VNTB – Hoa Kỳ giúp người dân đồng bằng sông Cửu Long

VNTB – Hoa Kỳ giúp người dân đồng bằng sông Cửu Long

Hồng Dân

 

(VNTB) – Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi Khí hậu John Kerry nói rằng Hoa Kỳ đang lập kế hoạch hỗ trợ người dân miền Tây Nam bộ của Việt Nam.

 

Ngày 22-4-2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc trực tuyến “quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội nghị sẽ chi tiết hơn về chuyện mức độ bắt tay với Hoa Kỳ?

Theo thông cáo báo chí thì hội nghị nhằm quán triệt sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và cả nước, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân để triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết quan trọng này.

Đây là hội nghị thứ 2 về quán triệt, triển khai nghị quyết phương hướng phát triển vùng được Bộ Chính trị tổ chức.

Trước đó, vào ngày 15-4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức hội nghị tương tự, triển khai thực hiện nghị quyết số 11 ngày 10-2-2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Rất có thể các tình tiết cụ thể trong bàn luận ở Hội nghị toàn quốc trực tuyến “quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, không được truyền thông rộng rãi, song rất có thể nó liên quan đến nội dung Quan hệ đối tác Mê Kông – Hoa Kỳ đang thực hiện.

Trong một phát biểu được đăng tải từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội của ngài Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi Khí hậu John Kerry, có đoạn:

“Người dân khu vực Mê Kông đang phải chứng kiến cuộc sống và sinh kế của họ bị đe dọa do tác động của khủng hoảng khí hậu […] Chúng ta cần hợp tác khu vực, đưa ra những quyết định dựa trên cơ sở khoa học và lập kế hoạch phát triển mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan bị ảnh hưởng để xây dựng khả năng chống chịu với khí hậu và hỗ trợ thích ứng ở khu vực sông Mê Kông. Đó là những gì mà Quan hệ đối tác Mê Kông – Hoa Kỳ đang thực hiện”.

Còn theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thì Bộ Chính trị thống nhất ban hành nghị quyết mới về “Phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với tư duy, quan điểm, tầm nhìn phù hợp bối cảnh mới, nhằm đưa ra các mục tiêu, chủ trương, giải pháp cụ thể để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời gian tới.

Vấn đề chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc

Trong tài liệu báo chí phát hành vào đầu tháng 8-2019 của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Mê Kông đóng vai trò quan trọng đối với Mỹ.

“Khu vực Mê Kông – gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam – có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược đối với Hoa Kỳ. Khu vực này là trọng tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, và là một phần thiết yếu trong hợp tác của Hoa Kỳ với ASEAN. Thông qua hợp tác với các đối tác Mê Kông của mình, Hoa Kỳ mong muốn duy trì và thúc đẩy chủ quyền, tính minh bạch, quản trị tốt, lấy ASEAN là trung tâm, và một trật tự dựa trên các quy tắc” – trích tài liệu của Văn phòng Phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thông tin cho biết những công việc cụ thể thời gian qua mà Hoa Kỳ đang tiến hành hỗ trợ Việt Nam, đó là hỗ trợ cho các dự án năng lượng và hạ tầng nhằm phát triển các cảng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và các dự án điện khí tại Việt Nam, cũng như các dự án điện gió và điện mặt trời.

Tháng 9 năm ngoái, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun và các đối tác hạ nguồn sông Mê Kông phát biểu trực tuyến tại hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên hôm 11-09-2020. Tin tức hội nghị này được lược thuật như sau:

Tại phiên khai mạc Đối tác Mê Kông – Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tuyên bố hỗ trợ hơn 150 triệu đô la cho khu vực sông Mê Kông. Trong tổng số đó, 52 triệu đô la hỗ trợ khắc phục Covid-19, 55 triệu đô la cho các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới, 33 triệu đô la cho các dự án phát triển năng lượng bền vững và an toàn, và 2 triệu đô la cho công tác chống buôn người.

Đối tác Mê Kông – Hoa Kỳ cam kết phát triển khả năng tự chủ, độc lập kinh tế, quản trị tốt và tăng trưởng bền vững cho các nước đối tác. Ngoại trưởng Pompeo nói: “Chúng tôi đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với hơn 1 tỷ đôla để phát triển cơ sở hạ tầng tại các nước ASEAN thông qua Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và có kế hoạch đầu tư thêm hàng tỷ đôla nữa trong những năm tới”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo về sự cần thiết phải đương đầu với những thách thức hiện tại, “bao gồm cả những thách thức từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn ngày càng đe dọa môi trường tự nhiên và quyền tự chủ kinh tế của khu vực Mê Kông”.

Các quyết định đơn phương của Đảng Cộng sản Trung Quốc chặn dòng chảy ở thượng nguồn đã làm trầm trọng thêm đợt hạn hán lịch sử. Hoa Kỳ sát cánh với khu vực và Ủy hội sông Mê Kông trong việc kêu gọi chia sẻ dữ liệu minh bạch.

“Chúng tôi khuyến khích các quốc gia trong khu vực sông Mê Kông buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với cam kết chia sẻ dữ liệu nước của họ. Dữ liệu đó phải được công khai, và cập nhật quanh năm”, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố. “Và dữ liệu đó cần phải được chia sẻ thông qua Ủy hội sông Mê Kông, tổ chức phục vụ lợi ích của các nước trong khu vực Mekong, không phải chỉ riêng cho lợi ích của Bắc Kinh”.

Hoa Kỳ cũng lo ngại về các khoản nợ liên quan đến cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh doanh với âm mưu thôn tính và không rõ ràng của các tổ chức quốc doanh của Bắc Kinh, chẳng hạn như Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc.

Một mối quan tâm khác là sự tăng mạnh của nạn buôn bán người, ma túy và động vật hoang dã, phần lớn xuất phát từ các tổ chức, công ty và các đặc khu kinh tế có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thông qua Đối tác Mê Kông – Hoa Kỳ, Hoa Kỳ mong muốn bảo vệ lợi ích của các nước đối tác và hợp tác để đảm bảo một khu vực Mê Kông hòa bình, an ninh và thịnh vượng…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)