VNTB – Hậu dịch Vũ Hán ở Việt Nam

VNTB – Hậu dịch Vũ Hán ở Việt Nam

Nguyễn Thị Huyền


(VNTB) – Có lẽ rồi đại dịch đến từ con virus bên thành phố Vũ Hán của Trung Hoa lục địa rồi cũng sẽ đi qua. Hậu của đại dịch sẽ để lại vị đắng chát và có thể là cả men chiến thắng đầy tự hào.


Tôi muốn nói đến hai vị chủ tịch cùng họ Nguyễn, một tại Hà Nội, và một tại Sài Gòn. Ông Nguyễn Đức Chung quê ở tỉnh Phú Thọ. Ông Nguyễn Thành Phong quê tỉnh Bến Tre. Tính đến lúc này trong đối phó đại dịch hô hấp được gọi nôm na là ‘cúm Tàu’ (do xuất xứ bên Tàu, tức Trung Quốc), ông Chung và ông Phong đều ứng xử rạch ròi, quyết liệt với tầm nhìn dự báo trong nhiều trường hợp, như việc xây dựng bệnh viện dã chiến, về cách ly, về giáo dục… hơn hẳn rất nhiều chức sắc ‘bề trên’.

Là một đảng viên cấp cơ sở, không có được quyền về lá phiếu trong bầu chọn nhân sự – dù là nhân sự trong diện cán bộ nguồn, tôi vẫn muốn nêu đề nghị với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rằng hãy ‘xóa bàn làm lại’ trong những hoạch định về cơ cấu nhân sự cho Đại hội 13.

Xóa bàn làm lại’ có thể là yêu cầu hơi nặng nề, ý tôi muốn nói ở đây là Tổng bí thư hãy bình tâm, sáng suốt để quan sát những đảng viên đang chứng tỏ bản lĩnh quản lý đất nước như thế nào để có thể vượt qua ‘kiếp nạn’ của đại dịch hiện nay, mà ít phải ‘hao binh tổn tướng’ nhất.

Tất cả mọi lý thuyết hô hào đều xám xịt. Hãy nhìn vào hành động quyết liệt của người xuất thân là tướng công an như Nguyễn Đức Chung, và người vốn là một giảng viên Đại học Kinh tế như Nguyễn Thành Phong. Lá phiếu bầu cho họ sẽ thuyết phục hơn bởi hành động của họ hôm nay.

Tôi cũng mong muốn rằng nhiệm kỳ mới sắp tới đây của Đảng phải thật sự mới về cả đòi hỏi sự năng động, tính quyết liệt và bản lĩnh của người đứng đầu. Bản lĩnh đó đồng nghĩa với việc không thể là bản sao chép của một Tập Cận Bình, hay một Putin. Dĩ nhiên với đòi hỏi bản lĩnh như vậy, người đứng đầu Đảng chắc chắn sẽ luôn mang tâm thế “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm” đúng như dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)