VNTB – Hòa thượng Thích Trí Quảng sẽ chính thức làm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027

VNTB – Hòa thượng Thích Trí Quảng sẽ chính thức làm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027

Phạm Lê Đoan

 

(VNTB) – Hòa thượng Thích Gia Quảng – phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết đại hội lần này sẽ suy tôn hòa thượng Thích Trí Quảng chính thức làm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Trước đó, sau khi hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch được 49 ngày, hòa thượng Thích Trí Quảng đã được suy tôn làm quyền Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Với chủ đề “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ diễn ra ngày 27 đến 29-11 tại Cung Hữu nghị Hà Nội, với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Thông tin tại buổi họp báo cho biết, Đại hội lần này sẽ tu chỉnh hiến chương của giáo hội để phù hợp với Luật tín ngưỡng tôn giáo, Luật đất đai để hài hòa giữa pháp luật nhà nước và hoạt động của giáo hội trong thực tế. Ví dụ, hiến chương sẽ hướng dẫn các chùa xin cấp con dấu từ Nhà nước, từ đó mới được giao đất và quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ theo quy định của Luật đất đai. Lâu nay có chùa có con dấu có chùa không, một số chùa chưa làm sổ đỏ.

Các thông tin trên được “thống nhất” tại phiên họp ngày 23-11-2022 diễn ra ở chùa Quán Sứ của Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027, trước khi Đại hội chính thức diễn ra từ ngày 27 đến 29-11-2022 ở Hà Nội.

Như vậy nếu so sánh một cách tương đối, cho thấy ngay cả trong tổ chức Phật giáo tại Việt Nam thì về “nhân sự lãnh đạo” cũng được “cơ cấu” hệt như cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam; và các thứ bậc chức sắc được phân định cụ thể cho từng cá nhân theo yêu cầu của quyền lực chính trị, chứ không hề là lá phiếu tự do bầu cử, suy cử của những nhà sư được đại diện các chùa trên toàn quốc về dự đại hội.

Đáng chú ý là Hiến chương của tổ chức Phật giáo Việt Nam cũng được “định hướng” phải phù hợp theo hệ thống văn bản chính trị được gọi là pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

“Mục đích của lần tu chỉnh Hiến chương lần này để Hiến chương thực sự phù hợp với các quy định trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và pháp luật Nhà nước liên quan, cũng như phù hợp với thực tiễn trong công tác điều hành Phật sự trong giai đoạn hiện nay” – Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Thư ký Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Nội dung Đại hội, cho báo chí biết như vậy.

Vẫn theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, sau khi tu chỉnh, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có 4 cấp hành chính: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp Trung ương, bao gồm Hội đồng Chứng minh và các cơ quan của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự và các cơ quan của Hội đồng Trị sự;

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp tỉnh, thành phố, bao gồm Ban Chứng minh, Ban Trị sự và các cơ quan của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, thành phố;

Giáo hội Phật giáo cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, bao gồm Ban Chứng minh, Ban Trị sự và các cơ quan của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương;

Ngoài ra còn có Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp cơ sở, với Ban Quản trị cơ sở tự viện. Theo đó, Hiến chương tu chỉnh đã dành riêng một chương mới quy định về Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp cơ sở (Chương VIII).

…Và cũng tương tự như Đảng Cộng sản Việt Nam, theo khẳng định của Thượng tọa Thích Đức Thiện, thì, “luôn luôn đặt lợi ích của tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên trên hết, và trước hết”.

Khẳng định mang tính nhấn mạnh trên cho thấy ở nhiệm kỳ 2022 – 2027 này của tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đang công khai những nhóm quyền lực đặt dưới sự bảo trợ của Đảng Cộng sản Việt Nam.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    Anh sư Thích Trí Quảng nầy biểu tình quậy phá VNCH tại Sài Gòn vô cùng tích cực từ 1966 tới 1975 nên được kết nạp váo đảng CSVN. Giờ cón lập thêm công trạng với CSVN bằng cách nắm đầu giáo hội Phật Giáo quốc doanh để phục vụ tốt hơn cho đảng CSVN: chưa bao giờ Phật Giáo tại VN băng hoại như từ 1980 đến nay. !!!!!!!!!!!!!