điểm từ chối phục vụ khách Trung Quốc trong thời điểm có dịch của chủ khách sạn Riverside là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời. Thể hiện tinh thần ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’, đảm bảo tính mạng và sức khoẻ nhân viên, khách hàng lẫn cộng đồng nơi mà khách sạn đang kinh doanh trên hết.

 

Hành vi dán bảng thông báo ngưng tiếp nhận khách không chỉ dừng ở phòng bệnh, mà còn nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề dịch bệnh, vốn khá thờ ơ vào thời điểm từ ngày mùng 2 Tết.

 

Bà Hạnh viện lý do là ‘ảnh hưởng điểm đến, hành vi không đẹp’ là có lý của bà trên phương diện quản lý. Tuy nhiên, nó lại làm cho khả năng nhận thức đúng về dịch bệnh bị ngăn trở lại, đồng thời càng thúc đẩy cho Đà Nẵng trở thành điểm hút dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

Việc ‘thông báo hết phòng’ với người Trung Quốc, trong khi vẫn tiếp nhận người từ các quốc gia khác sẽ gây ‘tai tiếng’ thế nào khi một du khách Trung Quốc biết được, và hành vi ‘hết phòng với người Trung Quốc’ liệu có trở thành ‘hành vi đẹp’, ‘không ảnh hưởng đến điểm đến’ được không? Trong khi đó, thông báo xin từ chối phục vụ của khách sạn vừa công khai, rõ ràng, có lý do chính đáng và lời lẽ lịch thiệp lại bị bà Hạnh phê phán?

 

Tiếp đó, trong tình huống dịch bệnh mà liệu pháp phòng chữa chưa có, thì đáng lý ra, bà Hạnh phải tham mưu, đề xuất lên UBND, HĐND thành phố ra một quyết định tạm ngừng hoạt động tiếp nhận khách du lịch có nguồn gốc từ Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung, để ngăn ngừa khả năng di chuyển và lây lan virus Corona. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế phát khẩu trang miễn phí tại các điểm du lịch, cũng như đề xuất tạm dừng các hoạt động lễ hội đông người.

 

Đấy không phải là những động thái làm quá lên đối với Corona, mà là những đôngj thái tích cực và chủ động trước loại dịch bệnh này. Và động thái này, nếu bà Hạnh thực hiện, thì chắc chắn bà và Sở Du lịch sẽ nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng.

 

Không phải ngẫu nhiên mà số đông quan điểm trên mạng xã hội bày tỏ sự ủng hộ với chủ khách sạn, và phản ứng gay gắt với bà Hạnh khi bà chỉ đạo đoàn xuống làm việc với Riverside.

 

Facebooker Tonnu Phuongbich bày tỏ: Hoan nghênh RiverSide Hotel! Một việc làm thức thời và đúng đắn trong hoàn cảnh nguy hiểm vì dịch bệnh như lúc này! Chỉ mong chính phủ VN đóng cửa biên giới với TQ trong thời gian này để ngăn ngừa dịch bệnh từ họ!

 

Bà Hạnh nên có lời xin lỗi chính thức với khách sạn Riverside vì đặt tính mạng của đội ngũ nhân viên khách sạn lẫn những du khách đang tạm trú tại đây vào tình trạng nguy hiểm nhằm biện hộ cho cái ‘ảnh hưởng điểm đến’ của bà.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)