VNTB – Hà Nội ‘toang’ vì Đại hội Đảng XIII?

VNTB – Hà Nội ‘toang’ vì Đại hội Đảng XIII?

Nhật Tân

 

(VNTB) – “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm”.

 

Người dân thành phố Hà Nội và cả nước còn nhớ như in cam kết của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 2-12-2020: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm”.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh ở Hà Nội trong mấy ngày vừa qua khiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long “nóng ruột muốn làm việc với Hà Nội”. Sau cuộc họp chiều 1-2 giữa Bộ Y tế và Hà Nội, có thể Hà Nội sẽ giãn cách xã hội phạm vi rộng hơn.

Có lẽ Chủ tịch Chu Ngọc Anh đành muối mặt chịu trách nhiệm về ‘bung’, ‘toang’, vì trong mấy ngày cuối của Đại hội XIII của Đảng, nếu ông tuyên bố Hà Nội là ổ dịch và cần quyết liệt chống dịch như chống giặc… Tàu, thì liệu có phải cả hơn 1.500 đại biểu đảng viên trên toàn quốc đang ngồi dự Đại hội XIII, sau đó buộc phải cách ly từ 14 ngày đến 3 tuần lễ khi họ về lại địa phương?

Đến trưa 1-2, có lẽ hơn ngàn đại diện cho giới tinh hoa của Đảng kịp rời thủ đô nên cuộc họp vào chiều cùng ngày mới mạnh miệng thông báo có thể Hà Nội sẽ giãn cách xã hội phạm vi rộng hơn.

Báo chí tường thuật về cuộc họp cách đây gần 2 tháng:

Chiều 2-12-2020, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. Tham dự cuộc họp còn có thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Tại cuộc họp này, tân chủ tịch thành phố Hà Nội đã có các câu phát biểu đầy tự tin như sau: “Giờ là lúc phải thể hiện trách nhiệm, nghiêm túc, phải cảnh giác cao độ, không được phép chủ quan, lơ là” – “Quán triệt đầu tiên là không để bị động, sơ suất, sai sót” – “Nếu địa bàn Hà Nội mà bung và toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm, mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm, tức là người đứng đầu của chính quyền phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ, không chủ quan, lơ là, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong”.

Giờ thì sao?

Sáng 28-1-2020, Bộ Y tế chính thức công bố 82 ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó Hải Dương 72 ca, Quảng Ninh 10 ca.

Hà Nội vẫn điềm nhiên với Đại hội XIII, không có một đại biểu nào được rời đại hội để trở về địa phương của mình cho chuyện chống dịch.

Tối muộn ngày 28-1, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo về ca Covid-19 dương tính mới nhất trong đợt dịch này. Bệnh nhân này đang đi học tại Hà Nội, ngày 27-1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng và đã đi khám tại bệnh viện Bạch Mai, tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm ngày 28-1 là dương tính với Covid-19.

Hà Nội vẫn điềm tĩnh, không lệnh giãn cách nào được ban hành.

“Phong tỏa bất tiện vô cùng, nhưng phải kiên quyết từ đầu, nếu ngại khó ngại khổ sau này dập dịch sẽ rất khó”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại phiên họp chiều 28-1. Ông Vũ Đức Đam cảnh báo, “Ổ dịch này có thể đã ở trong cộng đồng 10 ngày và qua 4 vòng lây nhiễm, số lượng bệnh nhân có thể nhiều hơn nhưng không vì thế mà hoang mang vì số lượng mẫu lấy đã rất rộng…”.

Hà Nội không hoang mang. Sáng 29-1, Đại hội XIII tại Hà Nội vẫn diễn ra không gì thay đổi, có khác chăng là ‘giơ thẻ Đảng’ để biểu quyết được áp dụng luôn trong vấn đề ‘có sửa Điều lệ Đảng’ về chuyện ‘nhiệm kỳ Tổng Bí thư’.

Từ ngày 28-1 đến 18 giờ ngày 1-2, Hà Nội có 19 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đến lúc này – chiều ngày 1.2, trong cuộc họp như báo chí tường thuật, là Bộ trưởng Y tế “nóng ruột muốn làm việc với Hà Nội”, thì Hà Nội mới thông báo sẽ có thể giãn cách xã hội phạm vi rộng hơn.

Thật ra nếu Hà Nội có ‘toang’, có ‘bung’ thì pháp luật cũng chưa tìm ra được điều khoản nào cho việc xử lý trách nhiệm công vụ của chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)