VNTB – Hành trình minh oan cho tử tù Hàn Đức Long vẫn chưa có hồi kết

VNTB – Hành trình minh oan cho tử tù Hàn Đức Long vẫn chưa có hồi kết

Overview

(VNTB) – Tử tù Hàn Đức Long người bị 4 lần kết án tử hình đã được trả tự do sau 11 năm bị giam cầm. Thế nhưng hành trình kiếm tìm sự công bằng đối với người đàn ông khốn khổ này vẫn chưa có hồi kết!

Mặc dù được minh oan, trả tự do về nhà và được tổ chức xin lỗi công khai tại địa phương, nhưng vẫn còn đó những dấu hỏi bị bỏ lửng… Vẫn có những người đặt ra câu hỏi có thật là ông Hàn Đức Long bị oan hay chỉ vì không tìm ra được chứng cứ chứng minh ông ấy là thủ phạm nên mới phải trả tự do.

 

Những mối nghi ngờ đó chẳng khác nào những lưỡi dao cứa vào tâm can vốn đã có quá nhiều vết sẹo của ông Hàn Đức Long. Ngay tại thời điểm ngồi với chúng tôi, ông Long vẫn không thôi day dứt về điều đó. Không day dứt sao được khi bản thân ông đã phải chịu đựng 11 năm ngồi tù oan sai, còn kẻ thủ ác thực sự vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

 

Quá trình yêu cầu các cơ quan gây oan sai bồi thường cho ông Hàn Đức Long cũng được các luật sư nỗ lực đấu tranh. Trong lá đơn yêu cầu bồi thường oan sai lần đầu gửi lên Tòa án cấp cao tại Hà Nội, ông Hàn Đức Long yêu cầu 6 khoản bồi thường, trong đó có thiệt hại về thu nhập thực tế của bản thân và người thân, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần của chính ông và thành viên gia đình trong hơn 11 năm ông bị kết án oan… Tổng số tiền mà ông Long đòi bồi thường là 20 tỷ đồng.

 

Yêu cầu là vậy, nhưng đã gần 3 năm kể từ ngày được trao trả tự do, ông Hàn Đức Long và người thân vẫn chưa nhận được bất cứ một đồng đền bù nào từ các cơ quan gây oan sai.

 

“Tôi chỉ nhớ khoảng trên dưới chục lần gia đình lặn lội từ quê nhà lên hỏi về khoản tiền đền bù oan sai, nhưng các cơ quan ban ngành khi thì hứa hẹn, khi thì vòng vo. Giờ đây sức khỏe tôi mỗi ngày một yếu đi, không biết còn có thể sống bao lâu nữa, mà công tác đền bù vẫn rất mịt mờ”, ông Hàn Đức Long chia sẻ trong phẫn uất.

 

Ông Long cũng cho biết, chờ gặt hái xong vụ hè này, ông cùng người thân sẽ lại lên Hà Nội gõ cửa các cơ quan gây oan sai để yêu cầu giải quyết về vấn đề bồi thường.

 

Hành trình kiếm tìm sự công bằng đối với người đàn ông khốn khổ này vẫn chưa có hồi kết!

 

Categories: VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.