VNTB- Gửi báo Phú Yên: Thư yêu cầu cải chính và xin lỗi

THƯ YÊU CẦU CẢI CHÍNH VÀ XIN LỖI
V/v báo Phú Yên vu khống tổ chức và công dân
Kính gửi:                     Ông Phạm Thanh Phong – Tổng biên tập báo Phú Yên
   (Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, Phường 7, TP Tuy Hòa, Phú Yên)
Đồng kính gửi:            Bộ Thông tin và Truyền thông
  Tỉnh ủy Phú Yên(cơ quan chủ quản của báo Phú Yên)
Tôi là Phạm Chí Dũng, thường trú tại 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh. Số CMND: 022970120, ngày cấp: 20/2/2014, nơi cấp: CA. Tp Hồ Chí Minh.

Tôi là một trong những người sáng lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam – một tổ chức xã hội dân sự độc lập hoạt động theo Hiến pháp Việt Nam.

Ngày 8/5/2017, báo Phú Yên đăng bài “Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ””, tác giả Nguyên Minh. Bài báo này đã phạm vào hành vi vu khống nặng nề tổ chức Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và đối với cá nhân tôi.

Sự việc được trình bày dưới đây:

1.  Tóm tắt hành vi và nội dung tố cáo hành vi vu khống, xúc phạm danh dự – nhân phẩm người khác của báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh:

a.  Hành vi vu khống tổ chức:

Tác giả khẳng định: “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, một tổ chức chuyên lợi dụng quyền tự do ngôn luận, các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để tuyên truyền, xuyên tạc, phê phán vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý, điều hành đất nước của Chính phủ, thường xuyên liên kết với các tổ chức bên ngoài để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Việt Nam.

b.  Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân:

– Tác giả khẳng định: Đối tượng thực hiện livestream thuộc các phần tử ở nước ngoài có hoạt động chống phá Việt Nam, còn người trả lời phỏng vấn là một số đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn trong nước.

–   Tác giả khẳng định: Các đối tượng trong các clip trên mạng internet gần đây nổi lên là Phạm Chí Dũng – người tự nhận mình là “chủ tịch” của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.

Tôi khẳng định:

– Những nội dung được liệt kê nêu trên trong nội dung bài báo ngày 8/5/2017 là hoàn toàn sai sự thật và mang tính bịa đặt; không đưa ra được bất kỳ bằng chứng (vật chứng, nhân chứng) nào có liên quan để chứng minh được nội dung được đề cập là đúng sự thật; đi ngược lại quyền tự do lập hội – tự do ngôn luận được ghi nhận trong Hiến Pháp 2013; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm cá nhân của một công dân.

– Tác giả Nguyên Minh (báo Phú Yên) đã lợi dụng diễn đàn báo chí để xúc phạm, nhục mạ tổ chức (Hội nhà báo độc lập Việt Nam), cá nhân có liên quan (Phạm Chí Dũng).

–   Hành vi vu khống Hội nhà báo độc lập Việt Nam và cá nhân tôi đi ngược lại với quan điểm khách quan về mặt báo chí cũng như tinh thần về quyền tự do lập hội, tự do ngôn luật được ghi nhận tại Điều 25 Hiến pháp 2013. Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án theo Khoản 8, Điều 9 về “Các hành vi bị nghiêm cấm” trong Luật báo chí 2016.

2. Yêu cầu:

Xét hành vi của báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh với bài “Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ””, tôi yêu cầu báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh phải công khai xin lỗi, cải chính trên báo chí liên quan đến hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.

Việc cải chính và xin lỗi phải được thực hiện theo quy định của Luật Báo chí và các văn bản dưới luật này.

Nếu quá thời hạn quy định của pháp luật mà báo Phú Yên không thực hiện cải chính và xin lỗi, tôi buộc phải tiến hành khởi kiện báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh ra tòa án các cấp.

