VNTB – Gọi ‘virus Vũ Hán’ là ‘phân biệt chủng tộc’?

Ngân Bình dịch

 

(VNTB) – Một số quan điểm trên truyền thông xã hội phê phán nghị sĩ Paul Gosar vì đã nhấn mạnh nguồn gốc virus, trong khi một số khác tìm cách bảo vệ ông.

 

Tuyên bố mới đây của một nghị sĩ Hoa Kỳ về việc tự cách ly đã gây tranh cãi trên phương tiện truyền thông xã hội sau khi ông gọi virus Corona mới là ‘virus Vũ Hán’, ám chỉ gốc gác của loại virus này.

 

Một số người dùng Twitter hôm thứ Hai đã gọi quan điểm của Paul Gosar là ‘phân biệt chủng tộc’ và ‘thô thiển’ trong khi những người khác bảo vệ ông, nói rằng đó đơn giản chỉ là nói rõ một sự thật.

 

Twitter Eugene Gu: “Hầu hết mọi người gọi nó là virus Corona. Một số người gọi nó là COVID-19. Nhưng chỉ những kẻ ngu dốt và phân biệt chủng tộc nhất mới gọi nó là virus Vũ Hán.”

 

“Điều này là vô trách nhiệm cũng như là lời nhắc nhở về sự định kiến”, một người dùng Twitter khác, Jess Phoenix, nói.

 

Trong khi đó, một số người cố gắng biện minh cho nhận xét của Gosar.

 

“Ơ kìa! Virus bắt nguồn từ đó. Đó là điều không ai phải tranh cãi. Bệnh dịch thường được gọi bằng nơi chúng bắt nguồn (ví dụ, Ebola). Ông ấy đang cố tình nhấn mạnh nó có nguồn gốc từ bên ngoài không? Có, nhưng đó không phải là phân biệt chủng tộc,” AJ Delgado bày tỏ.

 

Những người khác liệt kê các bệnh đã được đặt tên theo địa điểm, bao gồm Zika, Ebola, sởi Đức và cúm Tây Ban Nha.

 

Đầu tháng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đặt tên cho căn bệnh do virus COVID-19 – tuyên bố trong một tweet: “KHÔNG – gắn địa điểm hoặc sắc tộc với căn bệnh này”.

 

“Đây không phải là ‘Virus Vũ Hán’, ‘Virus Trung Quốc’ hay ‘Virus châu Á’, cơ quan này cho biết.

 

Vào tháng 2, WHO đã nói rằng ‘CO’là viết tắt của ‘corona’, VI là cho ‘virus’ và D là cho ‘bệnh’, trong khi ‘19’ là năm, vì dịch bệnh lần đầu tiên được xác định vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

 

WHO cho biết tên đã được chọn để tránh tham chiếu đến một vị trí địa lý cụ thể, các loài động vật hoặc nhóm người phù hợp với các khuyến nghị đặt tên quốc tế nhằm ngăn ngừa sự kỳ thị.

 

Gosar, một thành viên của đảng Cộng hòa, cho biết ông đang tự cách ly mình sau khi xác định tiếp xúc với một người đàn ông dương tính với virus Vũ Hán trước đó.

 

Nguồn: https://www.aljazeera.com/news/2020/03/congressman-wuhan-virus-remark-stirs-racism-debate-200309064612889.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: