VNTB – Góp nhặt những ngày Sài Gòn ‘giăng mắc dây’

VNTB – Góp nhặt những ngày Sài Gòn ‘giăng mắc dây’

Hiền Vương (ghi) 

 

(VNTB) – Sài Gòn đâu chỉ tái lập giới nghiêm, mà còn là nhiều con đường, khu phố giăng dây, có người gác… Ra đường phố lúc này chỉ có thể quẩn quanh vài trăm thước con đường nơi đang ở.

 

Vậy là người ta ‘kết nối mạng’ để nhìn thấy nhau qua màn hình điện thoại ‘xì-mắc-phôn’…

Ngồi ở nhà, qua hình ảnh, tin tức được mạng xã hội liên tục cập nhật, người ta cảm nhận được nỗi cùng cực khi một người lao động nghèo miền Trung hoặc Tây nguyên chất cả nhà lên xe máy, chấp nhận rủi ro tính mạng trên đường để cùng nhau vượt hành trình về quê tránh dịch có khi lên đến cả ngàn cây số, thì chắc là họ đã không còn đủ sức để trụ lại ở thành phố giữa những ngày Covid-19 hoành hành ác liệt.

Người ta cũng nghẹn ngào để tự nhủ rằng hãy nhìn vào hoàn cảnh của những người lao động nghèo đã chịu đựng cảnh thất nghiệp, mất thu nhập nhiều tháng ròng, và hoàn toàn kiệt quệ trong thời điểm gần như các thành phố đều “giăng dây” phong tỏa. Họ không thể trụ lại nữa rồi. Sau lưng họ còn có những đứa trẻ, không chỉ chuyện trụ lại cho riêng mình…

Xin cứ thực thi pháp lệnh chống dịch, nhưng xin cũng đừng quên góp nhặt cho người dân đang gặp khó những điều ấm áp nho nhỏ để họ tìm được chút nương tựa trong cuộc chiến sống còn của mình.

Hãy thôi những lời tụng xưng phù phiếm chốn nghị trường, nơi có những bài diễn văn tiếp tục ngợi ca về một đất nước mà có cả hệ thống chính trị – tức là cả Đảng và Nhà nước, cùng vào cuộc để ‘chống dịch’ như ‘oánh giặc’. Bởi nếu thật sự có tâm thế chống dịch như ‘đánh giặc’, thì không thể nào ‘quân lương’ liên tục đứt gãy.

Dẫn chứng luôn: Chỉ sau 1 tuần hoạt động, nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình “Kết nối yêu thương” hỗ trợ cung ứng thực phẩm giá bình ổn cho người dân TP.HCM chính thức phải ngưng hoạt động do chưa tìm được phương án vận chuyển về TP.HCM.

Đúng một tuần lễ trước, vào ngày 20-7, ở mặt hàng thịt heo, nhóm thiện nguyện này mua từ Đồng Nai, sau đó nguồn hàng được phân bổ tại 15 điểm thuộc 12 quận ở TP.HCM; có 3 điểm tại tỉnh Bình Dương và 1 điểm thuộc tỉnh Đồng Nai.

Các gia đình ở khu vực nào liên hệ điểm bán gần khu vực đó để đặt hàng, sau đó điểm bán tổng hợp và ban tổ chức chương trình sẽ giao hàng trong hai khung giờ 5g sáng, 15g chiều hàng ngày. Quy cách đóng gói các thùng là 3kg, 5kg, 10kg cùng chủng loại thịt, xương…. Bảng giá mua thịt heo từ nguồn, sơ chế, kiểm định…. đóng gói và vận chuyển được niêm yết công khai. Giá thịt được cập nhật liên tục theo ngày và theo tình hình thịt heo hơi tại thị trường Đồng Nai.

Trong 6 ngày, đã có gần 600 tấn heo hơi được hỗ trợ tiêu thụ cho bà con Đồng Nai. Thế rồi đến ngày 26-7, đại diện ban tổ chức chương trình “Kết nối yêu thương” bất ngờ gửi thông báo tới tất cả cộng tác viên về việc tạm dừng toàn bộ dự án cung cấp thịt heo bình ổn giá.

Tương tự, ngày 26-7, sau 4 ngày mua rau củ quả, trái cây từ miền Tây, miền Đông Nam bộ và Lâm Đồng với khoảng 46 tấn về bán giá vốn theo ‘combo’ 50.000 đồng cho bà con tại TP.HCM, Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân phải thông báo tạm ngưng nhận đơn hàng online.

Việc dừng nguồn thịt heo, có nguyên do lò mổ cấp hàng cho nhóm ở Long Bình nằm trong khu phong tỏa nên các xe không thể ra/ vào lấy hàng. Các lò mổ chuyên nghiệp khác tuy có sẵn nguồn heo, cơ sở vật chất tốt, có xe nhưng số công nhân mổ và pha lóc thịt đang giảm dần do sinh sống trong khu phong tỏa. Khách hàng cũ tăng nhu cầu, nhân công thiếu, phải làm việc ngày đêm nên không thể nhận thêm đơn hàng mới của chương trình.

Việc dừng hàng rau, củ, trái cây thì khi giao hàng bị vướng các chốt chặn nên đành dừng.

Ngày 27-7, một số đơn vị tạm ngưng hoạt động bán hàng online, đi chợ hộ sau khi chính quyền TP.HCM ban hành quy định nhiều yêu cầu đối với người vận chuyển hàng (shipper).

Xem ra thương mại điện tử cho “công nghiệp 4.0” mà cựu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn hay hô hào hồi nào, giờ đây đành tắc tị vì các kiểu ‘oánh giặc’ Covid khác nhau của “hệ thống chính trị” ở chính quyền địa phương.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)