VNTB- Hãy thành tâm sửa đổi trước khi đối thoại

VNTB- Hãy thành tâm sửa đổi trước khi đối thoại

Overview

Nguyễn Hoàng Hải

(VNTB) – Làm chính trị mà đem đồng bào của mình ra làm vật hiến thân để bảo vệ cho ngôi báu của mình thì quả thật đã gom vào mình ba tội bất nhân, bất nghĩa và bất trung vậy.
Câu nói của ông Võ Văn Thưởng trưởng ban tuyên giáo trung ương : ” đảng ta không sợ đối thoại, tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý…”.
Dường như, câu nói này vẫn chưa thể hiện được tính cầu thị để giải quyết những bất đồng đang một ngày lớn dần giữa ông chủ là những công dân hiền lành và những người công bộc là những đảng viên của chính quyền.
Việc bắt giữ những công dân bất đồng chính kiến từ cơ quan công quyền mà nổi trội nhất vẫn là ngành công an “của nhân dân” có thật sự làm đúng công việc của mình với nguyện vọng luôn cao cả là công bộc của dân.
Việc bắt giữ những công dân như: Ls Nguyễn Văn Đài, Bs Hồ Hải, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần thị Nga, v.v.v, và gần đây nhất có thể kể thêm như: Vũ Quang Thuận, Hoàng Bình. Liệu, những công dân này có thật sự được đối thoại tranh luận một cách sòng phẳng cho ra ngô ra khoai hay không như câu nói ở trên của đảng.?
Hay, chỉ là một viên công an được lệnh độc thoại khi cầm tờ giấy trên tay với lệnh bắt giữ khẩn cấp một công dân nào đó không tấc sắt trong tay, nhưng lại là mối nguy hại đến an ninh quốc gia?.
Bắt, Nhốt, Cách ly không cho gặp người thân trong gia đình, quyền gặp luật sư ngay từ đầu cũng bị cấm cản, liệu có đúng với câu nói : ” đảng ta không sợ đối thoại, tranh luận…..để tạo ra cơ sở để hình thành chân lý”?.
Nếu như, đây là một câu nói mà hàm nghĩa của nó là sự bâng khuâng thật sự khi nhìn lại sự lãnh đạo của “đảng ta” xuyên suốt mấy thập niên qua đã đưa đất nước đi lùi một cách thảm hại, thì có nên mặc cả thời gian thêm nữa để chờ ban bí thư đảng thông qua?.
Cho nên, đây dường như vẫn còn là một câu nói ẩn chứa quyền lực mạnh mẽ tuyệt đối của đảng hơn là một câu mang tính cầu thị trong bối cảnh đất nước đang có nguy cơ nghèo đói lạc hậu.
Để có được một nền tảng xã hội dân chủ, một đất nước văn minh hiện đại, yếu tố con người vẫn là chủ thể quan trọng trong việc đối thoại, tranh luận.
Đối thoại, tranh luận, chắc hẳn đã thuộc tính phổ quát trong quyền con người đã được hiến định.
Vậy, nếu một xã hội ngay từ đầu được xây dựng trên nền tảng đối thoại, tranh luận, tôn trọng quyền con người của nhau, thì có cần thiết phải chờ ban bí thư đảng thông qua?.
Có lẽ, chính vì sự lãnh đạo toàn diện của đảng theo một “công thức” rất riêng của mình nhưng lại rất giống theo kiểu sao y bản chính của những nước đã bị sụp đỗ, nhưng có điều những nước đó họ biết thức tỉnh để thay đổi và trỗi dậy mạnh mẽ ví dụ như Balan chẳng hạn. Trong khi “đảng ta” vẫn cố duy trì để tìm cho đất nước con đường tiến lên cnxh, chẳng khác nào tiếp tục giẫm lên vết xe đỗ hay sao?
Còn nếu như câu nói : ” đảng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận….để hình thành chân lý ” được hiểu theo cách ” đảng ta cầu thị thật sự ” thì thiết nghĩ ” đảng ta ” nên thành tâm sửa đổi trước khi đối thoại.
Thảm họa Formosa sẽ là thước đo minh định cho sự cầu thị thành tâm nhất mà đảng có thể làm trong lúc này.
 Đó là gì? .
 Hãy tôn trọng công dân của mình khi họ phản đối Formosa.
 Hãy suy nghĩ lại tại sao phải bắt nhốt công dân của mình khi họ phản đối kẻ đã gây ra thảm họa?
Hãy công khai minh bạch bản hợp đồng ký kết với Formosa cho người dân vì đó là quyền được biết. Mà đây không phải là chuyện bí mật quốc gia.
Hãy đóng cửa Formosa đó là mong muốn hơn một năm qua của số đông người dân.
Hãy để cho những hội đoàn độc lập khảo sát tìm hiểu mức độ ô nhiễm chất độc hiện tại ở bốn vùng biển, hơn là người dân phải lắng nghe những phát ngôn bất nhất từ những quan chức.
Hãy….!!!!!!.
Thật sự, không thể nào nói hết những sai lầm nông nổi của những đảng viên quan chức chính quyền không những qua thảm họa Formosa mà những đại dự án trước đây đã để lại hậu quả không tưởng. 600.000 nghìn tỷ là con số ước tính của các chuyên gia khi tìm hiểu về nợ công của quốc gia.
Để hình thành chân lý như quý vị đã nói, có cần phải đi đến cùng của sự thật, hay quí vị chỉ cần nhìn qua, liếc lại là có thể nhận ra chân lý theo cách riêng của mình ?
Đối thoại, tranh luận…để hình thành chân lý, là phải thành tâm công nhận việc đúng sai.
Không thể áp đặt những điều mơ hồ, lố bịch lên mỗi sự việc để rồi kết luận mỗi sự việc đó bằng ý chí quyền lực theo cách riêng của mình.
Chân lý không thể nằm ngoài luân lý đạo đức của con người đó là điều thiết thực để xây dựng nền móng cho một xã hội tốt đẹp.
Làm chính trị, với đường lối chính trị của mình, khi nói một đằng làm một nẻo khi và chỉ khi đối phó với kẻ thù xâm chiếm biển đảo quê hương của mình thì đó là điều cần làm.
Còn làm chính trị mà đem đồng bào của mình ra làm vật hiến thân để bảo vệ cho ngôi báu của mình thì quả thật đã gom vào mình ba tội bất nhân, bất nghĩa và bất trung vậy.
Categories: Uncategorized

Bình luận

 1. Nặc danh
  Nặc danh 1 June, 2017, 22:44

  "Làm chính trị mà đem đồng bào của mình ra làm vật hiến thân để bảo vệ cho ngôi báu của mình thì quả thật đã gom vào mình ba tội bất nhân, bất nghĩa và bất trung vậy"

  Thắc mắc nho nhỏ; nếu đánh đổi mạng dân (tròm trèm 172 000) để nhận được ủng hộ & viện trợ cho công cuộc giải phóng miền Nam thì sao ạ ?

  Tiện thêm 1 câu hỏi nho nhỏ nữa . Đổi chủ quyền biển đảo lấy tình hữu nghị thật sự thì sao ?

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.