VNTB – Hàng không Mẫu Hạm Mỹ tiến vào Biển Đông

VNTB – Hàng không Mẫu Hạm Mỹ tiến vào Biển Đông

Một nhóm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ do tàu USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông để thúc đẩy “tự do hàng hải”, quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật, vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng gây quan ngại ở Washington.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng nhóm tàu đã tiến vào Biển Đông hôm thứ Bảy, cùng ngày Đài Loan báo cáo về một cuộc xâm nhập lớn của các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đại Loan ở vùng lân cận quần đảo Đông Sa.

Quân đội Mỹ cho biết nhóm hàng không mẫu hạm đang ở Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn khu vực, để tiến hành các hoạt động thường lệ “đảm bảo tự do hàng hải, xây dựng quan hệ đối tác thúc đẩy an ninh hàng hải”. “

Sau khi đi lại qua những vùng biển này trong suốt 30 năm làm việc, thật tuyệt khi được ở lại Biển Đông, tiến hành các hoạt động thường lệ, thúc đẩy quyền tự do hàng hải và trấn an các đồng minh và đối tác”, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy của nhóm tàu sân bay cho biết.

“Với hai phần ba thương mại của thế giới được vận chuyển qua khu vực rất quan trọng này, điều quan trọng là chúng tôi phải duy trì sự hiện diện của chúng tôi và tiếp tục thúc đẩy trật tự dựa trên quy tắc đã cho phép tất cả chúng ta phát triển thịnh vượng”, ông Verissimo tuyên bố.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Người được đề cử làm ngoại trưởng của Biden, Antony Blinken, nói với phiên điều trần xác nhận của ông là Ngoại trưởng tại Thượng viện hôm thứ Ba rằng “không còn nghi ngờ gì nữa” Trung Quốc đặt ra thách thức quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào hết.

Trung Quốc đã nhiều lần phàn nàn về việc tàu Hải quân Hoa Kỳ tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông, nơi Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền.

Theo tuyên bố của Mỹ, tàu Theodore Roosevelt đi cùng với tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga và các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là USS Russell và USS John Finn.

Theo Reuters


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)