VNTB – Hayat-Vax chưa được Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn sử dụng khẩn cấp

VNTB – Hayat-Vax chưa được Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn sử dụng khẩn cấp

Hiền Vương

 

(VNTB) – Vắc xin Hayat-Vat không nằm trong danh sách các mũi tiêm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được phép sử dụng khẩn cấp.

 

Họ chích được thì mình cũng chích được?

Hôm 10-9-2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký quyết định phê duyệt khẩn cấp vắc xin Hayat-Vax, do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE.

Đây là vắc xin ngừa Covid-19 thứ 7 được lưu hành tại Việt Nam, và là vắc xin không nằm trong danh sách được WHO phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nhưng lại được Bộ Y tế Việt Nam đồng ý sử dụng để chích ngừa tại Việt Nam.

Theo báo chí của nhà nước Việt Nam, vắc xin Hayat-Vax được sản xuất tại công ty công nghiệp dược phẩm vùng Vịnh “Julphar” ở Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), với công suất là 200 triệu liều/năm. Vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng với hơn 43.000 tình nguyện viên của hơn 125 quốc gia. Hayat-Vax, trong tiếng Arab có nghĩa là “sự sống”.

“Ngày 02-8-2021, Bộ Y tế UAE chính thức thông báo sẽ xúc tiến tiêm vắc xin Hayat-Vax cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 17 tuổi. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc thử nghiệm lâm sàng và đánh giá sâu rộng với sự tham gia của 900 trẻ em ở Abu Dhabi, được thực hiện từ tháng 6-2021.

Có thể nói, với dân số xấp xỉ thành phố Hà Nội, quốc gia giàu có UAE đã lựa chọn cho riêng mình hướng đi chính xác và đã đạt được những thành công khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Quyết sách đúng đắn của nhà cầm quyền UAE cũng đưa đến cho chúng ta bài học về giá trị của vắc xin Covid-19 và yêu cầu của việc sử dụng vắc xin trong công cuộc phòng chống hữu hiệu đối với đại dịch.

Trong bối cảnh hiện nay, mục tiêu lớn nhất cần phải thực hiện nhanh chóng đó là đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng toàn dân, hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng, thông qua việc sử dụng nguồn vắc xin đã được các quốc gia khác, như UAE, chính thức áp dụng và vô cùng thành công tại Trung Đông” – trích “UAE ngăn chặn covid 19 bằng chiến dịch tiêm chủng thần tốc vắc xin Hayat-Vax”, đăng trên trang web Vimedimex – đơn vị nhập khẩu độc quyền Hayat-Vax tại Việt Nam.

Cú áp phe làm ăn có sắc màu chính trị?

Bà Trần Mỹ Linh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex, cho biết với sự phê duyệt của Bộ Y tế Việt Nam về vắc xin Hayat-Vax, coi như về cơ bản đã hoàn tất yêu cầu đặt ra từ phía đối tác Công ty Royal Strategics Partners trong Hợp đồng nhập khẩu với Vimedimex 10 triệu liều vắc xin Covid-19 Janssen; 5 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer; 10 triệu liều vắc xin Covid 19 Sputnik V.

Theo tự giới thiệu của bà Trần Mỹ Linh, ngày 4-8-2021, Vimedimex đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Group 42 và Công ty Royal Strategics Partners của các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất.

Thông qua Thỏa thuận nguyên tắc, Group 42 đã ủy quyền cho Vimedimex là đơn vị nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam và là Cơ sở đề nghị, đứng tên nộp hồ sơ đề nghị Bộ y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid-19 Hayat-Vax, được sản xuất tại UAE.

Hayat-Vax là vắc xin Covid-19 bản địa đầu tiên trong khu vực được phát triển bởi liên doanh Group 42 Healthcare có trụ sở tại Abu Dhabi và công ty Sinopharm CNBG của Trung Quốc, và được sản xuất bởi công ty dược phẩm Julphar có trụ sở tại Ras Al Khaimah của UAE đã được Bộ y tế của UAE phê duyệt cấp phép sử dụng trong điều kiện khẩn cấp tháng 5-2021.

Cùng ngày 4-8-2021, Công ty Royal Strategics Partners đã đồng ý bán và ký Hợp đồng nhập khẩu với Vimedimex 10 triệu liều vắc xin Covid-19 Janssen; 5 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer; 10 triệu liều vắc xin Covid 19 Sputnik V.

Hayat-Vax là vắc xin ngừa Covid-19 thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm.

Vắc xin Hayat-Vat hiện chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt cho yêu cầu sử dụng khẩn cấp.

Việc phê duyệt của Bộ Y tế Việt Nam đối với vắc xin Hayat-Vat ngay trong ngày Hà Nội đón tiếp Ngoại trưởng Vương Nghị, dường như có liên quan đến sự kiện Vương Nghị và người đồng cấp UAE Abdullah Bin Zayed Al Nahyan gặp gỡ tại Abu Dhabi ngày 28-3-2021 với việc song phương khởi động thỏa thuận hợp tác sản xuất vắc xin Hayat-Vax ở UAE.


Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 3 years

    Không sao đâu . Sputnik bị WHU loại nhưng tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ lại đánh giá rất cao, cao hơn cả vaccines đã được WHU duyệt . Cái cần là niềm tin thôi . Có được niềm tin thì Trời gầm cũng chẳng nhả . Phải bây giờ có Bác Hồ thì chả cần phải nói tới nhỉ