VNTB – Hackers Trung quốc tấn công Việt Nam khi Tranh chấp Biển Đông gia tăng

VNTB – Hackers Trung quốc tấn công Việt Nam khi Tranh chấp Biển Đông gia tăng

Overview

Phương Thảo dịch (VNTB) Công ty an ninh mạng FireEye đã công bố rằng các hackers của Trung quốc đã tấn công mạng Việt nam khi căng thẳng ở Biển đông gia tăng.
 

 

FireEye cho biết cả chính phủ lẫn các công ty là mục tiêu của các cuộc tấn công trên mạng trong những tuần gần đây mà họ đã theo dõi được sau khi xác định một nhóm gián điệp mạng sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng trước đó.
FireEye đã xâu chuỗi các cuộc tấn công dẫn đến một tổ chức có tên gọi Conimes vì trước đây họ đã sử dụng tên miền conimes.com. Tổ chức này tập trung vào khu vực Đông Nam Á nhưng mục tiêu chính là Việt nam, và thậm chí còn tăng thêm hơn khi căng thẳng ở Biển Đông gia tăng, ông Read cho biết.
Giám đốc đội Gián điệp mạng của FireEys – Ben Read – cho biết “ Trước đây Trung quốc thường tập trung vào chính phủ, việc xâm nhập này cho thấy họ [ Trung Quốc] đang thực sự nhắm vào lĩnh vực thương mại đầy tiềm năng ở Việt nam và cố thu thập thông tin trên diện rộng trong lĩnh vực này.” Tuy nhiên ông Read không thể nói chính xác được hackers đã thu thập những thông tin nào.
FireEye cho biết các cuộc tấn công ở Việt nam xảy ra khi các tài văn bản tiếng Việt được gởi tới yêu cầu khai thông tin tài chính mà một loạt các công ty dường như đã bị nhắm tới bao gồm cả các công ty tài chính.
Khi người sử dụng máy mở các tài liệu này ra, họ đã phát tán các phần mềm độc hại có thể làm hỏng máy tính hoặc gởi các thông tin trở lại cho gián điệp mạng cũng như có thể giúp cho họ xâm nhập vào mạng máy tính.
Ông Read cho hay các cuộc tấn công mà ông phát hiện ra ở Việt nam thường tương đối đơn giản và những người sử dụng phiên bản Microsoft Word phiên bản trước 2012.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying, nói rằng Trung Quốc phản đối tất cả các hình thức hoạt động Internet bất hợp pháp hoặc ăn cắp bí mật và cũng phản đối bất cứ cáo buộc nào từ bất cứ phía nào chống lại bất cứ quốc gia nào về vấn đề này mà không có bằng chứng chắc chắn.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng các cuộc tấn công trên mạng sẽ bị trừng phạt nghiêm trọng theo luật pháp và điều quan trọng là các quốc gia phải đảm bảo mạng lưới của họ.
Việt Nam chối bỏ việc cho phép gián điệp mạng hoạt động, mặc dù đã bị FireEye cáo buộc việc tiến hành các cuộc tấn công trên mạng.

 

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.