VNTB – Hát trên những xác người Hà Nội…

VNTB – Hát trên những xác người Hà Nội…

Nguyễn Huyền

(VNTB) – Lễ trao giải thưởng nhân danh văn hóa diễn ra tưng bừng trong đêm tang thương ở Hà Nội

 

Hát trên những xác người Hà Nội… để, “người vỗ taу cho thêm thù hận – người vỗ taу xa dần ăn năn…”.

Việc múa hát và tưng bừng lễ trao giải thưởng nhân danh văn hóa ở Hà Nội đêm 14-9, đêm của tang thương với 56 mạng người chết cháy cũng ở Hà Nội ở 18 tiếng đồng hồ trước đó… cho thấy một nền giáo dục theo định hướng chính trị đã góp phần đưa đến những quan chức cộng sản vô cảm.

Bạn của người viết bài này là dân trường kiến trúc, và có thời gian ông ‘lên’ tới chức tổng biên tập tờ báo của Đảng bộ một tỉnh ở miền Tây Nam bộ. Ông kể ở Sài Gòn trước tháng 4-1975, người ta không gọi “quy hoạch đô thị” mà dùng từ “kiến thiết đô thị”. “Sau 1975, thầy tui dạy: ra đời, em sẽ thấy các nhà chánh trị làm quy hoạch nhiều hơn chúng ta”.

Y boong! Thời bao cấp, họ quy hoạch chủ yếu theo ý chí. Thời thị trường, họ quy hoạch và quản lý quy hoạch theo phong bì (?!). Hẳn nhiên, các nhà (gọi là có) chuyên môn trong guồng máy cũng chẳng vô can” – ông bạn của người viết chua chát nói.

Chung cư mini bị hỏa hoạn đưa đến 56 người phải bỏ mạng, theo giấy phép là được phê duyệt vào tháng 3-2015. Đây là thời gian mà người đứng đầu cơ quan hành chính Hà Nội – ông Nguyễn Thế Thảo có bằng cấp chuyên môn là kiến trúc sư.

Theo lý lịch, Nguyễn Thế Thảo là kiến trúc sư tốt nghiệp tại Ba Lan, tiến sĩ Kinh tế và Lý luận Chính trị cao cấp. Ông Thảo xuất thân là cán bộ kỹ thuật Công ty Xây dựng số 5 (nay là Tổng Công ty Xây dựng số 5), Công ty xây dựng số 11. Năm 1993 ông Thảo chuyển sang làm quản lý nhà nước, và lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Bắc, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Bắc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh (nhiệm kỳ 2002-2005), Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh (nhiệm kỳ 2005-2011).

Ngày 29 tháng 8 năm 2007, ông được Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam điều động từ vị trí đương nhiệm là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh (nhiệm kỳ 2005-2011) về Hà Nội làm Phó Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Sau Đại hội XII năm 2016 ông nghỉ hưu.

Là kiến trúc sư nên sự việc vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông, thủ đô đã loại bỏ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố là điều mà giới chuyên môn cho rằng một chính trị gia Nguyễn Thế Thảo đã lấn áp kiến trúc sư Nguyễn Thế Thảo đúng như nhận xét của một người thầy trường kiến trúc nêu ở phần đầu bài viết này: “các nhà chánh trị làm quy hoạch nhiều hơn chúng ta”.

“Ông Thảo để lại một di sản ngổn ngang, giống như là một thành phố Hà Nội xập xệ, nói chung là nhếch nhác như hiện nay và tôi không nhìn thấy một điểm nào của ông Nguyễn Thế Thảo để lại, đáng để cho chúng tôi nhớ như là một kỷ niệm tốt đẹp mà ông ấy lưu lại Hà Nội hết. Và dự án chặt 6.700 cây xanh, đấy là một vết hoen ố rất lớn ở trong gương mặt.

Đâu chỉ vậy. Việc ngày 8-8-2011, ông ấy ban hành ra thông báo không số, không chữ ký, chỉ có con dấu treo, về việc cấm biểu tình, vi phạm ngay Hiến pháp, mà trong buổi gặp riêng chúng tôi ở ngay Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 27-9-2011, thì ông ấy nói, nhận là ông ấy là người ban cái đó ra, một người lãnh đạo lớn nhất là thị trưởng của một thành phố thủ đô mà còn vi phạm Hiến pháp đến như thế, thì thật là không còn điều gì để nói.

Và nói tóm lại đấy là một nhiệm kỳ tồi tệ và tôi thấy thật là may mắn là ông ấy đã nghỉ” – một viên chức thuộc Viện Nghiên cứu Hán – Nôm ở Hà Nội, nhận xét.

Kế nhiệm ông Nguyễn Thế Thảo là tướng công an Nguyễn Đức Chung, và cớ sự sau đó thì có lẽ báo chí đến nay vẫn tiếp tục đưa tin về những phiên tòa hình sự về án tham nhũng của cựu tướng công an này.

Giáo dục theo định hướng chính trị của Đảng cầm quyền đã cho ra những sản phẩm quan chức vô cảm và đúng như nhận xét ở phần đầu bài viết này: Thời thị trường, họ quy hoạch và quản lý quy hoạch theo phong bì (?!), mà đơn cử gần đây nhất là câu nói “tớ cám ơn” của cựu bộ trưởng sau khi nhận tiền từ Việt Á.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)