VNTB – Hệ thống đường trong khu dân cư ở Mỹ

VNTB – Hệ thống đường trong khu dân cư ở Mỹ

 

Aria Serena

 

(VNTB) – Hệ thống đường phố là một phần không thể thiếu của thành phố  và khu dân cư,  đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một thành phố an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

 

Hệ thống đường trong khu dân cư ở Mỹ có thể khác nhau tùy theo vị trí và kích thước của khu dân cư đó. Tuy nhiên, hầu hết các khu dân cư ở Mỹ đều có hệ thống đường bê tông hoặc nhựa đường được thiết kế để đảm bảo an toàn cho người đi bộ và phương tiện giao thông.

Các đường trong khu dân cư thường có vỉa hè chiều rộng từ 6 đến 10 feet (khoảng 1,8 đến 3 mét) và từ 24 đến 36 feet (khoảng 7,3 đến 11 mét) cho xe cộ chạy hai chiều, nhưng cũng có nhiều đường một chiều. Đường trong khu cũng không thấy có kẻ vạch phân cách, nhưng vẫn phải hiểu là đường hai chiều. Nhiều khu dân cư cũng có các làn đường riêng biệt cho xe đạp và đường dành riêng cho đi bộ.

Để an toàn cho người đi bộ, các đường trong khu dân cư thường có các vạch kẻ đường, biển báo giao thông và đèn tín hiệu. Ngoài ra, nhiều khu dân cư còn có các chỗ đậu xe công cộng và đường lát đá để tạo không gian  cộng đồng. Đường trong khu dân cư có tốc độ giới hạn cho xe cộ, thường là 30miles/ giờ. Khu nào có trẻ em chay chơi ngoài đường như trong sân nhà của chúng, tốc độ giới hạn cho xe cộ, có nơi chỉ 5 đến 10 miles. Có một số dường trong khu dân cư không cho phép đậu xe dưới lòng đường. Xe của nhà phải đậu trong garrage hay trên phần sân trước nhà. Khá bất tiện cho khách đến chơi, nhất là có tụ họp đông người. Xe thường phải đậu ngoài công viên hoặc chỗ chỉ định trong khu. Hơi phiền.

Tùy thuộc vào khu vực và quy định địa phương, các đường trong khu dân cư có thể do một tổ chức địa phương như sở giao thông hoặc sở xây dựng quản lý.

“Một block đường” trong thành phố thường được định nghĩa là khoảng cách giữa hai đường giao nhau tạo thành một hình vuông hoặc hình chữ nhật. Kích thước của một bloc đường thường khác nhau tùy thuộc vào thành phố và khu vực đó, tuy nhiên, thường nó có chiều dài khoảng từ 80 đến 200 mét và chiều rộng từ 80 đến 120 mét.

Một block đường thường được chia thành các lô đất nhỏ hơn, được sử dụng để xây dựng các tòa nhà thương mại hoặc nhà ở. Các đường trong một block đường thường được thiết kế để phân chia khu vực cho xe cộ, xe đạp và người đi bộ, với vỉa hè, làn đường ô tô và đường dành riêng cho xe đạp.

Trong một số thành phố, các khu vực khác nhau có thể có các kích thước khác nhau cho một block đường. Chẳng hạn, ở New York City, một block đường đôi khi được xác định là khoảng cách giữa hai đường giao nhau tạo thành một hình chữ nhật với chiều dài khoảng 264 feet (khoảng 80 mét) và chiều rộng khoảng 900 feet (khoảng 274 mét). Trong khi đó, ở Los Angeles, một bloc đường thường có chiều dài khoảng 660 feet (khoảng 201 mét) và chiều rộng khoảng 330 feet (khoảng 100 mét).

Việt Nam mình không có dạng block như vậy.

Người ta có thói quen chỉ đường, thí dụ:

– Where is the library?

– Go straight 2 (hay 3) blocks and turn left. It’s on the left.

Tìm hiểu về tên đường trong khu dân cư cũng là điều khá thú vị.

Các đường phố trong một thành phố hoặc khu dân cư thường được đặt tên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, như:

Vị trí địa lý: Nhiều đường phố được đặt tên theo địa danh hoặc vị trí địa lý của nó. Ví dụ như đường Broadway ở New York City đặt tên theo một con đường tương tự ở London, và trên đó có nhà hát nổi tiếng Broadway, còn đường Wall Street ở New York được đặt theo tên một bức tường cũ mấy trăm năm trước, từng đánh dấu ranh giới của thành phố.

Nhân vật nổi tiếng: Một số đường phố được đặt tên theo các nhân vật nổi tiếng, ví dụ như đường Martin Luther King Jr. ở nhiều thành phố Mỹ được đặt tên để tôn vinh nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Hoa Kỳ. Cũng vậy, có nhiều đường Washington hay Lincoln, tên hai tổng thống Mỹ.

Lịch sử hoặc văn hóa địa phương: Các đường phố cũng có thể được đặt tên để tôn vinh các sự kiện lịch sử hoặc văn hóa của địa phương. Ví dụ như đường Independence, Độc Lập, ở Philadelphia được đặt tên để tôn vinh nơi đọc tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ, hay đường Constution Hiến Pháp, tại DC, Thủ Đô Hoa Kỳ.