Trong trường hợp tòa án các cấp không xét xử thỏa đáng vụ kiện của tôi, tôi vẫn tiếp tục duy trì việc kiện báo Phú Yên, tác giả Nguyên Minh và yêu cầu xem xét trách nhiệm của tòa án vào bất cứ thời điểm nào mà những thay đổi về thể chế chính trị đủ lớn để cho phép vụ kiện này đạt được tính công bằng và nghiêm minh.

3. Chứng cứ kèm theo:

Bài báo “Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ”” xuất bản ngày 08/05/2017 trên báo Phú Yên, http://www.baophuyen.com.vn/148/174413/tro-he-cua-nhung-ke-doi-lot–nha-dan-chu.html.

4. Lời cuối:

Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã, đang và sẽ đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền, chứ không lợi dụng những phạm trù này như báo Phú Yên vu khống.

Rất nhiều bài báo của trang Việt Nam Thời Báo(thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam) đã tranh đấu cho minh bạch, công bằng và quyền dân ở nhiều địa phương, trong đó có Phú Yên. 

Việt Nam Thời Báo đã có nhiều bài quyết liệt đòi xử nghiêm vụ những công an Tuy Hoà, Phú Yên dùng nhục hình đánh chết người dân, trả lại công bằng cho gia đình nạn nhân.

Gần đây nhất, Việt Nam Thời Báo đã lên tiếng mạnh mẽ tố cáo hành vi xả lũ không thông báo trước của Thủy điện Sông Ba Hạ khiến 4 học sinh ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên) bị chết đuối, tố cáo thói bao che đã trở thành bản chất của nhiều cơ quan công quyền từ trung ương xuống địa phương, trong lúc báo chí nhà nước hoặc vô cảm hoặc bị bắt buộc phải câm lặng…
Ngày 6 tháng 6 năm 2017
Người khiếu nại
Phạm Chí Dũng—————————-

·         TRANG CHỦ
·         CHÍNH TRỊ
·         AN NINH – QUỐC PHÒNG
·         KINH TẾ
·         XÃ HỘI
·         PHÁP LUẬT
·         QUỐC TẾ
·         VĂN NGHỆ
·         KHOA GIÁO
·         GÓC TRẺ
·         THỂ THAO
·         TÒA SOẠN – BẠN ĐỌC
Thứ Sáu, 02/06/2017 09:47 SA
Top of Form
Bottom of Form
Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ”
Thứ Hai, 08/05/2017 08:40 SA
CHIA SẺ
·          Twitter
·          Facebook
·          Google +
·          Linkedin
Ngày nay, trước sự mở rộng cả về số lượng và chất lượng của các trang mạng xã hội, các loại hình báo chí điện tử, blog… , thông tin đa chiều có thể được truyền tải tới người sử dụng internet mọi lúc, mọi nơi, ngày càng hấp dẫn mọi tầng lớp xã hội. Lợi dụng vấn đề này, thời gian qua, các thế lực thù địch đã sử dụng internet làm công cụ tiến hành các hoạt động tuyên truyền, cổ súy cho hoạt động chống phá Việt Nam.
Thủ đoạn thường dùng của chúng là đưa thông tin một chiều về các vấn đề tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí, lấy các hiện tượng quy kết thành bản chất, rồi thổi phồng thành những “sai lầm cố hữu” nhằm gây tác động xấu đến tư tưởng, tâm lý độc giả, làm “nóng” các vấn đề của đất nước, đổi trắng thay đen, tạo bức xúc, nghi ngờ trong công chúng… Bên cạnh tuyên truyền, vu khống, đưa thông tin phiến diện, một chiều, chúng còn lôi kéo, kích động các phần tử cơ hội chính trị, bất mãn dưới danh nghĩa các “nhà dân chủ”, “nhà hoạt động chính trị” thông qua các trang mạng, blog cá nhân để tuyên truyền, chống phá đất nước ta. Các thế lực thù địch tìm cách lợi dụng một số cá nhân, nhất là những đối tượng đang có những hoạt động xã hội nhưng yếu kém về bản lĩnh chính trị, lại có tham vọng trở thành người “nổi tiếng”. Chúng ra sức biến không gian mạng thành địa chỉ hoạt động chống phá cho các tổ chức “dân chủ” trá hình, nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chia rẽ khối đoàn kết giữa Đảng với nhân dân.
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện hàng loạt clip xuyên tạc, kích động dưới dạng livestream phỏng vấn trực tiếp. Đối tượng thực hiện livestream thuộc các phần tử ở nước ngoài có hoạt động chống phá Việt Nam, còn người trả lời phỏng vấn là một số đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn trong nước. Mục đích của chúng cũng không nằm ngoài vấn đề kích động, vu cáo, tung thông tin sai lệch nhằm gây sự chú ý, đánh bóng tên tuổi… Các đối tượng trong các clip trên mạng internet gần đây nổi lên là Phạm Chí Dũng – người tự nhận mình là “chủ tịch” của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, một tổ chức chuyên lợi dụng quyền tự do ngôn luận, các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để tuyên truyền, xuyên tạc, phê phán vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý, điều hành đất nước của Chính phủ, thường xuyên liên kết với các tổ chức bên ngoài để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Việt Nam.
Một nhân vật nữa cũng thường xuyên góp mặt, tham gia trả lời phỏng vấn qua livestream, đó là Võ An Đôn – chủ Văn phòng luật sư Võ An Đôn tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa. Với danh nghĩa là luật sư, nhưng nội dung mà Võ An Đôn trả lời chẳng khác gì một người thiếu hiểu biết, bị kẻ xấu ở nước ngoài điều khiển, hướng lái từ nội dung này đến nội dung khác. Khi được hỏi những nội dung buộc phải nêu quan điểm, chính kiến thì với sự “thông minh” sẵn có của mình, Đôn chỉ biết trả lời theo kiểu “ăn theo, nói leo”. Khi được gợi ý, Đôn tích cực hùa theo bằng những luận điệu xằng bậy, không ngại xuyên tạc, đả kích, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo khi cho rằng “lãnh đạo bất tài”, “vi phạm nhân quyền ở Việt Nam là vấn đề cố hữu, sự tồn tại của Việt Nam là dựa trên sự vi phạm nhân quyền”, và còn nhiều điều xuyên tạc trắng trợn hơn nữa…
Chúng ta ai cũng biết, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã từng bước phát triển về mọi mặt. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Thế và lực của đất nước được củng cố và tăng cường. Chính trị – xã hội ổn định, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu. Vị trí, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao… Những thành tựu trên là do đường lối đúng đắn của Đảng, quá trình điều hành đất nước của Chính phủ, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự thống nhất đồng lòng của toàn dân. Còn đối với vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, cũng như ở các nước trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành động vi phạm pháp luật. Ở Việt Nam, không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật mới bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam… Đây chỉ là một trong những minh chứng để thấy rằng, dù các thế lực thù địch có cố tình xuyên tạc, kích động, bóp méo sự thật bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, nhưng sự thật vẫn là sự thật, không thể thay đổi được.
Pháp luật Việt Nam rất công bằng, nhân đạo nhưng cũng rất nghiêm minh. Mọi hành vi vi phạm pháp luật, chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc đều bị xử lý. Tự do ngôn luận, không có nghĩa là thích viết gì, đưa gì, nói gì cũng được. Tự do ngôn luận, nhất là khi sử dụng mạng xã hội cũng phải tuân thủ luật pháp, tôn trọng lợi ích quốc gia, có văn hóa và lòng tự tôn dân tộc. Bởi vậy, những kẻ lợi dụng internet để xúc phạm người khác, nguy hại hơn là xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá đất nước thì phải bị xử lý thích đáng.
Hơn ai hết, chúng ta, mỗi người dân của đất nước, hãy hết sức tỉnh táo trước những thông tin, luận điệu phá hoại của các thế lực thù địch và phần tử xấu, biết chọn vấn đề để đọc, để nghe, đừng để bị dẫn dụ bằng những thông tin xuyên tạc, bịa đặt của các phần tử xấu. Đó là biện pháp hiệu quả nhất làm thất bại mọi âm mưu, ý đồ đen tối của các loại đối tượng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển, vững mạnh.

NGUYÊN MINH

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.