VNTB – Hồ sơ: Những thế lực ngầm khuynh đảo đất đai Bảo Lộc

VNTB – Hồ sơ: Những thế lực ngầm khuynh đảo đất đai Bảo Lộc

Lâm Viên

 

(VNTB) – Nếu không có thỏa hiệp, thì không một doanh nghiệp nào dám bỏ vốn bạc chục ngàn tỷ trở lên để triển khai các dự án đất đai ở Bảo Lộc.

 

Những đồi trà Ô long của các đối tác Đài Loan ở “thủ phủ trà Việt Nam” Bảo Lộc tiếp tục bị phanh thành từng mảnh nhỏ để làm dự án bất động sản, bất chấp nhà chức trách khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Thế nhưng tin chắc rằng nếu không có thỏa hiệp, thì không một doanh nghiệp nào dám bỏ vốn bạc chục ngàn tỷ trở lên để triển khai.

Người dân nói rằng sống ở đây vài chục năm mà chưa bao giờ thấy cảnh phân lô, bán nền diễn ra như hiện nay. Một phần do người nông dân không thể “đổi đời” từ việc trồng cây trà, cây cà phê bởi có năm thì lời nhưng cũng có năm chi phí phân bón, tưới tiêu, chăm sóc cao mà giá bán sau thu hoạch quá thấp khiến nhiều người ôm nợ.

“Bán mảnh đất vài tỉ đồng, ra trung tâm để đổi đời cũng là cách chọn lựa của nhiều người. Đất thì người này mua rồi bán cho người kia, giá cứ thế được đẩy lên”, nhiều người dân cố cựu nơi đây nói.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, các “dự án” trên địa bàn huyện Bảo Lâm triển khai khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng các công ty bất động sản đã tham gia với hình thức ủy quyền mua bán, phát triển dự án. Trên thực tế, đất được quảng cáo là các “dự án”, thuộc quyền sở hữu của những cá nhân riêng lẻ, sau đó với “chiêu thức” hiến đất làm đường để quảng cáo thành dự án bất động sản.

Thống kê ghi nhận chỉ tính riêng thành phố Bảo Lộc có khoảng 100 “dự án” bất động sản đang được xây dựng. Trong khi chính quyền thành phố Bảo Lộc khẳng định trên địa bàn chỉ có 6 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, thực hiện dự án. Hai trong số 6 dự án đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi giấy phép vì triển khai chậm tiến độ.

Còn tại huyện Bảo Lâm, nhiều “dự án” hoành tráng đã được các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản quảng cáo rầm rộ. Một số “dự án” đã cạo trọc cả một quả đồi rộng lớn hàng chục hec-ta để xây biệt thự, nhà liền kế bán cho khách hàng.

Đơn cử, ở dự án Sun Valley, đường Tản Đà, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm của Công ty bất động sản Khải Hưng (trụ sở chính ở khu Thảo Điền, thành phố Thủ Đức), cả vùng đồi 45,5 hec-ta bị san gạt tung tóe để phân lô. Địa hình đã bị biến đổi hoàn toàn ở đại dự án “lậu” này.

Tại dự án này có gần 20 căn biệt thự đã được xây dựng hoàn thiện nhưng không có người ở.

Tại đây công trình kiên cố với bê-tông cốt thép đang được xây dựng. Nhiều quả đồi trong phạm vi của dự án này đã bị xóa sổ. Nhân viên bán hàng đã quảng cáo khắp nơi, chào bán hơn 1.200 lô đất. Các cơ quan chức năng xác nhận “dự án” này chưa được cấp chứng nhận đầu tư.

Các dự án bất động sản đua nhau hình thành trên đất nông nghiệp, quảng cáo rầm rộ chào mời khách hàng đầu tư. Có tới hàng chục dự án sinh thái, nghỉ dưỡng với những cái tên nghe rất kêu được tung ra như La Beaute & La Nature, La Melodie, Đam B’ri Hill Village, Đam B’ri Ecovill, Rocky Hill Village Bảo Lộc, Sun Flower Village…

Tại xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm), một thôn đã có đến hàng chục khu đất bị san ủi, trải nhựa đường, phân lô. Bộ 3 “dự án”: Sakura Village, Kiwuki Village, 300 Lộc Tân đều được quảng cáo do Công ty Gia Minh Group (GM Holdings) làm đơn vị phát triển.

“Dự án” Phố Hoa Hillside được Công ty bất động sản Tây Nguyên Xanh rao bán, quảng cáo có quy mô 26ha. “Dự án” Bảo Lộc Green Wich được Công ty Phú Hoàng Investment nhận là chủ đầu tư, quy mô lên  tới 30ha. “Dự án” Ecolake Village của Công ty Kingdom Land (thuộc Tập đoàn Kingdom Corporation) cũng đang “làm mưa, làm gió” tại Lộc Tân trên phần đồi 4,5ha.

