VNTB – Hà Nội biến thành nhà tù lộ thiên để chiến đấu với vi rút corona

VNTB – Hà Nội biến thành nhà tù lộ thiên để chiến đấu với vi rút corona

AFP

Hàng rào sắt, tre, kẽm gai, và két bia được vội vã dựng lên trên đường phố Hà Nội để ngăn người dân đi lại và ngăn vi rút corona lây lan khiến thủ đô Việt Nam giống như một nhà tù lộ thiên. “Cứ giống như trại giam vậy,” bà Ho Thi Anh, 72 tuổi, sống bên trong khu vực có những rào chắn tạm bợ vây quanh trông giống như một chiến hào. “Tất cả các con đường vào nhà tôi đều bị phong tỏa. Người thân tôi tiếp thực phẩm ở chỗ hàng rào ba ngày một lần”. Bà cho AFP biết.

Hà nội nhà tù lộ thiện

Kể từ năm 1945 đến năm 1975, kể cả những giờ phút đen tối nhất trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cũng chưa bao giờ như vậy cả.

Hà nội nhà tù lộ thiện

Tám triệu dân đã được lệnh tự giam mình trong nhà từ cuối tháng 7, nhưng các hạn chế đi lại ngày càng thắt chặt khi làn sóng vi rút corona, tuy vẫn còn tương đối xa hiện đang tàn phá khu vực phía Nam, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội hiện nay bị chia thành nhiều khu vực khiến việc đi lại trở nên rất khó khăn.

Hà nội nhà tù lộ thiện

Mục đích lập hàng rào: cô lập một khu vực ngay khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 và phong tỏa các khu vực lân cận để chống dịch. “Vùng chúng tôi là vùng xanh, không có vi rút. Tôi trực để đảm bảo không có người ngoài nào vào đây (…) Chúng tôi không muốn bị mắc Covid ở nhà”, Nguyen Ha Van, tình nguyện viên đứng gác trước con ngõ hẹp dẫn vào nhà mình, cho biết.

Hà nội nhà tù lộ thiện

Việt Nam bị trừng phạt vì chiến dịch tiêm chủng chậm chạp, dù được ca ngợi vào năm 2020 như một quốc gia kiểu mẫu trong phòng chống dịch với chính sách kiểm dịch và giám sát người nhiễm nghiêm ngặt, hiện đang Việt Nam gặp làn sóng phản ứng dữ dội. Hơn 10.000  ca tử vong đã được ghi nhận kể từ cuối tháng 7, so với chỉ vài chục ca tử vong vào năm ngoái. Hàng nghìn bộ đội và quân dự bị được điều động Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của cả nước, hiện đang là tâm dịch và thành phố như bị bao vây. Quân đội đã triển khai hàng nghìn lính và quân dự bị ở đó để cưỡng chế thực hiện các hạn chế và phân phát các túi thực phẩm cho người dân đang phải ở trong nhà.

Hà nội nhà tù lộ thiện

Hệ thống y tế của hơn chín mươi triệu dân đang chịu nhiều áp lực. “Ca trực của tôi từ 7 giờ sáng đến nửa đêm, có khi suốt cả đêm”, Truong Van Anh, bác sĩ tại một bệnh viện dã chiến với hơn 2.000 giường bệnh. Bác sĩ đã ngủ ở đó hơn một tháng kể từ giữa tháng 8. Từ thời điểm đó, 17.000 nhân viên y tế từ các tỉnh khác đã được điều động đến để tiếp viện.

Hà nội nhà tù lộ thiện

Hơn một nửa trong số 98 triệu người Việt Nam hiện đang bị hạn chế đi lại. Ít ai dám công khai chỉ trích chính sách độc đảng vì sợ bị trả thù. Quốc gia này đang triển khai chiến dịch tiêm chủng rất chậm: chỉ mới 17% dân số được tiêm một liều vắc xin, 2,6% được tiêm chủng đủ 2 liều. Chế độ Cộng sản phải vật lộn để kiếm tiền và kêu gọi sự đóng góp của dân chúng. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã viện trợ vài triệu liều và các thỏa thuận thương mại đã được ký kết với các hãng dược phẩm Pfizer và Moderna của Hoa Kỳ, AstraZeneca của Thụy Điển-Anh và Sinovac của Trung Quốc.

Mục tiêu: Ít nhất phải đạt được tỷ lệ 70% dân số được tiêm một liều vắc xin vào tháng 4 năm 2022.

* Hình AFP còn bỏ sót:

hà nội

Hà Nội

——————-

Nguồn: France24


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)