Tên người: Nhiều đường phố được đặt tên theo các tên của các nhân vật lịch sử, nhà lãnh đạo, các cư dân địa phương, hoặc các nhân vật nổi tiếng khác. Có nơi còn thấy tên đường theo các nhân vật huyền thoại, hay truyện cổ tích, hay tên các thủ lãnh bộ lạc như Crazy Horse, hay bộ lạc như Cherokee, Sioux, Choctaw..

Các đường phố cũng có thể được đặt tên theo các chủ đề, ví dụ nhiều khu lấy hoa, cây, động vật, ngành nghề, hoặc các loại thực phẩm. Tên nhiều đường phố như vậy khiến người mình thấy có gì thân thương, gần gũi như các tên trong khu phố cổ ở Hà Nội hay khu phố cũ  Paris. 

Cắt ngang các đường mang tên như kể trên, nhiều đường phố được đánh số để dễ dàng cho việc đi lại và định vị. Các hệ thống đánh số đường phố có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phố hoặc khu vực đó. Ví dụ, trên đại lộ Washington có các đường ngang đánh số 1,2,3.. Người Mỹ rất thực tiễn; nếu thấy, ví dụ, đang có các đường mang số 1,2,3, lại chen vào đường 3.1/2 (3 rưỡi) chắng hạn, nên hiểu con đường tên 3 rưỡi đó, dù có hàng chục căn nhà, nhưng là đường cụt, không có lối thông qua các đường khác như các đường 1,2,3..9,10.. Canada và Mỹ có ý đánh tên đường theo số từ khoảng những năm sau 1800.

Các đường phố đánh số dựa trên một hệ thống lưới ô vuông, trong đó các con đường chạy theo hướng ngang được đánh số bằng các số chẵn và các con đường chạy theo hướng dọc được đánh số bằng các số lẻ.

Đến Mỹ lần đầu nên cẩn thận khi tìm đường. Cẩn thận nhớ tên đường  cần tìm. Có thể có hai, hay hơn 2, đường ‘có vẻ cùng tên; trong một khu vực, thí dụ gần đường. Winnetka E. còn có thêm một đường Winnetka W. bên kia ngã tư.  Số nhà 5131 Nevada Ave. Brooklyn Park khác với nhà số 5131 Nevada Ave. N. gần đó, cũng ở thành phố Brooklyn Park. Không lưu ý các chi tiết nhỏ của một địa chỉ sẽ mất thì giờ hay đi lạc, dù dùng GPS.

Các chữ viết tắt như Ave, Blvd, St, Rd, Ln… thường được sử dụng để chỉ loại đường phố tại Mỹ, và chúng hình như không mấy khác nghĩa nhau, Ave (Avenue), Blvd (Boulevard), St (Street), Rd (Road), Ln (Lane). Nhà tôi ở một đường nhỏ, có vài chục căn nhà, nhưng vẫn gọi là Blvd., Edgemont Blvd. N., Bên phía kia ngã tư là Edgemont Blvd S. Chỉ có chữ Cr, Circle, là đúng, nếu nhà ai ở trên con đường có đuôi Cr, thì đoán nhà họ ở trong khu vòng tròn, có chỉ vài chục căn nhà.

Vì các đường phố hay được đánh theo số nên có lẽ đường có số Second, 2nd, nhiều nhất ở Mỹ, tiếp đó là đường số 3rd, số 4th.. Câu hỏi thú vị là tại sao đường số 1st, First St, không đứng đầu, vì nó thường được thay là đường Main, Đường Chính. Cũng có một số tên đường phổ biến khác như Park Avenue, Broadway, Elm Street, Maple Avenue, Washington Street, Market Street.

Hệ thống đường trong thành phố là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng đô thị và đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý giao thông và di chuyển của cư dân trong thành phố. Các đường phố được đặt tên và đánh số để dễ dàng xác định vị trí, tìm kiếm địa điểm và định hướng di chuyển trong thành phố.

Hệ thống đường phố trong thành phố có thể có nhiều hình dạng và cấu trúc khác nhau, phù hợp với đặc điểm địa hình, kích thước và mật độ dân cư của thành phố đó. Một số thành phố có hệ thống đường phố lưới, trong đó các đường chính và phụ tạo thành lưới hình chữ nhật, giúp dễ dàng di chuyển và tìm kiếm địa điểm. Các thành phố hay khu dân cư có thể có hệ thống đường phố hỗn hợp, với các đường chính và phụ không tuân theo một mô hình cụ thể nào và không gây nhàm chán.

Hệ thống đường phố cũng có thể có các loại đường phố khác nhau, như đã đề cập ở trên, với các tên và viết tắt khác nhau để phân biệt các loại đường phố. Hệ thống đường phố cũng có thể có các biện pháp kiểm soát giao thông, chẳng hạn như đèn giao thông, bãi đỗ xe và vạch kẻ đường, giúp điều tiết lưu thông và giảm ùn tắc giao thông.

Tóm lại, hệ thống đường phố là một phần không thể thiếu của thành phố  và khu dân cư,  đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một thành phố an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo