VNTB – Hồ sơ: Ổ tham nhũng ở Bộ Y tế Việt Nam? (Phần 4)

VNTB – Hồ sơ: Ổ tham nhũng ở Bộ Y tế Việt Nam? (Phần  4)

Hoài Nguyễn – Thới Bình

(VNTB) – Tin tức về cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ chịu kỷ luật Đảng, dọn đường việc đối mặt tù tội, với nhiều người thì đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Phần 4: Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang từng phải đi mượn nợ

Chủ nợ đó của cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang là một tên tuổi rất nóng ở thương vụ là doanh nghiệp nhập khẩu sớm nhất với số lượng ‘khủng’ nhất về vắc xin phòng Covid có tên AstraZeneca, mà tính đến thời điểm hiện tại lên tới hơn 55 triệu liều.

Thời điểm năm 2007, ông chủ nợ này của Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang là tổng giám đốc Công ty BV Pharma.

Dưới đây là trích nội dung trong một trao đổi với giới báo chí xoay quanh mối quan hệ nợ nần này.

Thứ trưởng Cao Minh Quang: Tôi và anh Ngô Chí Dũng có đi nước ngoài công tác cùng nhau, có thân thiết. Thời điểm đó, gia đình tôi có việc cần tiền, tôi có tâm sự với Dũng và Dũng nói giúp được. Tôi vay Dũng hai lần, tổng cộng 2 tỉ đồng, đều có viết giấy vay tiền với cá nhân ông Ngô Chí Dũng, lãi suất 0,62%/tháng, thời hạn trả trong vòng một năm.

Đúng thời hạn trả là tháng 6-2008, vợ tôi là Nguyễn Thị Ngọc Loan đã chuyển tiền trả ông Dũng từ tài khoản của vợ tôi ở ngân hàng, cả gốc và lãi 2,2 tỉ đồng. Ông Ngô Chí Dũng đã viết giấy xác nhận việc nhận đủ tiền và tôi không còn bất kỳ khoản nợ nào với ông Dũng từ ngày 21-6-2008.

* Thời điểm ông vay tiền, ông Dũng đang là tổng giám đốc Công ty BV Pharma, thuộc quyền quản lý của ông. Việc vay mượn như vậy có là nhạy cảm…

– Thời điểm đó tôi cũng vay tiền một đồng nghiệp, sau đó vợ tôi đã chuyển trả cả gốc và lãi. Nếu nói có chuyện “ép” cho vay tiền thì sẽ không có chuyện tôi phải viết giấy vay tiền. Ngoài BV Pharma, anh Dũng còn có những hoạt động kinh doanh khác. Cơ bản là tôi vay từ cá nhân, có giấy vay nợ, có trả lãi trả gốc đúng hạn, là giao dịch hợp pháp.

* Vậy ông nói như thế nào về đơn của tổng giám đốc đương nhiệm BV Pharma tố cáo ông lên Bộ Y tế về việc ông đã ép người ta cho vay tiền, lại chỉ đạo thanh tra làm khó dễ họ?

– Nếu lui ra xa một chút, việc tố cáo tôi vừa vay tiền lại vừa chỉ đạo thanh tra họ là vô lý. Mâu thuẫn ở chỗ nếu tôi vay tiền của BV Pharma, tức là hàm ơn họ, sau lại yêu cầu thanh tra làm khó dễ họ là vô lý. Nên tách chuyện này làm hai vấn đề khác nhau.

Chuyện cá nhân tôi và anh Ngô Chí Dũng giải quyết xong từ tháng 6-2008. Còn chuyện hiện nay, từ ngày 19-8 tôi chưa phát ngôn thêm gì sau thông báo gửi các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghi vấn về tiền chất pseudoephedrine (chất gây nghiện).

Nay công an, Cục Quản lý dược, Sở Y tế TP.HCM vào thanh tra BV Pharma, tại sao họ không vào doanh nghiệp khác mà lại vào doanh nghiệp này? Điều đó doanh nghiệp phải xem xét lại hoạt động của mình. Vì sao khi rà soát đường đi của thuốc trị cảm cúm thì nhiều cửa hàng cho biết họ không lấy hàng của BV Pharma như hóa đơn, như vậy hàng anh làm ra anh bán cho ai? (dừng trích)

Tối 8-9-2011, ông Ngô Chí Dũng xác nhận có cho ông Cao Minh Quang vay 2 tỉ đồng. Trong đó có 1 tỉ đồng vay vào đầu năm 2007, lúc này ông Dũng chưa thu xếp được tiền nên có sử dụng tiền của BV Pharma đưa cho ông Quang, sau đó ông Dũng sử dụng tiền riêng trả lại công ty.

Đến tháng 6-2008, gia đình ông Quang trả ông Dũng 2,2 tỉ đồng gồm tiền vay 2 tỉ và 200 triệu đồng tiền lãi qua tài khoản của ông Dũng ở ngân hàng.

Trả lời về việc có hay không chuyện ông Quang “ép” phải cho vay tiền, ông Dũng cho biết thời điểm đó ông đang là lãnh đạo BV Pharma, nhưng bản chất sự việc thế nào thì nói thế ấy. Tuy nhiên ông Dũng cũng cho rằng đây là “chuyện nhạy cảm, khó phân tích phải trái”…

Là ông chủ của trung tâm tiêm chủng VNVC, nhưng ít ai biết, ông Ngô Chí Dũng (sinh năm 1974) còn đứng sau loạt thực phẩm chức năng “chiếm sóng” truyền hình thời gian qua như Sâm Alipas Platinum, Jex Max, Otiv,…

Những thực phẩm chức năng kể trên đều là những sản phẩm của Công ty cổ phần dược phẩm Eco (Eco Pharma).

Thành lập từ tháng 1-2008, Eco Pharma là doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà thuốc đầu tiên tại Việt Nam đạt đủ 3 tiêu chuẩn WHO-GSP, GDP và GPP (Eco Pharmacy). Eco Pharma có sở hữu riêng cho mình hệ thống nhà thuốc ECO, một sàn thương mại Eco Green vận hành từ tháng 1-2017.

Ông Ngô Chí Dũng cũng là cổ đông lớn nhất của bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)