VNTB – Hệ thống chính trị Việt Nam sẽ giúp kết thúc dịch cúm ‘made in China’?

VNTB – Hệ thống chính trị Việt Nam sẽ giúp kết thúc dịch cúm ‘made in China’?

Lynn Huỳnh

(VNTB) – “Sáng 20-3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp”.

Báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin như trên.

Bản tin không cho biết ông Nguyễn Phú Trọng có đưa ra sáng kiến gì về chống dịch hay không, chỉ biết là ông nhấn mạnh về yêu cầu: Cần tính toán phương án, có giải pháp cho lâu dài, tiếp tục phát huy hơn nữa sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trên dưới một lòng, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, kịp thời ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, ưu tiên tạo mọi điều kiện, nguồn lực để dập dịch theo đúng tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; chuẩn bị tốt cho việc tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Năm chủ tịch ASEAN 2020.

Liên tưởng đến sự việc Tổng bí thư, chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bất ngờ xuất hiện trước màn hình để ‘phát biểu’ với người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, mà báo chí gọi đó là ‘chuyến thị sát Vũ Hán’ của Tập Cận Bình hôm 10-3.

9 ngày sau đó, trong báo cáo sáng 19-3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Hoa đại lục ngày 18-3 lần đầu tiên ghi nhận không có ca nhiễm mới trong nước kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát. Điều đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc và tâm dịch Vũ Hán, nơi ca bệnh đầu tiên xuất hiện, đã không phát hiện bất kỳ ca nhiễm mới nào, kể cả trong nước lẫn gốc nước ngoài.

Tương truyền thuở sinh tiền nhà thơ Bút Tre (1911 – 1987) từng sáng tác câu vè thế này: “Mất mùa là tại thiên tai. Được mùa là bởi thiên tài Đảng ta”. Xem ra nhìn từ chuyến thị sát Vũ Hán ‘qua màn hình’ của Tập Cận Bình, cho thấy rất có thể hệ thống chính trị của Việt Nam sẽ giúp kết thúc dịch cúm ‘made in China’!

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)