VNTB – Hồ sơ: Tăng Minh Phụng đã chết thay cho Huỳnh Phi Dũng?

VNTB – Hồ sơ: Tăng Minh Phụng đã chết thay cho Huỳnh Phi Dũng?

Tử Long

(VNTB) – Những lùm xùm của ông Huỳnh Phi Dũng trong vụ án Epco – Minh Phụng  nhanh chóng ‘biến mất’ trong những lưu trữ của các báo phiên bản điện tử

 

Hồ sơ vụ án “Epco-Minh Phụng” hồi đó có khá nhiều trang nói về những chuyện ‘lót tay’ của ông Tăng Minh Phụng khi làm ăn với ông Huỳnh Phi Dũng, và cơ ngơi hiện nay của ông Dũng dường như cũng có phần góp của ông Tăng Minh Phụng lúc sinh thời…

Không rượu chè, cờ bạc, trai gái – những thú tiêu khiển của đại gia lắm tiền nhiều của luôn đứng bên lề cuộc sống của Tăng Minh Phụng. Câu chuyện này dễ dàng kiểm chứng vì ông Liên Khui Thìn – ông chủ một thời của Epco, hiện vẫn còn sống.

Tăng Minh Phụng (1957 – 2003) là người Việt gốc Hoa, tên thường gọi là Bảy Phụng (ông còn có tên Bảy Khùng), nguyên là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty TNHH Minh Phụng và là Phó Giám đốc Công ty TNHH Epco.

Trong vụ án Epco – Minh Phụng, ông bị bắt giam ngày 24 tháng 3 năm 1997 về các tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Tháng 5 năm 2003, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã bác đơn xin ân xá của Tăng Minh Phụng. Vào 5g sáng ngày 17 tháng 7 năm 2003, Tăng Minh Phụng và Phạm Nhật Hồng bị hành quyết.

Cáo trạng vụ án Epco – Minh Phụng có một nội dung đáng chú ý nhưng sau đó chìm vào quên lãng đó là ông Tăng Minh Phụng từng ‘phải quấy’ với ông Huỳnh Phi Dũng khi ấy là chủ khu công nghiệp Sóng Thần trong những áp phe làm ăn tại Bình Dương.

Một tài liệu văn bản số 162/C11 (C15) (C3) ký ngày 02-01-2003 của Tổng cục Cảnh sát, có đoạn viết như sau gửi Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm:

“Thực hiện chỉ đạo của đồng chí (cuộc họp ngày 16-11-2001), Tổng cục Cảnh sát (C3) đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra (C11) phối hợp C15 tập trung đánh giá, phân tích tài liệu đã thu thập tại Công ty thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ và Công ty TNHH Hoàng Gia về việc thực hiện hợp đồng liên doanh giữa 2 công ty ở khu đất 165 ha thuộc khu công nghiệp Sóng Thần – Bình Dương.

Qua tài liệu đã thể hiện: Lợi dụng chủ trương của Chính phủ về sử dụng Quĩ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, Công ty thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ đã thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó tạo lập hợp đồng liên kết kinh doanh để chia quyền sử dụng đất cho gia đình ông Huỳnh Phi Dũng chiếm đoạt, sử dụng 159 tỉ VNĐ.

Các hành vi vi phạm có đủ dấu hiệu của tội cố ý làm trái chế độ quản lý kinh tế của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng cần phải được khởi tố điều tra vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tổng cục Cảnh sát (C3) dự thảo Báo cáo Bộ Công an gửi Thủ tướng Chính phủ để xin chủ trương giải quyết. Trình đồng chí duyệt và ký văn bản”.

Thủ tướng Chính phủ thời gian đó là ông Phan Văn Khải (1933 – 2018), Phó thủ tướng Thường trực là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nói thêm cho rõ, Công ty cổ phần Đại Nam tiền thân là Công ty cổ phần phát triển Khu công nghiệp Thanh Lễ, được thành lập tháng 3-1996 do ông Huỳnh Phi Dũng (gọi là Dũng “lò vôi”) làm Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Doanh nghiệp này về sau nổi tiếng khi sở hữu khu du lịch giải trí – tâm linh Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến rộng trên 450 ha, và là chủ đầu tư các khu công nghiệp gồm Sóng Thần 1, 2 và 3 tại tỉnh Bình Dương.

Những lùm xùm của ông Huỳnh Phi Dũng trong vụ án Epco – Minh Phụng  nhanh chóng ‘biến mất’ trong những lưu trữ của các báo phiên bản điện tử. Và những nhà báo ‘theo’ vụ án này giờ đây cũng hầu hết không còn nơi nhiệm sở cũ, hơn nữa cái tên Huỳnh Phi Dũng cũng xóa hẳn trên hệ thống mã định danh cá nhân do Bộ Công an quản lý.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)