VNTB – Hết bệnh nhưng liệu có khả năng là nguồn lây nhiễm?

VNTB – Hết bệnh nhưng liệu có khả năng là nguồn lây nhiễm?

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Bệnh nhân Li Zichao, 28 tuổi, một trong 2 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ghi nhận được ở Việt Nam, đã được chữa khỏi. Bộ Y tế vừa có thông báo cho biết sáng 28-1. Tuy nhiên bệnh nhân khỏi bệnh này liệu có khả năng lại là nguồn lây nhiễm trong thời gian tới?

Nhà chức trách Trung Quốc trong ngày 28-1-2020 đưa ra số liệu cập nhật tính đến 11g15 như sau: Số trường hợp  mắc bệnh: 4.515 người ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc. Số người chết: 107 người. Nghi nhiễm: 6.973 người. Hồi phục xuất viện: 60 người. Nguy kịch: 976 người. Người có liên quan với người bệnh được xác nhận: 47.833 người. Những người  còn được theo dõi y tế: 44.132 người. Những người không còn phải giám sát y tế: 914 người.

Tuy nhiên tin tức truyền thông ở Việt Nam và Trung Quốc đều không cho biết bản chất của việc chữa trị là như thế nào để ‘hồi phục xuất viện’, có tiêu diệt virus trong cơ thể hay không? Phía Việt Nam chỉ nói rằng khi người bệnh xuất viện thì xét nghiệm sẽ không con virus trong cơ thể. Thế nhưng liệu người này có dễ dàng bị tái lại, hoặc tiềm ẩn virus đó dưới dạng biến đổi nào khác hay không, và phác đồ cách ly tạm thời ra sao khi xuất viện đối với những bệnh nhân được cho là khỏi bệnh ấy?.

Về lý thuyết, nếu tỷ lệ chữa khỏi cao và nhanh thì sẽ thoát dịch. Vấn đề căn bản của việc thoát dịch còn là việc tránh lây lan trong cộng đồng, bao gồm việc phát hiện, cách ly, điều trị và kể cả người dân tự tránh bị lây lan.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 28-1-2020, theo truyền thông của Trung Quốc đưa tin, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã có cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh.

Người đứng đầu WHO nói rằng, ông chấp thuận các biện pháp của chính phủ Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, Tân Hoa Xã đưa tin. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nói rằng, ông không cho là người nước ngoài cần phải được sơ tán khỏi Trung Quốc.

Chưa rõ thực hư, theo AFP đưa tin hôm mồng Ba Tết (27-1), trong một báo cáo về dịch virus Corona tối 26-1, Tổ chức Y tế Thế giới WHO nêu có nguy cơ là “rất cao ở Trung Quốc, cao ở cấp khu vực và cao ở cấp toàn cầu”. Một số quốc gia trong đó có Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Morocco cho biết sẽ sơ tán công dân khỏi Vũ Hán – thành phố 11 triệu dân ở miền trung Trung Quốc đang là tâm của dịch virus Corona.

Trong ngày 27-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc nếu cần.

Thông tin cập nhật ngày 28-1 liên quan bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quốc chuyển từ bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lên bệnh viện Nhi TW. Ông Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các Bệnh Nhiệt đới trẻ em của bệnh viện Nhi TW cho biết, bệnh nhi Zhou Yuchao 10 tuổi được chuyển đến bệnh viện Nhi TW lúc 3g sáng ngày 27-1 trong tình trạng suy hô hấp nặng, tổn thương phổi.

Bệnh nhân này có bệnh nền rối loạn chuyển hoá nặng. Hiện bệnh viện Nhi TW đã gủi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sang Viện Vệ sinh dịch tễ TW, 3 ngày nữa sẽ có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân có nhiễm virus corona hay không.

Có lẽ mọi chuyện còn phải chờ đợi ngày mồng 6 Tết.

“Sắp tới, mùng 6 Tết, khi phòng khám hoạt động lại, chúng tôi có phương án tách luồng ra cụ thể đối với bệnh nhân có sốt xuất phát từ vùng dịch tễ và các bệnh nhân thông thường. Bởi nếu không phân luồng như thế thì với các bệnh nhân thăm khám định kỳ hàng tháng có các bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… vô tình lẫn lộn với các bệnh nhân từ vùng dịch tễ sẽ tạo ra vùng lây nhiễm cực lớn”. Ông Nguyễn Tri Thức – giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cảnh báo; và cho biết thêm liên quan dịch virus Corona, ‘Về y khoa có thể là tiếp xúc nhưng tùy thuộc vào thể trạng, đề kháng mỗi người nhiễm hoặc không’. Đó cũng chính là nghi vấn đối với trường hợp nữ tiếp viên hàng không đang được cách ly ở bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, vì nghi nhiễm Corona do trước Tết có đến Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 18-1 đến ngày 20-1.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)