VNTB – Giãn cách chồng giãn cách lợi gì cho dân?

VNTB – Giãn cách chồng giãn cách lợi gì cho dân?

Thới Bình

 

(VNTB) – Người dân đang rất cần có được số tiền giúp họ tiếp tục sống lây lất tiếp thêm hai tuần lễ nữa khi ‘lại lockdown’

 

Rào trước đón sau, xem chừng chính quyền TP.HCM với sức ép từ ‘bề trên’, sẽ phải tiếp tục ‘phong thành’ đến trung tuần tháng 8, hoặc kỳ kèo lắm thì cũng phải tuần lễ đầu tháng 8.

Hiệu quả của giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP.HCM cho thấy không mấy rõ ràng về chuyện dịch bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp với đoàn công tác trung ương do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu vào sáng 30-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay TP.HCM đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau.

Trong 19 ngày thực hiện chỉ thị 16, bình quân mỗi ngày TP.HCM phát hiện hơn 3.300 ca mắc, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. Có gần 26.000 người đã được điều trị khỏi và hiện đang điều trị hơn 36.000 bệnh nhân, trong đó có hơn 300 bệnh nhân đang thở máy và 8 bệnh nhân đang can thiệp ECMO.

Ông Phong nói rằng chính sách y tế của thành phố là tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng sớm, tránh chuyển biến nặng, tăng điều trị tầng 3, 4, 5, rút ngắn thời gian điều trị F0. Sắp xếp, phân bổ lại nguồn lực y tế cho phù hợp, trong đó bố trí các y bác sĩ giỏi để đảm bảo hạn chế thấp nhất tử vong. Đồng thời vận hành hiệu quả Trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng.

Tại cuộc họp báo vào chiều ngày 30-7, trả lời câu hỏi của về việc TP.HCM có tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 sau ngày 1-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết sau ngày 1-8, TP.HCM cùng với các tỉnh, thành trong khu vực sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong 1 đến 2 tuần nữa.

“Biểu đồ số ca F0 đang đi ngang, đúng như dự báo nhưng TP.HCM phải làm sao kéo biểu đồ này đi xuống” – ông Dương Anh Đức nói. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là thực hiện nghiêm các biện pháp đã ban hành thì tình hình sẽ sớm ổn định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, trong báo cáo về dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM cập nhật 7g ngày 30-7-2021, cho biết như sau: Tính hết ngày 29-7, có 82.548 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng ngày 30-7); trong đó: 82.244 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 304 trường hợp nhập cảnh.

Trong ngày 29-7, có thêm 3.131 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 28.320. Hiện đang điều trị 36.378 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính) trong đó có 847 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay có 1.057 bệnh nhân tử vong.

Điều tra, truy vết, khoanh vùng: Trong ngày không phát hiện thêm chuỗi lây nhiễm mới. Hiện còn 31 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Kết quả xét nghiệm phục vụ công tác điều tra, truy vết, mở rộng xét nghiệm: Kết quả xét nghiệm từ 26-5 đến 28-7: qua rà soát số liệu, lọc trùng, đã lấy 1.116.558 mẫu, trong đó có 631.976 mẫu đơn và 484.582 mẫu gộp, với 5.083.306 người được lấy mẫu (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…). Tổng số mẫu chưa có kết quả: 13.324 mẫu, trong đó có 12.844 mẫu đơn và 480 mẫu gộp.

Như vậy so với phát biểu của ông Nguyễn Thành Phong thì số bệnh nhân đang can thiệp ECMO, cũng như thở máy là cao hơn nhiều.

Điểm sáng hy vọng là tổng số mẫu chưa có kết quả: 13.324 mẫu, trong đó có 12.844 mẫu đơn và 480 mẫu gộp. Điều này cho thấy giả dụ, nếu vài ngày tới số ca F0 công bố tăng, rất có thể nằm trong số 12.844 mẫu đơn đang chờ kết quả.

Có ý kiến vì đại dịch là một hiện tượng sinh học và xã hội (“Epidemics are social as well as biological phenomena), nên chúng ta cần khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (science, technology, engineering and maths STEM) nhưng cũng cần có xã-hội học, nhân-văn học, nghệ thuật và kinh tế (SHAPE – social sciences, humanities, the arts for people and the economy) và đó là con đường thoát đại dịch với ít thiệt hại nhất!

Trước mắt, trên tất cả mọi lý thuyết hàn lâm, người dân đang rất cần có được số tiền giúp họ tiếp tục sống lây lất tiếp thêm hai tuần lễ nữa khi ‘lại lockdown’.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)