VNTB – Guo Guangchang, ‘Warren Buffet của Trung Quốc’, bị mất tích trong bối cảnh đàn áp tham nhũng

Thái Thịnh (VNTB) Một ông trùm tỷ phú nổi tiếng của Trung Quốc như Warren Buffett đã mất tích, gây nhiều suy đoán về việc ông đã bị gài bẫy bởi chiến dịch chống tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình cầm đầu và khiến cổ phiếu niêm yết trong công ty con Hồng Kông của ông bị đình chỉ, theo Theguardian.


Fosun Group, tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đã không thể liên lạc được với Chủ tịch kể từ trưa ngày thứ năm, theo tạp chí kinh doanh địa phương Caixin, trong đó trích dẫn nguồn tin giấu tên.
“Chúng tôi vẫn còn bị sốc”, một nguồn tin được Fosun dẫn.. “Guo là rất thận trọng trong việc xử lý của ông về chính phủ. Như ông thường nói với chúng ta, ở gần đến chính trị, nhưng ở cách xa chính trị. “
VNTB – Guo Guangchang, ‘ Warren Buffet của Trung Quốc’, bị mất tích trong bối cảnh đàn áp tham nhũng. Ảnh: Bobby Yip/Reuters
Hiện vẫn chưa rõ liệu Guo đã biến mất bởi vì bản thân ông đã bị giam giữ về tội tham nhũng hoặc chỉ đơn thuần là trợ giúp chính quyền.
Trong bài viết truyền thông xã hội vào thứ năm được trích dẫn bởi Caixin, các nhân chứng khẳng định đã nhìn thấy cảnh sát cùng đi với Guo ở một sân bay Thượng Hải. Tài khoản riêng của Guo trên Weibo, cũng đã bị gỡ tất cả các bài viết vào sáng thứ Sáu.
Báo cáo về sự biến mất của Guo ra trong bối cảnh một cuộc đàn áp tham nhũng đã lan khắp ngành công nghiệp tài chính của quốc gia này, liên quan đến sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm nay.
Cơ quan giám sát tài chính của Trung Quốc, đã tăng cường điều tra vào các công ty môi giới địa phương trong những tuần gần đây.
Trong tháng Tám, Chủ tịch Fosun Group được đặt dưới sự chú ý khi anh có tên trong một vụ án tham nhũng ở Thượng Hải. Theo báo cáo phương tiện truyền thông nhà nước, Guo đã bị nghi ngờ là ‘ủng hộ’ cho một giám đốc công ty nhà nước Trung Quốc để đổi lấy lợi ích không xác định.
Vào chủ nhật, nhà môi giới lớn nhất của Trung Quốc, Citic Securities, cho biết họ đã không thể liên lạc với hai giám đốc điều hành hàng đầu của mình.
Sự biến mất của Guo, nếu được xác nhận, sẽ đưa ông trở thành nhân vật kinh doanh cao cấp nhất bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của đất nước.
Tuổi 48, Guo là một trong những ông trùm mạnh nhất của Trung Quốc. Danh sách người giàu Hurun năm nay, ông được xếp hạng thứ 17 với tài sản ước tính khoảng 50 tỷ nhân dân tệ. Guo là cổ đông lớn nhất trong Fosun, công ty ông thành lập với ba bạn học từ Đại học Fudan ở Thượng Hải.
Fosun có lợi ích trong các ngành công nghiệp khác nhau như dược phẩm, bất động sản, khai thác mỏ và thậm chí giải trí.

Có một câu nói đùa đối với các nhà quản lý quỹ đầu cơ của Trung Quốc dựa trên nguyên tắc của Warren Buffett: “Quy tắc số 1, không bao giờ bị mất tiền. Nguyên tắc thứ 2, không bao giờ quên nguyên tắc số 1. “

Còn phiên bản Trung Quốc là: “Quy tắc số 1: Không nên để bị bắt. Quy tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1. “

Ở Trung Quốc, khi một giám đốc mất tích,  có nghĩa là anh ta đang bị giam giữ về tội tham nhũng, hoặc đang hỗ trợ chính quyền điều tra một người nào khác. [WSJ]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: