VNTB – ‘Hệ thống y tế Indonesia gần sụp đổ ‘ vì COVID gia tăng

VNTB – ‘Hệ thống y tế Indonesia gần sụp đổ ‘ vì COVID gia tăng

(VNTB) – Tổng thống Joko Widodo cho biết Indonesia đang đối mặt với ‘tình huống bất thường’ khi  có hơn 2,05 triệu ca nhiễm

 

Ca nhiễm COVID đã gia tăng ở Indonesia, một quốc gia có 270 triệu dân, trong tuần qua, với hơn 2,05 triệu trường hợp được báo cáo tính đến thứ Bảy, và tỷ lệ lấp đầy giường bệnh đã tăng lên hơn 75% ở thủ đô Jakarta và các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác.

Indonesia cũng đang phải vật lộn với các chủng vi rút mới như biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Tại Jakarta, số ca bệnh gia tăng đã buộc các bệnh viện phải dựng lều khẩn cấp, theo trang tin Detik dẫn lời các quan chức chính quyền tỉnh.

Tại Medan, thành phố thủ phủ của tỉnh Bắc Sumatra, Tiến sĩ Inke Nadia D Lubis, thành viên của lực lượng đặc nhiệm COVID trong khu vực, cho biết trong sáu tháng qua, có tới 1.800 trẻ em bị nhiễm vi rút, trong đó có 14 trẻ đã chết.

Hơn một phần ba các ca nhiễm được báo cáo là học sinh tiểu học, trong khi một phần tư là học sinh trung học, Detik dẫn lời Inke.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joko Widodo nói rằng nước ông đang đối mặt với một “tình huống bất thường”, cam kết sẽ đáp ứng bằng “các chính sách nhanh chóng và phù hợp”.

Gần 1.000 nhân viên y tế Indonesia cũng đã chết vì virus kể từ khi đại dịch bắt đầu, hiệp hội y tế Indonesia xác nhận vào thứ Sáu có 401 bác sĩ tử vong.

Trong tháng này, hơn 300 bác sĩ tiêm chủng và nhân viên y tế ở Trung Java đã bị phát hiện nhiễm COVID-19, với khoảng một chục người phải nhập viện.

Sự gia tăng các ca bệnh nặng ở các nhân viên y tế được tiêm chủng đã đặt ra câu hỏi về loại mũi tiêm Sinovac do Trung Quốc sản xuất, mà Indonesia đang phụ thuộc rất nhiều để tiêm chủng cho hơn 180 triệu người vào đầu năm tới.

Gần sụp đổ ‘

Người phát ngôn của hiệp hội y tế tỉnh, Eka Mulyana, cho biết các triệu chứng lâm sàng cho thấy căng thẳng là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các ca bệnh ở Tây Java.

Ở Tây Java, tỷ lệ lấp đầy giường đã vượt quá 90%. Tỷ lệ của một số bệnh viện thậm chí còn hơn 100%, ”ông nói với các phóng viên.

Với tốc độ này, hệ thống y tế của chúng tôi gần như sụp đổ ”.

Hàng chục cộng đồng trong chế độ nhiếp chính Kudus của Trung Java đã bị phong toả sau khi biến thể Delta được phát hiện trong các mẫu thử nghiệm địa phương, khiến số ca nhiễm vi rút tăng đột biến.

Sự gia tăng này một phần được cho là do hàng triệu người đi từ khu vực đó ra khắp cả nước đa số theo đạo Hồi vào cuối tháng Ramadan, bất chấp lệnh cấm chính thức về việc đi lại hàng năm.

Đại diện Kudus của hiệp hội y tế Indonesia, Ahmad Ipul Syaifuddin, cho biết việc di chuyển hàng loạt của người dân đã khiến không thể xác định nơi bắt đầu nguồn lây.

Chúng tôi không có manh mối về cách lần theo dấu vết và tìm ra người lây lan đầu tiên của các trường hợp Delta vì kết quả kiểm tra lấy mẫu được đưa ra khoảng ba tuần sau cuộc di chuyển hàng loạt, ”ông nói

Mẫu của tôi nằm trong số mẫu đã thử nghiệm cho biến thể Delta. Tôi đã bình phục và (đã) xét nghiệm âm tính, nhưng tôi vẫn bị ho ”.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Jakarta đưa tin, trong số những người gần đây bị nhiễm vi rút corona có một quan chức Indonesia giấu tên hiện đang ở Ý tham dự một hội nghị quốc tế.

Quan chức này bị cách ly trong 10 ngày sau khi có kết quả dương tính khi đến thành phố cảng Catania của Sicilia, nơi các quan chức từ khắp nơi trên thế giới đang triệu tập một loạt cuộc họp cấp bộ trưởng G20.

Nguồn: Al Jazeera


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)