VNTB – Hải Dương nôn nóng dỡ bỏ cách ly?

VNTB – Hải Dương nôn nóng dỡ bỏ cách ly?

Quang Nhựt

 

(VNTB)  –  Ngày nào ở tỉnh Hải Dương cũng phát hiện các ca lây nhiễm Covid-19 ở cộng đồng.

 

Ngày 3-3-2021,  có 12/12 huyện, thị xã, thành phố tỉnh Hải Dương đồng loạt thực hiện dỡ bỏ chốt kiểm soát dịch Covid-19. Có thể nói, đây là một tín hiệu đem lại nhiều niềm vui không chỉ cho người dân ở Hải Dương; vô hình trung, còn làm cho không ít người hiểu rằng, có lẽ tình hình dịch bệnh, những ca nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương đã thuyên giảm hoặc có lẽ đã dứt nên mới mạnh dạn gỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

“Mình có đọc báo, thấy hình ảnh dỡ bỏ mấy chốt kiểm soát y tế, nói thật là thấy lạ. Cứ như ở thành phố Hồ Chí Minh, tuy không kiểm soát y tế chặt ở các chốt cửa ngõ như mọi lần, nhưng theo mình biết, thời gian gần đây có kiểm tra ngẫu nhiên ở các quán nhậu, ở sân bay hay bến xe thì khỏi nói rồi hen. Học sinh ở thành phố đi học lại cũng khai y tế, kiểm tra nhiệt độ.

Hay như ở Bình Dương, dù không thấy yếu tố có ca nhiễm trong cộng đồng ở khu vực Phú Giáo, đại học Thủ Dầu Một hay ở chung cư Ehome 4, nhưng chính quyền ở phường cũng kiểm soát người ra vào khu vực, có người đến phát tờ khai y tế đàng hoàng, kiểm tra đàng hoàng.

Thời gian gần đây không nghe, không thấy tin tức nào đăng tin có ca nhiễm trong cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương, mà chính quyền còn kỹ như vậy. Trong khi đó, theo tôi thấy, hình như ngày nào ở Hải Dương cũng có ca nhiễm” – ông Nguyễn Văn Sơn, một người dân ở Bình Dương nhận xét.

Theo bản tin của Bộ y tế, chiều ngày 1-3-2021, có thêm 13 ca nhiễm Covid19, trong đó Hải Dương với 8 ca bệnh (TP Chí Linh, Kinh Môn, Kim Thành). Sáng 2-3-2021, có 11 ca mới đều ở ổ dịch Kim Thành. Chiều tối 4-3-2021, Bộ Y tế thông báo 6 ca mắc Covid-19 mới đều ở Hải Dương, trong đó có 3 bệnh nhân trong khu vực đã phong tỏa.

Theo bản tin của HCDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM), “Để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế vùng có dịch đối với toàn bộ địa bàn xã Kim Đính (huyện Kim Thành)”.

Theo một bài viết của giáo sư Nguyễn Thiện Nhân “Hải Dương đang là một tỉnh có dịch với mức lây nhiễm cộng đồng cao hơn 20 lần ngưỡng an toàn dịch”.

Cũng theo bài viết được đăng vào ngày 15-2-2021 này, thì, “ngoài Hải Dương và Quảng Ninh, từ 27-1-2021 đến nay đã có lây nhiễm cộng đồng ở 11 tỉnh, thành phố khác với mức độ khác nhau, song nhìn chung là thấp. Hà Nội, TP.HCM có lây nhiễm song không có dịch, vì số người đang điều trị Covid-19 ở các bệnh viện của Hà Nội là 4 người/1 triệu dân, ở TP.HCM là 4 người/1 triệu dân, thấp hơn nhiều ngưỡng an toàn dịch 10 người/1 triệu dân”.

“Chính quyền làm kỹ, cũng chủ yếu tốt cho dân thôi. Chứ có ca nhiễm cộng đồng, nói nào ngay, đi lại cũng lo lắng, không biết rằng mình sang tỉnh, thành khác có bị cách ly hay không?

Cách ly tại nhà hay tập trung đều mệt như nhau. Lao động bình dân như mình, kiếm cơm hằng ngày chứ làm gì có lương cứng, ngày nào nghỉ làm do bất kỳ lý do gì từ bệnh cá nhân cho đến thiên tai, dịch bệnh, đều đói như nhau. Mặc dù biết dù kỹ cỡ nào cũng có yếu tố rủi ro, nhưng kỹ hết sức, vẫn đỡ hơn chứ. Kiểm tra thân nhiệt hay khai y tế có khó khăn gì đâu. Như ở bệnh viện đó, đông nghẹt người đi khám, xếp hàng dài, vẫn chờ đợi khai y tế được đó thôi” – ông Nguyễn Văn Sơn chia sẻ tiếp.

Biết rằng nếu cách ly xã hội quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến không chỉ kinh tế mà còn việc đi lại, sinh hoạt thường nhật. Song, với một tỉnh có quá nhiều ca nhiễm trong cộng đồng như Hải Dương, nếu không thận trọng, kiểm tra kỹ lưỡng, sẽ có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con ở nhiều tỉnh, thành khác.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)