VNTB – Hồ sơ: Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn

VNTB – Hồ sơ: Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) –  Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được biết như một nhân vật “sân sau” của nhiều quan chức Việt Nam, và bà đã không có mặt tại Việt Nam từ cuối năm 2000.

 

Lệnh bắt giữ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) gây sốc cho rất nhiều người, vì bà Nhàn được biết như một nhân vật “sân sau” của nhiều quan chức Việt Nam, và bà đã không có mặt tại Việt Nam từ cuối năm 2000.

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế – AIC Group được xếp vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất cả nước, doanh thu của công ty theo báo cáo tài chính năm 2012 đạt hơn 10.000 tỉ đồng.

Doanh nhân tin cậy của chính khách?

Năm 2017, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người đã tháp tùng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang Nhật khi ông vừa phát bệnh. Trước đại hội Đảng XIII, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tờ Intelligence Online có trụ sở Paris đưa tin trong một vụ buôn bán vũ khí với Irael.

Tin tức cho biết tháng 2/2021, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có mặt ở Nhật và từ đó chưa quay trở lại Việt Nam, vài lần họp với công ty được báo chí đưa tin và đều là hình thức online.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn sinh ngày 01/01/1969 ở Bắc Ninh. Tháng 11 năm 2018, tin cho hay Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc (The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Rosette) cho nữ Viện sĩ người Việt Nam, Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Đây là lần đầu tiên Huân chương Mặt trời mọc được trao cho một cá nhân dưới tuổi 50.

Nhật Bản khi đó cho hay: “Đóng góp lớn thứ nhất của Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn là giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị thân thiện giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua hỗ trợ cho cuộc thi Hùng biện Tiếng Nhật, tạo cơ hội cho hơn 700 sinh viên Việt Nam sang thăm Nhật Bản và Lễ hội Hoa Anh Đào được tổ chức tại nhiều tỉnh thành Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ chính cũng như thực hiện tổ chức toàn bộ sự kiện…

Đóng góp lớn thứ hai của Chủ tịch Nhàn là giúp thúc đẩy đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam thông qua tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư hướng tới đối tượng là các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đóng góp lớn thứ ba là Chủ tịch Nhàn đã giúp thúc đẩy hợp tác về y tế giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua tham gia điều phối hỗ trợ người Việt Nam khám chữa bệnh tại Nhật Bản như thu xếp bệnh viện tiếp nhận, bố trí phiên dịch.v.v..

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC còn đưa vào Việt Nam các kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản trong lĩnh vực y tế, bảo vệ môi trường, khoa học giáo dục, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội của Việt Nam”.

Doanh nhân thân Nga

Một thông tin khác cho biết, năm 2015, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là viện sĩ, tiến sĩ và cũng là người phụ nữ đầu tiên của khu vực châu Á và Việt Nam được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên Bang Nga (Viện IASS) trao tặng 2 danh hiệu cao quý: Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004 – 2014 và phần thưởng Ngôi sao Vernadski.

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được cho là đứng đầu cả nước về xuất khẩu lao động, theo đó Công ty AIC đã đưa hàng vạn người nghèo, trong đó có sinh viên các trường đại học đi làm việc ở nước ngoài bằng các chính sách cho vay ưu đãi đặc biệt.

Chưa hết, gần như các hoạt động trên chính trường cho thấy bà là người phụ nữ giỏi dang “đa ngành”, khi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong triển khai các chương trình ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục với Nhà Xuất bản Giáo dục, ký hợp tác chiến lược với Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, với Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Nga, ký hợp tác chiến lược với Đại học Quốc gia Hà Nội, lập kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7.

Trong lãnh vực y tế, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là đơn vị cung cấp trang thiết bị cho các nhà thầu y tế, thậm chí trực tiếp tham gia nhiều gói thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị xử lý nước thải và chất thải ở nhiều bệnh viện, và đây chính là lý do “trước mắt” để bà nhận lệnh bị bắt giữ hình sự trong vụ án liên quan đến y tế tỉnh Đồng Nai.

Tin tức hành lang cho biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang ở Nhật. Việc phát lệnh bắt bà Nhàn thời điểm này liệu có liên quan gì đến chuyện chuyên cơ chở Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Hà Nội vào lúc 16g55 chiều 30-4, bắt đầu chuyến thăm chính thức của ông Fumio đến Việt Nam trong 2 ngày 30-4 và 1-5.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)