VNTB – Hồ Sơ Thuế của Trump: Kinh doanh lỗ và tránh thuế nhiều năm (phần 1)

VNTB – Hồ Sơ Thuế của Trump: Kinh doanh lỗ và tránh thuế nhiều năm (phần 1)

Overview

Khánh An dịch

(VNTB) ) – Tờ New York Times đã thu thập thông tin về thuế của TT Donald Trump tron hơn hai thập kỷ, cho thấy những cơ sở đang gặp khó khăn, khoản xoá nợ lớn, cuộc chiến kiểm toán và hàng trăm triệu nợ sắp đến hạn.

 

Ông Donald J. Trump đã trả 750 đô la tiền thuế thu nhập liên bang năm đắc cử tổng thống. Trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng, ông đã trả thêm 750 đô la.

Ông đã không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập nào trong 10 năm trong vòng 15 năm trước đó – phần lớn là do báo cáo lỗ.

Khi thực hiện chiến dịch tái tranh cử mà các cuộc thăm dò cho rằng Tổng thống có nguy cơ thua cuộc, tài chính của ông đang căng thẳng, bị thua lỗ và khoản nợ hàng trăm triệu đô la sắp đến hạn mà ông đã đích thân đảm bảo vây quanh. Bên cạnh đó, ông còn phải đối mặt với cuộc chiến kiểm toán kéo dài hàng thập kỷ với Sở Thuế vụ về tính hợp pháp của khoản hoàn thuế 72,9 triệu đô la mà ông đã khai và nhận được, sau khi tuyên bố lỗ lớn. Một phán quyết bất lợi có thể khiến ông mất hơn 100 triệu đô la.

Các bản khai thuế mà ông Trump từ lâu đã cố giữ kín tiết lộ một câu chuyện cơ bản khác với bản khai thuế mà ông đã cho công chúng Mỹ biết. Các báo cáo của Trump cho I.R.S. thể hiện một doanh nhân thu về hàng trăm triệu đô la mỗi năm nhưng vẫn gánh chịu những khoản lỗ triền miên mà ông tích cực làm để tránh nộp thuế. Giờ đây, với những thách thức về tài chính ngày càng gia tăng, hồ sơ cho thấy Trump ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào việc kiếm tiền từ các doanh nghiệp có tiềm năng và thường dẫn đến xung đột lợi ích với chức vụ Tổng Thống.

New York Times đã thu thập được dữ liệu khai thuế trong hơn hai thập kỷ của ông Trump và hàng trăm công ty của ông, bao gồm cả thông tin chi tiết từ hai năm đầu cầm quyền Tổng thống. Dữ liệu không bao gồm lợi nhuận cá nhân trong năm 2018 hoặc 2019. Bài viết này cung cấp tổng quan về những phát hiện của tờ NYT; các bài báo bổ sung sẽ được xuất bản trong những tuần tới.

Lợi nhuận là khoản được tìm kiếm và suy đoán nhiều nhất được ghi lại gần đây. Trong gần bốn năm nắm quyền của ông Trump – và trong suốt nhiều thập kỷ không ngừng bị thổi phồng trong mắt công chúng – các nhà báo, công tố viên, chính trị gia đối lập và những kẻ âm mưu đã không thể khai quật những bí ẩn về tài chính của ông. Về bản chất, các hồ sơ sẽ để lại nhiều câu hỏi chưa được trả lời, nhiều câu hỏi chưa được trả lời thoả đáng. Chúng bao gồm thông tin mà ông Trump đã tiết lộ cho I.R.S., không phải là kết quả của một cuộc kiểm tra tài chính độc lập. Chúng cho thấy rằng ông Trump sở hữu tài sản có giá trị hàng trăm triệu đô la, nhưng không tiết lộ được tài sản thực sự của. Chúng cũng không tiết lộ bất kỳ mối liên hệ nào với Nga chưa được biết đến trước đây.

Trả lời một lá thư tóm tắt những phát hiện của NYT, Alan Garten, luật sư của Tổ chức Trump, nói rằng “hầu hết, nếu không phải tất cả, các dữ kiện dường như không chính xác” và yêu cầu cung cấp các tài liệu dựa trên đó. Sau khi NYT từ chối cung cấp hồ sơ, để bảo vệ nguồn tin của mình, ông Garten chỉ trực tiếp đặt vấn đề với số tiền thuế mà ông Trump đã nộp.

Trong một thập kỷ qua, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu đô la thuế cá nhân cho chính phủ liên bang, bao gồm cả trả hàng triệu đô la thuế cá nhân kể từ khi tuyên bố ứng cử vào năm 2015,” ông Garten tuyên bố.

Tuy nhiên, với thuật ngữ “thuế cá nhân”, ông Garten dường như đang gộp thuế thu nhập với các loại thuế liên bang khác mà ông Trump đã trả – An sinh xã hội, Medicare và thuế cho những người giúp việc. Ông Garten cũng khẳng định rằng một số khoản mà tổng thống nợ được “trả bằng các khoản tín dụng thuế”, một đặc điểm sai lệch của các khoản tín dụng, làm giảm hóa đơn thuế thu nhập của chủ doanh nghiệp để tưởng thưởng cho các hoạt động khác nhau như bảo tồn lịch sử.

Dữ liệu thuế do NYT kiểm tra tiết lộ một lộ trình từ việc xóa sổ chi phí thuê luật sư bào chữa hình sự và một biệt thự được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng của gia đình đến việc hạch toán đầy đủ hàng triệu đô la mà tổng thống nhận được từ Hoa hậu năm 2013 Cuộc thi hoàn vũ ở Moscow.

Cùng với các tài liệu tài chính và hồ sơ pháp lý liên quan đã cung cấp cái nhìn chi tiết nhất về đế chế kinh doanh của tổng thống. Chúng bộc lộ sự rỗng tuếch, nhưng cũng là phù thủy đằng sau hình ảnh tỷ phú tự thân – được rèn giũa qua trở thành ngôi sao trong chương trình “Người tập sự”/ “The Apprentice” – đã giúp đưa ông đến Nhà Trắng và điều đó vẫn tạo nền tảng cho lòng trung thành của nhiều người về nền tảng của Trump.

Cuối cùng, ông Trump đã thành công khi đóng vai một ông trùm kinh doanh hơn là trở thành một người trong cuộc sống thực.

Người tập sự”/ “The Apprentice”, cùng với các hợp đồng cấp phép và chứng thực thu được nhờ trở thành người nổi tiếng đã mang lại cho ông Trump tổng cộng 427,4 triệu đô la, theo phân tích hồ sơ của NYT . Ông đã đầu tư phần lớn số tiền đó vào một loạt các doanh nghiệp, chủ yếu là sân gôn, mà trong những năm kể từ đó, ông đã sử dụng tiền mặt đều đặn – nhiều như số tiền mà ông bí mật nhận được từ cha mình để sử dụng cho một đợt bội chi lớn khiến cho ông bị sụp đổ của ông vào đầu những năm 1990 .

Thật vậy, điều kiện tài chính của khi Trump tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2015 cho thấy rằng chiến dịch dài hơi của Trump phần nào là nhằm để khôi phục lại khả năng thị trường cho tên Trump ấy.

Khi các cuộc chiến pháp lý và chính trị về khả năng tiếp cận việc khai thuế của ông ấy ngày càng căng thẳng, ông Trump thường lớn tiếng tự hỏi tại sao lại có người muốn xem chúng. “Chẳng có gì để xem cả,” ông nói với Associated Press vào năm 2016. Ông đã nói có nhiều thông tin hữu ích hơn trong các tiết lộ tài chính hàng năm được yêu cầu đối tổng thống – những thông tin mà Trump đã lấy làm bằng chứng về khả năng làm chủ của mình một môi trường kinh doanh hưng thịnh và vô cùng sinh lợi.

Trên thực tế, những hồ sơ công khai đó đưa ra một bức tranh méo mó về tình trạng tài chính của Trump, vì chúng chỉ đơn giản là báo cáo doanh thu chứ không phải lợi nhuận. Ví dụ, vào năm 2018, ông Trump tuyên bố rằng ông đã kiếm được ít nhất 434,9 triệu đô la. Hồ sơ thuế lại cho thấy một hình ảnh rất khác về lợi nhuận: lỗ 47,4 triệu đô la.

Hồ sơ thuế không có tính cụ thể để đánh giá tính hợp pháp của mọi chi phí kinh doanh mà ông Trump chịu nhằm giảm thu nhập chịu thuế của mình – chẳng hạn, không có bất kỳ lời giải thích nào trong bản khai thuế cho thấy chi phí hành chính và chi phí chung tại câu lạc bộ golf Bedminster ở New Jersey đã tăng gấp 5 lần từ năm 2016 đến năm 2017. Và trước đây Trump đã khoe khoang rằng khả năng kiếm tiền mà không phải trả thuế “khiến tôi trở nên thông minh,” như Trump đã nói vào năm 2016. Nhưng lợi nhuận thu về, bằng chính tài khoản của ông, làm giảm đi những tuyên bố về sự nhạy bén tài chính, cho thấy rằng ông đổ tiền vào nhiều doanh nghiệp nhiều hơn lsố tiền mà Trump đang bỏ ra.

Có lẽ điều rõ ràng nhất từ ​​hàng núi số liệu và lịch trình thuế do kế toán của ông Trump chuẩn bị là hình ảnh về một doanh nhân – tổng thống trong tình trạng thắt chặt tài chính.

Hầu hết các doanh nghiệp cốt lõi của Trump – từ cụm sân gôn đến khách sạn ở Washington – đều báo cáo lỗ hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng chục triệu đô la mỗi năm.

Doanh thu của từ “The Apprentice” và từ các hợp đồng cấp phép đang cạn kiệt, và vài năm trước, Trump đã bán gần hết cổ phiếu mà bây giờ ắt có thể đã giúp lấp lỗ hổng cho khối tài sản đang gặp khó khăn.

Việc kiểm toán thuế vẫn chưa hoàn thành.

Và trong vòng bốn năm tới, khoản vay cá nhân hơn 300 triệu đô la sẽ đến hạn.

Trong bối cảnh đó, các hồ sơ còn tiết lộ xa hơn về những xung đột lợi ích thực tế và tiềm ẩn do ông Trump từ chối thoái vốn lợi ích kinh doanh khi ở Nhà Trắng. Tài sản của ông đã trở thành nơi để thu tiền trực tiếp từ các nhà vận động hành lang, các quan chức nước ngoài và những ai khác đang muốn nổi tiếng, tiếp cận hoặc nhờ vả; hồ sơ lần đầu tiên tiết lộ chính xác giá cả cho các giao dịch đó.

Tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Fla., bắt đầu từ năm 2015 một loạt thành viên mới  giúp Trump bỏ túi thêm 5 triệu đô la mỗi năm từ đó. Năm 2017, Hiệp hội Truyền giáo Billy Graham đã trả ít nhất 397. 602 đô la cho khách sạn ở Washington, nơi họ đã tổ chức ít nhất một sự kiện trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh thế giới kéo dài 4 ngày về Bảo vệ các Tín đồ Cơ đốc nhân bị bức hại.

NYT cũng có thể xem xét đầy đủ nhất số liệu về thu nhập từ nước ngoài của tổng thống, nơi ông nắm giữ ảnh hưởng lớn nhất đối với chính sách ngoại giao của Mỹ. Khi nhậm chức, ông Trump nói rằng ông sẽ không theo đuổi các thỏa thuận nước ngoài mới trên cương vị tổng thống. Mặc dù vậy, trong hai năm đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng, doanh thu từ nước ngoài của Trump đạt 73 triệu USD. Và trong khi phần lớn số tiền đó là từ các sân gôn của ông ở Scotland và Ireland, một phần thu được từ các hợp đồng cấp phép ở các quốc gia có các nhà lãnh đạo theo khuynh hướng độc tài hoặc địa chính trị nhức nhối – ví dụ: 3 triệu đô la từ Philippines, 2,3 triệu đô la từ Ấn Độ và 1 triệu đô la từ Thổ Nhĩ Kỳ .

Lần lượt, Trump báo cáo nộp thuế cho một số dự án kinh doanh ở nước ngoài của mình. Vào năm 2017, khoản đóng góp 750 đô la của tổng thống cho các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ ít hơn khoản 15.598 đô la mà ông hoặc các công ty của ông đã trả ở Panama, 145.400 đô la ở Ấn Độ và 156.824 đô la ở Philippines.

Khoản thanh toán của Trump tại Hoa Kỳ, sau khi bao thanh toán các khoản lỗ, gần như tương đương, tính bằng đô la chưa điều chỉnh theo lạm phát, với một dự luật thuế tổng thống khác được tiết lộ gần nửa thế kỷ trước. Năm 1973, Tạp chí The Providence đưa tin rằng, sau khi trích từ thiện để tặng các giấy tờ tổng thống của mình, Richard M. Nixon đã trả 792,81 đô la vào năm 1970 cho thu nhập khoảng 200.000 đô la.

Việc rò rỉ khoản nộp thuế nhỏ của ông Nixon đã ttạo ra một tiền lệ: Từ đó, các tổng thống và ứng cử viên tổng thống, sẽ công bố các tờ khai thuế của họ cho người dân Mỹ xem.

Tôi rất thích làm điều đó,” ông Trump nói vào năm 2014 khi được hỏi liệu ông có công khai các khoản thuế nếu ra tranh cử tổng thống hay không. Trump đã trở ngược lại kể từ đó.

Khi tranh cử, Trump nói rằng ông có thể công khai thuế nếu Hillary Clinton làm điều tương tự với các email đã bị xóa khỏi máy chủ riêng của bà – và Trump đã chế lại nhạo rằng Trump có thể tiết lộ lợi nhuận nếu Tổng thống Barack Obama tiết lộ giấy khai sinh của mình. Trump từng khoe rằng giấy tờ khai thuế của mình “rất lớn” và “đẹp”. Nhưng công khai chúng? “Rất phức tạp.” Trump thường tuyên bố rằng Trump không thể làm như vậy khi đang kiểm toán – một lập luận bị chính uỷ viên I.R.S. của ông bác bỏ. Khi các công tố viên và điều tra viên quốc hội đưa ra trát yêu cầu Trump không chỉ sử dụng luật sư riêng của mình mà còn sử dụng quyền lực của Bộ Tư pháp để ngăn không cho mang đến Tòa án Tối cao.

Những bước lảng tránh công phu và sự thách thức của ông Trump chỉ làm dấy lên nghi ngờ về những bí mật có thể ẩn giấu trong các khoản thuế của ông. Liệu có manh mối tài chính nào cho sự tôn trọng của ông đối với Nga và tổng thống Vladimir V. Putin? Trump liệu có tính vào khoản chi phí kinh doanh cho khoản tiền giấu giếm trả cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trong những ngày trước cuộc bầu cử năm 2016 không? Có phải một nguồn tiền bí mật đã bỏ ra cho Trump điên cuồng đi mua lại tài sản bắt đầu từ giữa những năm 2000?

NYT đã xem xét và phân tích dữ liệu từ hàng nghìn tờ khai thuế cá nhân và doanh nghiệp từ năm 2000 đến năm 2017, cùng với thông tin bổ sung về thuế từ các năm khác. Hồ sơ bao gồm thông tin về lương thưởng cho nhân viên trong nhiều năm và hồ sơ về các khoản thanh toán tiền mặt giữa tổng thống và các doanh nghiệp của ông, cũng như thông tin về các cuộc kiểm toán liên bang về thuế đang được thực hiện. Bài báo này cũng dựa trên hàng chục cuộc phỏng vấn và tài liệu chưa được báo cáo trước đây từ các nguồn khác, cả công khai và bí mật.

Tất cả thông tin mà The Times thu được đều do các nguồn có quyền truy cập hợp pháp cung cấp. Mặc dù hầu hết dữ liệu thuế trước đây chưa được công khai, nhưng NYT có thể xác minh các phần bằng cách so sánh thông tin đó với thông tin công khai và hồ sơ bí mật mà NYT thu được trước đó.

Đi sâu vào hồ sơ là để chứng kiện tận mắt cấu trúc phức tạp về lợi ích kinh doanh của tổng thống – và những vướng mắc ngập lún. Những gì được nhiều người biết đến với cái tên Trump Organization trên thực tế là một tập hợp của hơn 500 tổ chức, hầu như tất cả đều thuộc sở hữu của Trump, nhiều tổ chức mang tên ông. Ví dụ: 105 trong số đó là một biến thể của tên Trump Marks, mà ông sử dụng cho các giao dịch cấp phép.

Các mảnh khai thuế của ông Trump đã bị rò rỉ trước đây.

Bảng biểu mẫu thuế liên bang chính của Trump, 1040, từ năm 1985 đến năm 1994 mà NYT có được vào năm 2019 cho thấy rằng, trong nhiều năm, ông Trump lỗ nhiều hơn gần như bất kỳ người Mỹ nộp thuế cá nhân nào khác. Ba trang trong bản khai thuế năm 1995 của ông, được gửi ẩn danh đếnNYT trong chiến dịch tranh cử năm 2016, cho thấy ông Trump đã khai báo khoản lỗ 915,7 triệu đô la, cho ông một khoản khấu trừ thuế có thể cho phép ông tránh thuế thu nhập liên bang trong gần hai thập kỷ. Năm tháng sau, nhà báo David Cay Johnston có được hai trang về lợi nhuận của ông Trump từ năm 2005; năm đó, Trump đã gắp may trở lại đến mức phải nộp thuế.

Kho tin tức mới khổng lồ được NYT phân tích thể hiện mô hình lên và xuống lặp lại đã xác định sự nghiệp của tổng thống. Mặc dù vậy cũng có giới hạn trong đó.

Ví dụ, tờ khai thuế không ghi nhận giá trị ròng – trong trường hợp của ông Trump, một chủ đề gây nhiều tranh luận và gần như nhiều tranh luận. Các tài liệu cho thấy một nguồn tiền lớn, nhưng trong khi lợi nhuận báo cáo các khoản nợ, lại thường không xác định người cho vay.

Dữ liệu không có tiết lộ mới nào về khoản thanh toán 130.000 đô la cho Stephanie Clifford, nữ diễn viên đóng vai Stormy Daniels – nhân vật chính trong trát đòi hầu tòa của luật sư quận Manhattan về các tờ khai thuế và thông tin tài chính khác của ông Trump. Ông Trump đã thừa nhận việc hoàn trả tiền cho luật sư cũ của mình, Michael D. Cohen, người đã thực hiện khoản tiền thanh toán đó, nhưng trong các tài liệu mà NYT có được không có bất kỳ khoản thanh toán nào cho ông Cohen. Tuy nhiên, số tiền này có thể đã được đưa một cách không thích hợp trong các khoản phí pháp lý được xem như chi phí kinh doanh, không bắt buộc phải ghi thành từng khoản trên tờ khai thuế.

Không có chủ đề nào gây ra nhiều đồn đoán về tài chính của ông Trump hơn mối quan hệ của ông với Nga. Trong khi hồ sơ thuế không tiết lộ có mối liên hệ tài chính nào trước đây – và phần lớn, thiếu tính cụ thể cần thiết để làm như vậy – nhưng đã làm sáng tỏ nguồn tiền đằng sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013 ở Moscow, một chủ đề của âm mưu lâu dài vì các cuộc điều tra tiếp theo về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Các hồ sơ cho thấy cuộc thi là Hoa hậu Hoàn vũ có lợi nhuận cao nhất trong thời gian ông Trump là đồng sở hữu và nhận một ngày lương cá nhân 2,3 triệu đô la – được chi trả, ít nhất một phần, bởi gia đình Agalarov, người sau này sẽ giúp thiết lập cuộc gặp tai tiếng năm 2016 giữa các quan chức chiến dịch tranh cử của Trump đang tìm kiếm “vết nhơ ” của bà Clinton và một luật sư Nga có liên quan đến Điện Kremlin.

Vào tháng 8, Ủy ban Tình báo Thượng viện đã công bố một báo cáo xem xét toàn diện cuộc thi hoa hậu ở Moscow, và tiết lộ rằng vào tháng 2 gần đây là các điều tra viên đã triệu tập ca sĩ người Nga Emin Agalarov, người tham gia lên kế hoạch cho cuộc thi. Cha của ông Agalarov, Aras, một tỷ phú tự hào về mối quan hệ thân thiết với ông Putin, là đối tác của ông Trump trong sự kiện này.

Ủy ban đã phỏng vấn một giám đốc điều hành Hoa hậu Hoàn vũ hàng đầu, Paula Shugart, ông Shugart nói rằng Agalarovs đề nghị tổ chức sự kiện; doanh nghiệp gia đình họ, Crocus Group, đã trả 6 triệu đô la phí cấp phép và 6 triệu đô la chi phí khác. Nhưng theo báo cáo, trong khi cuộc thi chứng tỏ là một khoản lỗ tài chính cho Agalarovs – họ chỉ thu lại được 2 triệu đô la – cô Shugart nói với các điều tra viên rằng đó là “một trong những thương vụ béo bở nhất” mà tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ từng thực hiện.

Đó là do hồ sơ thuế phát sinh. Họ cho thấy rằng vào năm 2013, cuộc thi đã báo cáo tổng doanh thu 31,6 triệu đô la – cao nhất kể từ ít nhất những năm 1990 – cho phép ông Trump và đồng sở hữu NBC, chia khoản lợi nhuận 4,7 triệu đô la. Để so sánh, ông Trump và NBC đã chia nhau khoản lỗ 2 triệu USD từ cuộc thi vào năm trước sự kiện ở Moscow và 3,8 triệu USD từ cuộc thi vào năm sau.

Trong khi ông Trump đi khắp cả nước vào năm 2015 tự xem mình là người đủ tiêu chuẩn duy nhất để trở thành tổng thống vì ông “thực sự giàu có” và đã “xây dựng một công ty tuyệt vời”, các kế toán của ông ở New York đang bận rộn hoàn thiện tờ khai thuế năm 2014.

Sau khi lập bảng thống kê tất cả các khoản lãi và lỗ từ những nỗ lực khác nhau của ông Trump trên Biểu mẫu 1040, các kế toán viên đến Dòng 56, nơi họ phải nhập tổng số thuế thu nhập mà ứng viên phải trả. Họ chỉ cần một con số duy nhất.

Số không

Đối với ông Trump, điểm mấu chốt đó chắc hẳn đã rất quen thuộc. Đó là năm thứ tư liên tiếp ông không phải trả một xu thuế thu nhập liên bang.

Việc tránh thuế thu nhập của ông Trump là một trong những khám phá nổi bật nhất trong các bản khai thuế của ông, đặc biệt là với phần lớn thu nhập được ghi ở những nơi khác trong hồ sơ.

Thu nhập ròng từ sự nổi tiếng của ông Trump – 50% cổ phần của “The Apprentice”, cùng với sự giàu có nhờ số người trả tiền để sử dụng tên ông – là tổng cộng 427,4 triệu đô la cho đến năm 2018. Thêm khoản lợi nhuận 176,5 triệu đô la nữa thông qua việc đầu tư vào hai tòa nhà văn phòng rất thành công.

Vậy làm thế nào mà anh ta trốn được gần như tất cả các loại thuế đối với khối tài sản đó? Ngay cả mức thuế hiệu dụng do 1% người Mỹ giàu nhất trả cũng có thể buộc Trump phải trả hơn 100 triệu đô la.

Câu trả lời nằm ở hạng mục thứ ba của ông Trump: các doanh nghiệp do ông sở hữu và tự mình điều hành. Những tổn thất chung và dài hạn mà Trump báo cáo từ chúng phần lớn đã giúp Trump không phải trả thuế thu nhập liên bang đối với 600 triệu đô la từ các giao dịch và đầu tư xây dựng thương hiệu “The Apprentice”.

Phương trình đó là yếu tố then chốt của tài ảo thuật tài chính của Trump: sử dụng số tiền thu được từ sự nổi tiếng của mình để mua và hỗ trợ các doanh nghiệp rủi ro, sau đó sử dụng khoản lỗ của họ để tránh thuế.

Trong suốt sự nghiệp của mình, các khoản lỗ kinh doanh của ông Trump thường tích lũy thành số tiền lớn hơn mức có thể được sử dụng để giảm thuế đối với thu nhập khác trong một năm. Nhưng mã số thuế đưa ra một cách giải quyết: Với một số hạn chế, chủ doanh nghiệp có thể chuyển các khoản lỗ còn lại để giảm thuế trong những năm tới.

Điều khoản đó đã là nhạc nền cho cuộc đời của ông Trump. Như báo cáo trước đây của NYT về lợi nhuận năm 1995 của Trump cho thấy, khoản lỗ gần 1 tỷ đô la từ đầu những năm 1990 đã tạo ra khoản khấu trừ thuế mà Trump có thể sử dụng trong 18 năm.

Các bản khai thuế mới hơn cho thấy ông Trump đã đốt hết đợt giảm thuế trị giá 1 tỷ đô la đó lần cuối cùng vào năm 2005, khi một làn sóng những người giàu có trong làng giải trí bắt đầu ập đến sau khi ra mắt “The Apprentice” vào năm trước đó.

Từ năm 2005 đến năm 2007, tiền mặt từ các hợp đồng cấp phép và xác nhận đã lấp đầy tài khoản ngân hàng của ông Trump với 120 triệu đô la lợi nhuận thuần túy. Không còn khoản lỗ nào trong năm trước để giảm thu nhập chịu thuế, lần đầu tiên trong đời Trump đã nộp thuế thu nhập liên bang đáng kể: tổng cộng là 70,1 triệu đô la.

Khi thu nhập nhờ nổi tiếng tăng nhiều, Trump đã tiếp tục mua sắm khác hẳn những gì từng làm kể từ những năm 1980, khi các ngân hàng háo hức và sự giàu có của cha ôngTrump cho phép Trump mua hoặc xây dựng sòng bạc, máy bay, du thuyền và khách sạn cũ vốn sẽ sớm đưa ông đi xuống.

Khi “The Apprentice” công chiếu, ông Trump chỉ mở hai sân gôn và đang cải tạo thêm hai sân nữa. Đến cuối năm 2015, anh đã có 15 sân golf và đang chuyển đổi tòa nhà Bưu điện Cổ ở Washington thành Khách sạn Quốc tế Trump. Nhưng thay vì trở nên giàu có hơn, hồ sơ thuế cho thấy chuyện chưa từng có , mỗi vụ mua lại mới chỉ càng làm cho Trump lỗ thêm.

Kết quả tại khu nghỉ dưỡng chơi gôn lớn nhất, Trump National Doral, gần Miami. Trump mua khu nghỉ dưỡng với giá 150 triệu USD vào năm 2012; đến năm 2018, tổng số tiền thua lỗ của anh ấy là 162,3 triệu đô la. Theo hồ sơ thuế, Trump đã bơm 213 triệu đô la tiền mặt vào Doral, và có số dư thế chấp 125 triệu đô la sẽ đến hạn thanh toán trong ba năm.

Ba sân golf ở châu Âu – hai ở Scotland và một ở Ireland – đã báo cáo khoản lỗ tổng cộng 63,6 triệu đô la.

Nhìn chung, kể từ năm 2000, ông Trump đã báo cáo khoản lỗ 315,6 triệu USD tại các sân gôn vốn là tài sản quý giá của ông.

Nơi hấp dẫn nhất của Trumpworld, khách sạn Washington khai trương vào năm 2016, không tốt hơn bao nhiêu. Hồ sơ thuế cho thấy khoản lỗ trong năm 2018 là 55,5 triệu đô la.

Và Trump Corporation, một công ty dịch vụ bất động sản, đã báo cáo lỗ 134 triệu đô la kể từ năm 2000. Cá nhân ông Trump đã có các khoản lỗ năm này qua năm khác, đánh dấu khoản tiền mặt của Trump là một khoản vay với số dư ngày càng tăng. Vào năm 2016, Trump đã ngưng hoàn trả và chuyển khoản vay thành một khoản góp tiền mặt.

Ông Trump thường cho rằng các khoản lỗ của ông là phép thuật kế toán hơn là tiền thực tế.

Năm ngoái, sau khi tờ NYT công bố chi tiết về các bản khai thuế của ông từ những năm 1980 và 1990, ông cho rằng khoản lỗ là do mất giá, Trump tweet rằng “lỗ trong hầu hết mọi trường hợp” và rằng “phần lớn là phi tiền tệ.”

Ông Trump nói trong một cuộc tranh luận tổng thống vào năm 2016: “Tôi thích khấu hao”.

Tuy nhiên, khấu hao không phải là cây đũa thần – nó liên quan đến số tiền thực chi hoặc đi vay để mua các tòa nhà hoặc các tài sản khác dự kiến sẽ tồn tại trong nhiều năm. Các khoản này phải được phân bổ thành chi phí và được khấu trừ trong thời gian sử dụng hữu ích của tài sản. Mặc dù vậy, các quy tắc vẫn giữ lợi thế đặc biệt cho các nhà phát triển bất động sản như ông Trump, những người được phép sử dụng khoản lỗ bất động sản của họ để giảm thu nhập chịu thuế từ các hoạt động khác.

Tuy nhiên, hồ sơ thuế của các doanh nghiệp Trump cho thấy ông đã mất đi phần lớn tài sản của mình ngay cả khi chưa tính đến khoản khấu hao. Ba sân golf ở châu Âu, khách sạn Washington, Doral và Trump Corporation đã lỗ tổng cộng 150,3 triệu USD từ năm 2010 đến năm 2018, không bao gồm chi phí khấu hao.

Để xem một doanh nghiệp thành công trông như thế nào, có mất giá hay không, không cần tìm đâu khác hơn một doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của ông Trump mà ông không quản lý.

Sau khi các kế hoạch về một thành phố nhỏ mang thương hiệu Trump ở Far West Side của Manhattan bị đình trệ vào những năm 1990, cổ phần của ông Trump đã được đối tác của ông bán cho Vornado Realty Trust. Ông Trump phản đối việc mua bántại tòa án, nói rằng ông đã không được hỏi ý kiến, nhưng cuối cùng ông đã có được 30% cổ phần của hai tòa nhà văn phòng có giá trị do Vornado sở hữu và điều hành.

Phần lợi nhuận của ông cho đến cuối năm 2018 là 176,5 triệu đô la, cộng với khấu hao. Ông Trump chưa bao giờ phải đầu tư thêm tiền vào đó.

Trong số các doanh nghiệp mà ông Trump  điều hành, thành công đầu tiên của ông Trump vẫn là thành công tốt nhất. Các chỗ bán lẻ và thương mại tại Trump Tower, hoàn thành vào năm 1983, đã mang lại lợi nhuậnchắc chắn hơn 20 triệu đô la một năm, tổng cộng 336,3 triệu đô la kể từ năm 2000, điều này đã giúp giữ cho Trump trụ được.

_____________

Nguồnhttps://www.nytimes.com/interactive/2020/09/27/us/donald-trump-taxes.html?fbclid=IwAR0gmDSgYXVrQgQdveVtzOWfbPyOxEIU0bl4iVaG3ZGQ3NDY4Q3MHg_HFiI#commentsContainer

 

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.