VNTB – Tại sao thế giới hờ hững với Vắccin phòng chống Covid-19 của Nga?*

VNTB – Tại sao thế giới hờ hững với Vắccin phòng chống Covid-19 của Nga?*

Mai Tú Ân

(VNTB) – Đến lúc này chúng ta chỉ có thể nói : “Wait and See” và cầu mong cho Vắccin Sputnik V của nước Nga sẽ thành công trong công cuộc phòng chống Covid 19 mà thôi…

Hôm qua nước Nga đã tổ chức họp báo để cho thế giới biết nước Nga đã thành công khi chế ra Vắccin phòng Covid 19. Theo Bộ trưởng y tế Nga Mikhail Murashko, vắcxin COVID-19 mới được nghiên cứu tiền lâm sàng bởi Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya và Viện Nghiên cứu 48 – Bộ Quốc phòng Nga. Thử nghiệm lâm sàng do Đại học Y Sechenov và Bệnh viện quân y Burdenko tiến hành với tên là Sputnik V.

Mặc dù được đích thân tổng thống Nga V. Putin thông báo tin mừng, và ông cũng cho biết cô con gái ông cũng tham gia cuộc thử nghiệm thành công này nhưng thế giới lại rất dè dặt, thậm chí ngờ vực trước thông tin đáng lẽ rất đang mừng này. Trong lúc cả thế giới nói chung và các nhà khoa học nói riêng đang ngày đêm dồn toàn bộ sức lực để nghiên cứu, thử nghiệm… nhằm tìm  ra thứ vắccin để phòng ngừa cơn đại dịch Covid 19 này thì tại sao lại hờ hững trước thành công vừa được công bố của nước Nga…

Trước hết nước Nga vẫn là một quốc gia thiếu sự minh bạch thông tin, nhất là những thông tin y tế, khoa học kỹ thuật. Những thông tin thường bị bóp méo để phục vụ cho ý đồ chính trị. Như các thông tin y tế của nước Nga về việc sử dụng đôp ping trong bộ môn bộ môn bơi lội hiện nay đã khiến cho Liên Đoàn Bơi Lội Quốc Tế nổi giận và ra lệnh cấm các vận động viên bơi lội Nga tham dự Thế Vận Hội …

Thứ hai là việc thử nghiệm lâm sàng cho người của vắc xin Sputnik V đã không tuân thủ các qui trình phải có trước khi công bố thử nghiệm thành công. Cụ thể là các thử nghiệm đều quá nhanh và quá nguy hiểm với một sản phẩm phòng chống dịch Covid-19, một đại dịch của một thứ virut mới với nhiều biến thể thay đổi khó lường. Mặc dù yêu cầu cần phải có gấp loại vắccin hay thuốc hữu hiệu cho việc tiêu diệt Virut Corona nhưng trong công cuộc phòng ngừa dịch bệnh với Virut thì phải cực kỳ thận trọng. Bởi Virut có thể biến đổi hay thay hình đổi dạng để tấn công con người ngày một nguy hiểm hơn.

Rõ ràng nước Nga đã vội vàng đốt giai đoạn trong việc chế vắccin Sputnik V. Chúng ta cầu nguyện mong cho nước Nga thành công trọn vẹn trong công cuộc phòng chống đại dịch này nhưng cũng chỉ rõ những thiếu sót của họ trong thử nghiệm Sputnik V, những thiếu sót có thể gây ra tai họa khôn lường.

Đó là nước Nga mới chỉ thử nghiệm cho những người Nga có chọn lọc chứ chưa có thử nghiệm với những nhóm người đối kháng, nhóm người nước ngoài, nhóm người đang ở tâm dịch. Thử nghiệm lâm sàng trên người thường là trên những nhóm người đa dạng, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, chủng tộc, bệnh tật … Thử nghiệm ở nước Nga những người tuổi từ 18 – 65 là thiếu sót. Vì thực tế số người tử vong ở phương Tây có tuổi lớn hơn 65 và mang rất nhiều bệnh nền.

Việc nước Nga tuyên bố tìm ra Vắccin Covid 19 là vội vàng trong khi bỏ qua rất nhiều qui trình nghiêm ngặt trong thử nghiệm thuốc phòng chống Virut. Chúng ta đều biết trong công cuộc đấu tranh chống virut này thì ranh giới giữa thành hay bại rất mong manh, không có gì rõ ràng cho đến khi mọi thử nghiệm đúng qui trình nói lên kết quả trung thực cuối cùng.

Do vậy đến lúc này chúng ta chỉ có thể nói : “Wait and See” và cầu mong cho Vắccin Sputnik V của nước Nga sẽ thành công trong công cuộc phòng chống Covid 19 mà thôi…

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (8)
 • comment-avatar

  Tây nó chẳng công bố ai có bệnh nền ai, không mà tác giả lại có thể kết luận là họ tử vong vì rất nhiều bệnh nền. Tài thật!

 • comment-avatar
  Mai Sau 4 years

  Đồ nhôm nhựa của Nga là rất và rất tốt nhưng về dược phẩm mấy ai nói về sản phẩm của Nga. Một nền tảng dược phẩm yếu kém hơn các nước Pháp, Đức,… thì ai tin vaxin của Nga có hiệu quả?
  Nếu Putin nói thêm một câu: nếu ai dùng vaxin của Nga đã đăng ký sản xuất có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe khi tiêm chủng thì chính phủ Nga chịu hoàn toàn trách nhiệm thì cả thế giơi sẽ tin tưởng mà dùng.

 • comment-avatar
  Hoang Co 4 years

  Wa đúng

 • comment-avatar
  Bao Hoang 4 years

  Hờ hững vì không muốn chết oan!

 • comment-avatar
  Mai Nam 4 years

  Tôi vô sư vô sách : Tôi đọc tin ô . Putin công bố đã có vác xin chống dịch . Tôi nói ngay : Nga ngố ! Liều lĩnh quá đấy !

 • comment-avatar
  Tam Luong Hong 4 years

  Chưa đáp ứng quy trình thử nghiệm .Putin chơi dơ ?

 • comment-avatar
  Vinh Trần Khánh 4 years

  Hoàn toàn đúng !Nhưng nếu có ai góp ý về việc cần thận trọng và không nên “đốt cháy giai đoạn “ khi cho ra vắc xin,như ông TGĐ WTO chẳng hạn,thì lại bị quy kết là “ đố kỵ”, là” có yếu tố chính trị”, “ không muốn Nga là nước số 1”…Ta hãy chờ xem.

 • comment-avatar
  LeMao Mac 4 years

  …thế giới “hờ hững” là gì người ta quá “ngán” vaccine kiểu “chỉ tiêu” của thời tàn dư của CNXH…chỉ có Trọng, Phúc, Tô Lâm là “ngưỡng mộ” thôi…nhưng có lẽ họ cho dân VN chích trước…còn họ có lẽ sẽ đợi vaccine từ xứ tư bản “giãy chết”…