VNTB – Hố bê tông có dễ để tưới xăng đốt mà không ám khói?

VNTB – Hố bê tông có dễ để tưới xăng đốt mà không ám khói?

Xuân Minh

(VNTB) – Trong vụ án xảy ra ở Đồng Tâm, nhà chức trách nói rằng 3 chiến sĩ ‘tử trận’ do bị tưới xăng đốt.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, công an Hà Nội kết luận “các bị can nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm 3 chiến sỹ công an hy sinh”. Theo đó, ba cảnh sát Thịnh, Quân và Huy áp sát mái nhà ông Chức thì bị ông ta và nhiều người ném “bom xăng”, gạch đá và dùng dao phóng lợn chọc. Ba cảnh sát rơi xuống hố sâu 4 mét giữa nhà ông Hợi và Chức.

Theo kết luận điều tra, thấy ba cảnh sát trong hố, ông Chức và Doanh trút xăng xuống, châm lửa. Khi các chiến sĩ cầu cứu qua bộ đàm, đề nghị đồng đội đưa quân vào cứu, ông Chức đổ thêm xăng, lửa bùng dữ dội. Ba cảnh sát bị thiêu cháy.

Vẫn theo tin tức trên Thông tấn xã Việt Nam, vụ việc xảy ra lúc 3 giờ của đêm về sáng ngày 9/1/2020.

Xét về thời gian diễn ra, thì đây không phải là một vụ việc mang tính cưỡng chế dân sự về đất đai tranh chấp, mà là một cuộc tấn công vũ trang nằm đến mục đích tiêu diệt đối tượng chống đối.

Tạm chưa bàn tới các trình tự khác trong vụ án có dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp, chỉ xét riêng về khả năng một hố sâu 4 mét nằm giữa hai nhà nên khả năng sẽ có tiết diện bé, liệu có dễ dàng tưới xăng từ trên xuống và phóng mồi lửa đốt cháy mà hiện trường không bị ám khói?

Có các ý nghi vấn: nếu đây là một cái hố kín phía đáy và các mặt vách, thì sẽ tương tự như một cái giếng bỏ hoang. Khoảng cách 4 thước là tương đương khoảng 1 tầng lầu. Giếng bỏ hoang với tiết diện nhỏ, sẽ thiếu oxy, nên trên thực tế nếu dội cùng lúc một lượng xăng lớn từ trên xuống, và sau đó ‘thảy’ mồi lửa, vì hiếm khí nên khó thể bốc cháy quá nhanh khiến các chiến sĩ không kịp xoay trở, thậm chí cả việc không thể dùng súng để tự vệ qua ‘xả đạn’ sát thương ngay tức khắc thời điểm đó những người đang đứng phía trên miệng hố.

Lập luận ở trên đã từng được nhà văn Anh Đức mô tả trong tiểu thuyết Hòn Đất, đoạn quân lính của lực lượng Việt Nam Cộng Hòa cho hun khói vào bên trong hang Hòn nhằm gây ngạt, khiến những du kích ẩn nấp bên trong phải chạy ra ngoài. Tuy nhiên do chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài hang, nên khói có xu hướng dạt ngược ra ngoài, mà không len sâu vào bên trong hang…

Như vậy, một khi ngọn lửa bùng từ phần đáy của hố sâu 4 mét, ngọn lửa sẽ hướng lên trên với những cuộn khói sẽ ám không chỉ phần diện tích hình trụ 4 mét đó, mà còn có thể tạo thành cột lửa cao tận phía trên. Chỉ khi với nhiệt độ ấy mới có thể thiêu chết nhanh chóng những cảnh sát vũ trang được trang bị đầy đủ khí tài cho một cuộc chiến đấu.

Một lưu ý, 3 chiến sĩ cảnh sát được cho là hy sinh vì bị thiêu cháy, có lý lịch cho biết đây là lực lượng thiện chiến: đại tá, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô; đại úy, cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 3 Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – Công an TP Hà Nội; thượng úy, Tiểu đội trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (7)
 • comment-avatar
  Minh Tangtuyet 3 years

  Hồ Duy Hải không có “ dấu tay” còn “tử hình” được mà…huống hồ gì vụ nầy?…toàn là “các thế lực thù địch” (cả làng, hoặc cả xã)…sao không “giết” hết được?…

 • comment-avatar
  Huy Tran 3 years

  Mà cho dù có vụ “đốt cháy cảnh sát” đi nữa cũng là quyền tự vệ mà.

  Đang đêm hôm (3h sáng), cả trung đoàn cảnh sát võ trang, tấn công vào nhà người ta để làm gì?

  Xưa, công sản giết dân để xây ngai vàng

  Nay, cộng sản lại tiếp tục giết dân để giữ ngai, giữ quyền.

  Điều hiển nhiên, khi giết dân, phải dựng lên câu chuyện “phản động”, “thù địch”, “chống phá nhà nước”, “giết người thi hành công vụ” vv… để giết.

  Xưa, khi cộng sản giết dân (gần hai trăm nghìn người) trong cuộc cải cách ruộng đất, thì chụp lên đầu dân những chiếc mũ “địa chủ”, “cường hào ác bá”, “việt gian” vv…

  Và khi cướp quyền để xây ngai vua tập thể, cộng sản cũng dựng lên câu chuyện “tư bản bóc lột”, “tư bản giãy chết”, “tư bản đế quốc xâm lược” vv…

  Rồi trong cuộc nội chiến hai miền nam bắc, cộng sản cũng không ngừng thêu dệt những hình tượng anh hùng có một không hai (Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu vv…)

  Cộng sản, bậc thầy của dối trá, xảo quyệt, bạo lực, tham lam

  Cộng sản bậc thầy của khủng bố.

 • comment-avatar
  Ann Le 3 years

  Chỉ nhà nước thôi mà nói gì chẳng được!

 • comment-avatar
  Long Le 3 years

  Có ban tay việt Tân thì phải

  • comment-avatar
   Ann Le 3 years

   Long Le vậy việt tân xúi nhà nước ban đêm xua quân giết dân hả?

 • comment-avatar

  Đoàn quân 3 ngàn người, trang bị vũ trang tận răng mà để cho mấy ông nông dân đốt cháy được à? Nói vậy mà nói được

 • comment-avatar

  Đi bắt người trận nào mà không có quay phim chụp ảnh. Chẳng lẽ 3000 quân đi đánh úp mà không có máy quay phim trên trời? Mà nếu có cũng chả dám trưng ra. Hèn với giặc ác với dân.
  .