VNTB – Hoan hô đảng cộng sản Việt Nam

Hiền Vương

(VNTB) – Hoan hô đảng cộng sản Việt Nam là vì đảng đã hiểu rất rõ là không nên làm thay những chuyện thuộc bổn phận của Nhà nước. Điều đó cũng rạch ròi cho việc nếu mai đây có ai đó ‘chửi đảng’ thì không thể hiểu kiểu đồng nghĩa là ‘chửi Nhà nước’. Mà ‘chửi đảng’ thì trong bộ luật hình sự chưa có điều chỉnh về hành vi đó.

“Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp tiểu ban Văn kiện Đại hội 13” – “Ông Vương Đình Huệ làm Bí thư Thành ủy Hà Nội” đó là tuyến bài ‘tin nóng – Breaking News’ của đời sống chính trị ở Việt Nam hôm 7-2-2020.

Tính đến hiện tại, ngoài Công văn số 79-CV/TW do Thường trực Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng ký ngày 29-1 là có nội dung mang tính chỉ đạo chung về nguyên tắc trong phòng, chống dịch virus Corona đến từ Trung Quốc, thì chưa thấy một văn bản nào tiếp nối trong chuyện chống dịch, bệnh đang vào hồi gay cấn đến mức mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 6-2 đã yêu cầu Bộ Y tế rà soát kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh, sẵn sàng chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp về y tế theo quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Trong khi đó thì phía cơ quan Đảng như Bộ Chính trị có lẽ không mấy bận tâm, hoặc hoàn toàn tin tưởng vào việc điều hành của người đứng đầu Chính phủ, nên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian cho họp hành soạn thảo của tiểu ban Văn kiện Đại hội 13 của Đảng.

Mấy ngày trước thì người đứng đầu Đảng còn lo ký ban hành các quy định mới về lựa chọn chức danh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng… cho nhiệm kỳ mới sắp tới của Đảng cầm quyền.

Nói theo cách hành văn quen thuộc của Tuyên giáo Đảng, thì có lẽ thời điểm này Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiểu rõ rằng Đảng cầm quyền, lãnh đạo Nhà nước, nhưng Đảng không phải là Nhà nước, không có quyền lực nhà nước, và Đảng không thể cũng như không được quyền làm thay Nhà nước.

Trong nền chính trị hiện đại, Nhà nước là do nhân dân thành lập thông qua bầu cử để thay mặt nhân dân quản lý đất nước. Đó là Nhà nước pháp quyền, quản lý đất nước, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật. Pháp luật là tối thượng; mọi tổ chức, mọi tập thể, mọi cá nhân đều phải tuân thủ, chấp hành pháp luật, “sống và làm việc theo pháp luật”.

Việc ban hành các văn bản pháp luật, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền cũng phải tuân theo các quy định của pháp luật. Đảng cầm quyền dù có ‘độc đảng’ chăng nữa thì cũng phải tuân thủ pháp luật, các tổ chức Đảng và đảng viên phải hoạt động trong khuôn khổ Hiếp pháp và pháp luật.

Các chủ trương, đường lối, quan điểm trong các chỉ thị, nghị quyết của Đảng phải thông qua đảng viên, tổ chức Đảng trong các cơ quan nhà nước chuyển hóa thành luật pháp, chính sách của Nhà nước mới được toàn dân, cả xã hội thực hiện.

Tuy nhiên với cụm từ hay nghe nhắc nhở hàm ý đe dọa, “đã có Đảng và Nhà nước lo”, cho thấy đã không phân biệt rõ ranh giới, sự khác biệt giữa vai trò, chức năng lãnh đạo của Đảng với vai trò, chức năng quản lý của Nhà nước; hiện tượng tổ chức Đảng “làm thay” cơ quan nhà nước, quyết định trước những công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước, biến việc quyết định của cơ quan nhà nước trở thành “hợp thức hóa” quyết định của Đảng; còn Đảng thì bị “Nhà nước hóa”, làm nảy sinh mầm mống làm Đảng suy thoái; Nhà nước không còn thật sự là Nhà nước pháp quyền, dẫn đến những hậu quả tiêu cực với cả Đảng và Nhà nước.

Và tất cả những lập luận trên, có lẽ giờ đây sau khi ông Nguyễn Phú Trọng ký ban hành “Quy định 214 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý”, cho thấy Đảng đang dự tính làm thay luôn công việc của lá phiếu cử tri đối với ‘dàn nội các tân chính phủ’, nên giờ đây ông Nguyễn Phú Trọng ý thức cho ‘lui’ về đúng vị trí của một cán bộ già chuyên làm chính sách Đảng. Bởi ông ngại một khi Đảng bị “Nhà nước hóa” thì rất có thể quyền lực tối cao của một Tổng Bí thư sẽ không thể như xưa…

Dẫu gì thì cũng muốn được vỗ tay khen ngợi Đảng đã để yên cho Chính phủ trong phòng, chống dịch lây lan của con virus đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Một điểm cộng cho đảng cộng sản Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: