VNTB – Hayat-vax là vắc xin của nước nào?

VNTB – Hayat-vax là vắc xin của nước nào?

Vaccine của Trung Quốc thì cứ nói của Trung Quốc

 

Dũng Hoàng

 

“Có thể nói rằng, Hayat-Vax vaccine của sự sống, đã xuất hiện với vai trò của một sứ mệnh lịch sử, đặt trọng trách gánh vác nhiệm vụ bảo vệ toàn nhân loại, tại UAE nơi mà cuộc sống được thể hiện trọn vẹn ý nghĩa là món quà của tạo hoá.

Sự có mặt của vaccine Hayat-Vax chính là sự phản hồi tiếng gọi từ vũ trụ, trong nỗ lực và khát vọng tìm kiếm tấm khiên chiến binh anh hùng của loài người, trong cuộc chiến với đại dịch. Một sản phẩm nhỏ bé nhưng kết tinh đủ đầy giá trị của trí tuệ và sức mạnh, là dấu ấn trưởng thành của Con Người, ghi khắc đầy tự hào vào bước tiến hoá của lịch sử thời gian.”

Những dòng trên đây là hai đoạn cuối của bài báo đăng trên tờ Công an Nhân dân ngày 18/8/2021 (https://cand.com.vn/…/tap-doan-lon-manh-nhat-uae-san…/).

Sau khi bị dân mạng phản đối, hai đoạn đó bị cắt bỏ. Điều đáng lưu ý là bài báo tuyệt nhiên không có một dòng nào nói vaccine này là của Trung Quốc, tên Hayat đặt theo tiếng Ả Rập chẳng qua là do sản xuất tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Ngược lại, bài báo lại gán vaccine Hayat như là kết quả của các nhà khoa học Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất: “[…] việc tự sản xuất vaccine COVID-19 bản địa đầu tiên của UAE chính là chiếc chìa khoá thần kì được tạo ra trong sự kết hợp trí tuệ của những bộ óc vĩ đại đến từ Trung Đông.”

Cho nên, chỉ cắt bỏ hai đoạn trên thôi, chưa đủ. Hãy làm như Bộ Y tế: Nói rõ vaccine Hayat là do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất (https://moh.gov.vn/…/trua-10-9-viet-nam-phe-duyet…), để nhân dân tùy ý lựa chọn tiêm vaccine loại nào.

Tác giả bài báo thừa hiểu tâm lý của dân Việt thường dị ứng và nghi ngờ chất lượng sản phẩm Trung Quốc, cho nên mới che giấu và đánh tráo nguồn gốc vaccine Hayat. Kết quả là tạo ra một món hàng báo chí giả. Báo của ngành Công an Nhân dân, sao lại thế?!

 

***

 

Hayat-vax là vắc xin của nước nào?

 

Đỗ Hùng

 

Báo Công an Nhân dân khẳng định đây là vắc xin bản địa của UAE. Bằng chứng: “Vaccine bản địa đầu tiên của UAE mang tên Hayat-Vax, tiếng Ả rập, Hayat có nghĩa là ‘sự sống’ và được hiểu là vaccine của sự sống.” (1)

Website chính thức của VTV cũng có câu tương tự: “Vaccine bản địa đầu tiên của UAE mang tên Hayat-Vax, tiếng Arab, Hayat có nghĩa là ‘sự sống’ và được hiểu là vaccine của sự sống.” (2)

Vậy theo một số trang báo chính thống của Việt Nam, vắc xin Hayat-Vax là do công ty của UAE sản xuất, là vắc xin nội địa của UAE.

Vấn đề tiếp theo là gì?

Là nếu coi Hayat-Vax là một vắc xin “độc lập”, thì nó chưa có tên trong danh sách phê duyệt sử dụng khẩn cấp (EUL) của WHO – tham khảo danh sách mới nhất được cập nhật ngày 19.8. (3)

Nếu theo các báo này, có nghĩa là Việt Nam nhập khẩu một sản phẩm vắc xin “chưa được WHO duyệt”.

Tham khảo website chính thức của Bộ Y tế Việt Nam thì thấy đoạn văn này: “Theo văn bản do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký, vaccine Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm.

