VNTB – Hạ viện đề xuất dự luật xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ

VNTB – Hạ viện đề xuất dự luật xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ

Overview

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã giới thiệu một dự luật vào ngày 20 tháng 10 tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ trong thế hệ này”.

EVA FU

 

Đạo luật dài 25 trang, có tên Đạo luật Chuyên ban  Trung Quốc, đã tổng hợp 137 khuyến nghị lập pháp quan trọng liên quan đến Trung Quốc, bao gồm các dự luật, nghị quyết và các biện pháp khác, để được thông qua nhanh chóng. Đạo luật này  đề cập đến nhiều vấn đề, như đề xuất bán vũ khí cho Đài Loan, bảo đảm an toàn cho mạng 5G, trừng phạt sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các dân tộc thiểu số, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc do lao động nô lệ sản xuất và lên án nạn buôn bán nội tạng của Trung Quốc.

Đạo luật Không TikTok trên thiết bị của Chính phủ, sẽ cấm TikTok trên tất cả các thiết bị điện tử của nhân viên chính phủ, trong khi Đạo luật CONFUCIUS nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Viện Khổng Tử do Trung Quốc tài trợ ở các cơ sở của Hoa Kỳ. Một phần của các đạo luật này đã được Hạ viện hoặc Thượng viện thông qua.

“Mục tiêu của Hoa Kỳ phải là chấm dứt tình trạng độc quyền quyền lực của ĐCSTQ, thay vì cùng tồn tại vô thời hạn với một nhà nước cộng sản mà cơ bản là thù địch,” dự luật mới nhất nêu rõ.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.), người đã giới thiệu dự luật này cùng với Hạ nghị sĩ Michael McCaul (R-Texas), gọi hành động này là một “cột mốc quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm” trong một tuyên bố, nói thêm rằng chính sách thỏa hiệp của Hoa Kỳ trong quá khứ đã giúp “chế độ độc tài tàn bạo” của ĐCSTQ gia tăng sức mạnh và làm cho nó có thể tiếp tục chà đạp lên nhân quyền.

Ông nói: “Mọi thành viên trong phòng này, bất kể đảng phái chính trị nào, đều muốn có lập trường chống lại hành vi xấu xa của Trung Quốc và các hành vi vi phạm nhân quyền của họ.

Các đại diện của Đảng Cộng hòa đã thành lập Chuyên ban Trung Quốc gồm 15 thành viên vào tháng 5 để xem xét kỹ lưỡng các mối đe dọa từ chế độ Trung Quốc, đặc biệt là vai trò của ban này trong sự lây lan toàn cầu của COVID-19.

Sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, ủy ban này đã công bố một báo cáo vào cuối tháng 9 với hàng trăm khuyến nghị, bao gồm chuyển các chuỗi công nghiệp quan trọng về nước, hiện đại hóa quân đội Hoa Kỳ và xử phạt chế độ này vì vi phạm nhân quyền.

Ông McCaul, chủ tịch ủy ban cho biết: “Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã ngủ quên khi đang lái xe.

Đạo luật này đánh dấu động thái mới nhất hướng tới một chính sách cứng rắn hơn của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Vào ngày 20 tháng 10, Hạ nghị sĩ Andy Biggs (R-Ariz.) đã đưa ra một nghị quyết coi Bắc Kinh là “mối đe dọa nước ngoài lớn nhất” đối với hòa bình và thịnh vượng của Hoa Kỳ, viện dẫn các yếu tố như tham vọng toàn cầu quyết đoán, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, hạn chế các quyền tự do của Hồng Kông, các thủ đoạn thương mại gian lận và các cuộc tấn công mạng nhắm vào các bí mật thương mại và lợi ích quốc phòng của Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Và Jeff Merkley (D-Ore.) Đã đề xuất một dự luật nhằm tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan. Nó nhằm mục đích tạo ra một ủy ban liên ngành, thiết lập nền tảng trao đổi văn hóa, thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan trong các cơ quan quốc tế và chống lại áp lực của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù Đài Loan trên thực tế  là một quốc gia, với chính phủ được bầu cử dân chủ, quân đội và tiền tệ của riêng mình. Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đưa hòn đảo tự trị này về dưới quyền của họ.

“Hoa Kỳ cần sử dụng ảnh hưởng ngoại giao, kinh tế và văn hóa của mình để hỗ trợ các đối tác như Đài Loan, quốc gia chia sẻ các giá trị của chúng ta”, ông Merkley, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố về việc giới thiệu dự luật.

*Ảnh: Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, vào ngày 30 tháng 9 năm 2020. (Tasos Katopodis / Getty Images)

 

________________

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/house-proposes-bill-to-name-chinese-regime-as-top-us-national-security-threat_3547850.html

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.