VNTB – Ai đã chống lưng cho đảng viên Lê Minh Tấn?

VNTB – Ai đã chống lưng cho đảng viên Lê Minh Tấn?

Trần Dzạ Dzũng

(VNTB) – Lỗi ở đây không phải của ông Lê Minh Tấn, mà là từ các ông/ bà ‘thầy dùi’

 

Chiều ngày 18-10, kỳ họp Hội đồng nhân dân TP.HCM lần thứ 3 bước vào phiên thảo luận tổ. Vấn đề hỗ trợ cho người dân khó khăn vì dịch Covid-19 được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.

Theo ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp gần 5 tháng qua ở TP.HCM nhưng đến giờ này chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc và khốn khổ vì dịch.

Theo ông Lê Minh Tấn, ở đợt bùng phát dịch lần thứ 4, TP.HCM đã và đang triển khai 3 gói hỗ trợ người dân. Cụ thể, gói hỗ trợ đợt 1 khoảng 886 tỉ đồng được triển khai từ đầu tháng 7, trong đó ưu tiên hỗ trợ lao động tự do. Ở gói hỗ trợ này, ông Tấn cho biết có khoảng 370.000 lao động tự do đã được hỗ trợ, mỗi người nhận 1,5 triệu đồng.

Đến đầu tháng 8, TP.HCM tiếp tục có gói hỗ trợ đợt 2 hơn 900 tỉ đồng và sau đó bổ sung thêm 2.577 tỉ đồng hỗ trợ hơn 1,2 triệu hộ nghèo, hộ lao động khó khăn và hơn 1 triệu lao động tự do. Tiếp đó, gói hỗ trợ đợt 3 được TP.HCM triển khai từ đầu cuối tháng 9 với kinh phí khoảng 7.300 tỉ đồng.

Theo ông Lê Minh Tấn, khác những đợt trước, lần hỗ trợ này không tính theo hộ mà theo nhân khẩu. Mỗi người nhận 1 triệu đồng không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. Theo ông Lê Minh Tấn, đến giờ này gói hỗ trợ đợt 3 đã hỗ trợ cho hơn 5,1 triệu người trên tổng số 6,5 triệu người cần hỗ trợ.

Công luận đã nhanh chóng phản ứng trước tuyên bố bà con không ai thiếu ăn, thiếu mặc, không ai phải khốn khổ của ông Lê Minh Tấn.

Cụ thể, trích băng ghi âm cho biết: tại đoạn ghi âm 2 phút 31 giây, ông Lê Minh Tấn khẳng định: “…Đánh giá trong gần 5 tháng qua dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh rất là ác liệt, kinh hoàng nhưng đến giờ này chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, chưa ai khốn khổ…”.

Ngoài ra ở đoạn 3 phút 5 giây,  ông Lê Minh Tấn còn cho biết: “…Thành phố Hồ Chí Minh hiện chi ra gần 8.000 tỉ đồng. Nhưng các đơn vị, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân cũng ủng hộ gần cỡ đó, 8.000 tỉ đồng. Thành ra bảo đảm bà con thành phố chúng ta không ai thiếu ăn, thiếu mặc, không ai phải khốn khổ…”.

Cái sảy nảy cái ung, người ta cho rằng phát ngôn như vầy, xem ra lỗi lớn nhất là ở khâu bổ nhiệm cán bộ, vì thực tế cho thấy mặc dù sinh năm 1963, nhưng hồ sơ cho biết phải đến ngày 29-5-2002, tức ở tuổi 39, ông mới đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Hội đồng thi trường trung học cơ sở Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, và tốt nghiệp xếp loại trung bình.

Ông Lê Minh Tấn đăng ký theo dạng là học viên của hệ bổ túc, học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi, TP.HCM – đây cũng là ‘ngôi trường cấp 3’ hệ giáo dục thường xuyên của ông Lê Hồng Sơn, cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, hiện là Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

Theo chứng cứ từ so sánh các bằng cấp, vào năm 1993 -1995, dù chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Tấn vẫn được cử đi học lớp Quản lý nhà nước hệ tại chức tại Trường Cán bộ TP Hồ Chí Minh và Trung cấp lý luận chính trị.

Từ tháng 11-2002 đến tháng 2-2003 tức là trong thời kỳ ông Tấn đang theo học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi để lấy bằng trung học phổ thông thì ông này bất ngờ được bầu làm Huyện uỷ viên, và được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Củ Chi, khi chưa có bằng tốt nghiệp phổ thông.

Đến tháng 3-2003, vừa nhận được bằng tốt nghiệp cấp 3 ở tuổi 40, ông Tấn lại tiếp tục được quy hoạch nằm trong diện uỷ viên ban Thường vụ Huyện uỷ Củ Chi, và được bầu làm Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi.

Từ tháng 7-2015 đến tháng 3-2016, ông Tấn được bầu làm Bí thư huyện uỷ Củ Chi, TP.HCM.

Vụ lùm xùm về dấu hiệu “tiêu cực” gần đây khác nữa của ông Lê Minh Tấn, là câu chuyện vào ngày 25-11-2020, UBND TP.HCM kết luận các nội dung tố cáo ông Lê Minh Tấn.

Theo đó, nội dung tố cáo ông Tấn bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim làm Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội khi chưa đủ điều kiện “là có cơ sở”. Đồng thời, việc bổ nhiệm và bổ nhiệm lại ông Võ Thanh Quang làm Phó giám đốc Trung tâm trên khi không đủ điều kiện, tiêu chuẩn là tố cáo đúng.

UBND TP.HCM giao Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm Sở LĐTBXH trong việc bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim. Và một điểm lạ lùng nhất ở đây là thay vì kỷ luật vị giám đốc sở đã sai phạm, đàng này, lại đưa ra yêu cầu kiểm điểm các phòng, ban, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim; bổ nhiệm và bổ nhiệm lại ông Võ Thanh Quang khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Tức là lỗi ở đây không phải của ông Lê Minh Tấn, mà là từ các ông/ bà ‘thầy dùi’.

Và giờ, rất có thể sắp tới đây ông Lê Minh Tấn lại biện minh do… lẹo lưỡi nên ‘liệu’, chứ thiệt bụng thì ông muốn nói là “không để ai bị thiếu đói, thiếu mặc và khốn khổ” chứ không phải là “chưa có ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ”.

* Link trích băng ghi âm phát biểu của ông Lê Minh Tấn hôm chiều 18-10: https://www.mediafire.com/file/w7i4u0ng3bllqwg/Le-Minh-Tan-4_1.mp4/file


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: