VNTB – Hoa Kỳ  Cấm Huawei và một số Công ty khác Ký Hợp đồng với Chính phủ Liên bang

VNTB – Hoa Kỳ  Cấm Huawei và một số Công ty khác Ký Hợp đồng với Chính phủ Liên bang

Overview

Anh Khoa dịch 

 

 

(VNTB) – Nội các Trump dự định cuối tuần này sẽ hoàn tất các quy định cấm chính quyền Hoa Kỳ mua hàng hóa hay dịch vụ từ các công ty có sử dụng sản phẩm của năm công ty Trung Quốc bao gồm Huawei, Hikvision, và Dahua, một quan chức Hoa Kỳ phát biểu.

 

Quy định này, dựa trên một bộ luật được thông qua vào năm 2019, có thể có những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đối với các công ty có bán hàng hóa và dịch vụ cho chính quyền Hoa Kỳ vì họ phải có giấy chứng nhận là họ không sử dụng sản phẩm của Dahua hay Hikvision, cho dù đây là hai công ty bán các thiết bị theo dõi và camera hàng đầu trên thế giới.

Biện pháp tương tự cũng được áp dụng cho công ty Hytera Communications và các thiết bị viễn thông hay điện thoại di động của hãng Huawei hay ZTE.

Bất kỳ công ty nào sử dụng các thiết bị hay dịch vụ của năm công ty này trong hoạt động hàng ngày cũng sẽ không thể bán hàng hóa hay dịch cho chính phủ liên bang nếu không được chính phủ Hoa Kỳ miễn trừ.

Hành động của Nhà Trắng xảy ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Trung về cách xử lý dịch vi rút Vũ Hán, hành động của Trung Quốc đối với Hongkong, một thuộc địa cũ của Anh, và cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần hai năm nay.

Mối hiểm nguy mà chúng ta đang phải đối diện với một số quốc gia đối thủ như Trung Quốc, những nước tìm cách xâm nhập vào hệ thống của chúng ta là rất lớn,” Russ Vought, quyền giám đốc Văn phòng Quản Lý và Ngân sách của Nhà Trắng phát biểu trong một tuyên bố với hãng tin Reuters.

“Nội các Trump mạnh mẽ chống lại các hệ thống nguy hại như Huawei bằng cách áp đặt lệnh cấm mua của chính phủ Liên bang.”

Huawei không lập tức đưa ra bình luận về việc này. Chúng tôi đã không liên hệ được với các công ty Dahua, ZTE, Hikvision, và Hytera để xin họ bình luận.

Tổng giá trị các hợp đồng của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ vào khoảng $500 tỷ Mỹ kim mỗi năm, theo Văn phòng Kiểm kê Chính phủ Hoa Kỳ.

Quy định này được Hội đồng Quản lý Quy định Mua Hàng Liên Bang đưa ra sẽ có hiệu lực kể từ ngày 3 tháng 8.

Trong khi trước đây cũng có những điều không chắc chắn xảy ra  xung quanh việc thi hành và kiểm tra việc tuân thủ quy định này, vì các ảnh hưởng nó có thể gây ra cho các nhà thầu, Nhà Trắng nói rõ là nó sẽ được thực hiện không chậm trễ và khó mà xin được giấy phép miễn trừ.

Trong khi không rõ quy định này có ảnh hưởng đến các hợp đồng hiện tại hay không, nó có thể gây rắc rối cho các hợp đồng trong tương lai.

Amazon, chẳng hạn, nhận 1,500 camera đo nhiệt độ nhân viên trong đại dịch vi rút Vũ Hán từ công ty Zhejiang Dahua trong tháng 4.

Bộ phận cung cấp đám mây điện tử của Amazon là một nhà thầu lớn của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, và công ty này đang cạnh tranh  quyết liệt với Microsoft để giành hợp đồng điện toán đám mây với Lầu Năm Góc trị giá lên đến $10 tỷ Mỹ kim.

Quan chức này nói Nội các sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành phân tích ảnh hưởng đến an ninh quốc gia trước khi cấp phép miễn trừ, một điều mà Quốc hội không yêu cầu một cách rõ ràng trong luật.

Quan chức này nói thêm rằng quy định này không chỉ nhằm vào việc cấm các cơ quan chính phủ mua các sản phẩm của Huawei và một số công ty Trung Quốc khác, mà còn là một nỗ lực để giới hạn ảnh hưởng của những công ty này, nói một cách khác, chính phủ bắt buộc các công ty phải lựa chọn: hoặc làm ăn với chính quyền Mỹ hay làm ăn với các công ty Trung Quốc.

Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm cô lập các công ty Trung Quốc.

Năm ngoái, Chính quyền Hoa Kỳ đưa các công ty Huawei, Hikvision, và một số công ty khác vào danh sách cấm vận kinh tế, cấm các công ty này mua hàng hóa từ các công ty Mỹ nếu không được chính quyền Mỹ cho phép.

Ngày 30 tháng 6, Hội Đồng Truyền Thông Liên Bang chính thức xác định Huawei và ZTE là những mối đe dọa an ninh quốc gia, tuyên bố này cấm các công ty Mỹ sử dụng quỹ $8,3 tỷ Mỹ kim của chính quyền Hoa kỳ để mua thiết bị từ các công ty này.

 

 

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/exclusive-us-finalizing-federal-contract-ban-for-companies-that-use-huawei-others_3418403.html

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.