Ngoài những cái tên này, thì các công trình mang tên: Bảo Lộc Farm 38, Happy Valley, Dano Farm… cũng được quảng cáo đầy rẫy trên các trang mua bán.

Tương tự, tại xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm), Sunrice Village, The Gems Paradise II, 50 Lộc Quảng, Green Garden Hill, Star Hill Garden, Sun Home Lộc Quảng, Green Life, Aurora City, Mimosa Garden, Charming Garden… là những cái tên được ghim vị trí bản đồ vào các quả đồi đã bị cạo trọc tại Lộc Quảng.

Sau Lộc Tân và Lộc Quảng, hiện xã Lộc An, Lộc Phú, Lộc Đức, Lộc Ngãi, Lộc Nam và B’lá của huyện Bảo Lâm cũng đang “chạy đua” với phong trào xẻ đồi, phân lô. Từ trên google map, những “khu bàn cờ” giữa đồi xanh được ghim tên: Làng sinh thái An Khuê 2, Tea Village, Hưng Long Centuary, The Tropicana Garden, Panamera Bảo Lộc, Medi Ecovill, Farm House Lộc Đức, Farm Hill Premium, The Venica…

Tại dự án Kiwuki (khu vực giáp ranh huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc), hàng chục công nhân đang thi công tiểu cảnh trang trí dù trước đó UBND TP Bảo Lộc đã đưa vào danh sách dự án ‘ma’.

Hầu hết các dự án này đều được vẽ 3D, chụp ảnh flycam, có catalog và sơ đồ phân lô rất chuyên nghiệp, thoạt nhìn dễ nhầm với những dự án được cấp phép. Tất cả điều đó khiến thị trường bất động sản ở thành phố Bảo Lộc vì thế càng nóng lên, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ về gom đất. Giá đất ở những “dự án” này được “cò” rao từ 5 – 10 triệu đồng/m2 tùy vị trí; tăng đột biến từ vài chục đến 100 triệu đồng/ 1.000m2, vượt xa giá đất trước đó. Những khu đất đồi có tầm nhìn đẹp để săn mây… lên đến cả tỉ đồng/ 1.000m2.

Điểm lạ đến mức khó hiểu là mặc dù Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra hoạt động tách thửa, phân lô tại thành phố Bảo Lộc, dù vậy, hàng loạt “dự án khủng” nơi đây vẫn thi công rầm rộ.

Nhiều nguồn tin cho biết, pháp lý của các dự án này được bảo đảm từ các quan chức công khai ra mặt là trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Bảo Lộc, chủ tịch UBND xã Đam B’ri, giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bảo Lộc, trưởng phòng quản lý đô thị thành phố Bảo Lộc…

***

Khải Hưng Corp cho rằng công ty chỉ là đơn vị hợp tác môi giới và phát triển bất động sản. Quả đồi 41ha thực chất vẫn đứng tên sở hữu của nhiều cá nhân. Trước khi bắt đầu triển khai công trình, toàn bộ diện tích quả đồi vẫn là đất nông nghiệp thuộc quy hoạch đất ở nông thôn.

Các hộ dân trong khu vực (chủ đất) thực hiện thủ tục hiến đất làm đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật và đã được UBND huyện Bảo Lâm ban hành quyết định thu hồi đất, thực hiện các hồ sơ tách thửa theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, các hộ dân đã thực hiện đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở”, văn bản phản hồi của Khải Hưng Corp ghi.

Sau khi được chính quyền địa phương chấp thuận việc hiến đất làm đường (mục đích làm đường để phục vụ sản xuất nông nghiệp), các chủ đất lại tiếp tục làm thủ tục xin tách thửa. Cứ theo quy trình này, các chủ đất thực hiện các bước tiếp theo là xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và rao bán, giao dịch như một dự án bất động sản.

Trên cơ sở Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp có công nhận chức năng sử dụng đất là đất ở nông thôn, các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ.

“Chúng tôi đã kiểm tra và tham khảo ý kiến của các cơ quan Nhà nước rất kỹ về quy hoạch và tính pháp lý của những lô đất trong khu vực này… Việc hiến đất mở đường đều được các chủ đất tuân thủ theo đúng trình tự, theo đúng quy định của pháp luật và quy định của địa phương”, Khải Hưng Corp khẳng định.

Doanh nghiệp này cũng tự tin khi đã tài tình chuyển toàn bộ mục đích sử dụng đất quả đồi 41ha này từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư 100% trong thời gian ngắn. Giá bán hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250 -1.000 m2. Hiện các hộ dân và khách hàng mua các lô đất thuộc quả đồi đều được phép xây dựng.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)