Vaccine này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) – Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.” (4)

Như vậy, theo Bộ Y tế thì đây là vắc xin của Sinopharm (Bắc Kinh), cụ thể là loại mà TP.HCM mua 5 triệu liều và tiêm bữa giờ (tên gọi chính thức là BBIBP-CorV). Nghĩa là, tất cả quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, tiền lâm sàng, lâm sàng và sản xuất vắc xin Hayat được tiến hành cùng với cái vắc xin “vê rô xeo” BBIBP-CorV đang được tiêm ở Việt Nam, khi sang UAE trộn thêm dược chất (?) và đóng gói thôi. Nó cũng tương tự xe Toyota Camry ráp tại Nhật Bản rồi được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam và cũng loại xe đó nhưng đưa linh kiện sang Thái Lan ráp rồi Việt Nam nhập từ Thái Lan vậy. (Tên gọi thì tùy theo thị trường mà có thể có tên gọi thương mại khác nhau, như xe Ford Everest khi bán tại Ấn Độ thì có tên Ford Endeavour vậy.)

Nếu theo thông tin từ Bộ Y tế, thì Hayat-Vax và “vê rô xeo” BBIBP-CorV là một, chỉ khác nơi “lắp ráp”. Do đó, việc liệt kê trong danh sách EUL của WHO chỉ làm một lần, thể hiện trên một mục (cho vắc xin chính chủ), có thể liệt kê thêm các phiên bản. Điều này cũng tương tự AstraZeneca và các phiên bản của nó.

Tham khảo thêm trang Vaccine Tracker (trang này minh bạch về ban biên tập, với thành phần nòng cốt là giảng viên Đại học McGill, Canada và Đại học Minnesota [the U of M] của Mỹ) thì thấy vaccine “vê rô xeo” BBIBP-CorV được thử nghiệm tại Trung Quốc và một loạt nước châu Phi, Argentina, Trung Đông, bao gồm có ba thử nghiệm tại UAE trước khi được duyệt. Vắc xin này cũng được công ty G42 Healthcare sản xuất (Hayat-Vax). (Nguyên văn: This vaccine is also manufactured by G42 Healthcare [Hayat-Vax]).

Như vậy, có cơ sở mạnh hơn để tin rằng Hayat-Vax là vắc xin Trung Quốc, của Sinopharm Bắc Kinh. Vắc xin này (BBIBP-CorV) đã có trong danh sách EUL của WHO.

Vậy vấn đề ở đây là gì?

Là vắc xin Trung Quốc thì làm ơn viết rõ là vắc xin Trung Quốc, chứ không biến hóa thành “bản địa của UAE”. Ít nhất hai bài viết to đùng trên hai tờ báo chính thống mà không có một chữ “Trung Quốc” nào, trong khi lại hì hục nhấn nhá “bản địa”, thì có thể thấy cách đưa tin có vấn đề, thậm chí có thể đáng ngờ về động cơ.

Mình không chống vắc xin Trung Quốc. Mình không nói vắc xin Trung Quốc là dở, không nên tiêm (tiêm hay không tiêm là lựa chọn của mỗi người). Nhưng thông tin thì cần rõ ràng, minh bạch.

Thông tin mập mờ như vậy càng khiến người ta ngờ thêm, dù có ngợi ca rổn rảng như mê sảng: “Trong sự khát khao được sống của toàn nhân loại, tình yêu thương, sự nỗ lực đã gắn kết cả thế giới cùng nắm chặt bàn tay và trí tuệ loài người đã kết tinh thành các sản phẩm vaccine COVID-19, đây là loại vũ khí mạnh mẽ tấn công vào lớp bao vây của dịch bệnh.”

Nguồn:

(1) https://cand.com.vn/…/tap-doan-lon-manh-nhat-uae-san…/

(2) https://vtv.vn/…/g42-medications-trading-llc-chinh-thuc…

(3) https://extranet.who.int/…/Status_COVID_VAX…

(4) https://moh.gov.vn/…/trua-10-9-viet-nam-phe-duyet…

(5) https://covid19.trackvaccines.org/vaccines/5/

 


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)